Tiêu chuẩn của xe ô tô cứu thương

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
18/06/2024 14:30 PM

Bài viết sẽ trình bày tiêu chuẩn của xe ô tô cứu thương dựa trên quy định của pháp luật hiện hành.

Tiêu chuẩn của xe ô tô cứu thương

Tiêu chuẩn của xe ô tô cứu thương (Hình ảnh từ Internet)

1. Tiêu chuẩn của xe ô tô cứu thương

Theo Điều 2 Thông tư 27/2017/TT-BYT (sửa đổi tại khoản 7 Điều 147 Nghị định 96/2023/NĐ-CP) quy định xe ô tô cứu thương phải là xe ô tô đáp ứng yêu cầu tại mục 3.1.2 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7271:2003 về phương tiện giao thông đường bộ - Ô tô - Phân loại theo mục đích sử dụng và chỉ được sử dụng khi đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

* Tiêu chuẩn đối với trang thiết bị bên ngoài xe ô tô cứu thương phải được gắn cố định, bao gồm:

- Có thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, gồm đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe, còi phát tín hiệu ưu tiên. Việc cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên được thực hiện theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ;

- Có bảng thông tin về đơn vị sử dụng được thể hiện ở hai bên cánh cửa lái chính và cửa lái phụ của xe ô tô cứu thương có kích cỡ tối thiểu (chiều cao: 45cm, chiều rộng: 50cm), trong đó đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về thông tin sau đây:

+ Logo đơn vị sử dụng xe (nếu có): Kích cỡ tối thiểu (chiều cao: 18cm, chiều rộng: 18cm).

+ Tên, địa chỉ và số diện thoại liên hệ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 27/2017/TT-BYT.

+ Số Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Bố cục của bảng thông tin về đơn vị sử dụng được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 27/2017/TT-BYT.

Phụ lục

* Tiêu chuẩn đối với trang thiết bị bên trong xe ô tô cứu thương:

- Cáng chính: Loại trượt, có dây đai an toàn, có bánh xe;

- Ghế cho nhân viên y tế;

- Tấm nhựa lót sàn xe: Chống trơn trượt, dễ vệ sinh, tẩy rửa, khử trùng;

- Đèn chiếu sáng trong xe (phục vụ cấp cứu người bệnh);

- Móc treo dịch truyền;

- Ổ cắm điện 12V;

- Hộc, giá, kệ, tủ đựng chuyên dụng để lắp đặt thiết bị y tế kèm theo của hệ thống ô xy, các thiết bị y tế, đựng thuốc, y dụng cụ cấp cứu bảo đảm thuận tiện khi thao tác, vận hành và dễ dàng vệ sinh, tẩy rửa, khử trùng.

- Búa thoát hiểm;

- Trường hợp một kíp cấp cứu ngoại viện thì trên xe ô tô cứu thương phải bảo đảm cơ số thuốc và thiết bị y tế theo quy định tại Quyết định 3385/QĐ-BYT ngày 18/9/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành Danh mục vali thuốc cấp cứu, dụng cụ cấp cứu, thuốc thiết yếu và trang thiết bị thiết yếu trang bị cho một kíp cấp cứu ngoại viện trên xe ô tô cứu thương;

- Ngoài ra, tùy theo tình hình thực tế, yêu cầu về mặt chuyên môn mà cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thể trang bị thêm thiết bị y tế cần thiết khác để phục vụ chuyên môn, bảo đảm đầy đủ thiết bị y tế, thuốc và dụng cụ phục vụ người bệnh.

2. Quy định về việc sử dụng xe ô tô cứu thương

Tại Điều 3 Thông tư 27/2017/TT-BYT quy định về việc sử dụng xe ô tô cứu thương như sau:

- Xe ô tô cứu thương chỉ được sử dụng cho các mục đích sau đây:

+ Chở người bệnh cấp cứu hoặc đi đón người bệnh cấp cứu;

+ Chở thầy thuốc, nhân viên y tế, thuốc, thiết bị y tế phục vụ cấp cứu thảm họa, cấp cứu tai nạn giao thông và các nhu cầu cấp thiết khác của hoạt động chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh.

- Không được sử dụng xe ô tô cứu thương ngoài mục đích quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 27/2017/TT-BYT.

- Xe ô tô cứu thương chỉ được sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên khi có giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên do cơ quan có thẩm quyền cấp còn hiệu lực và khi đang thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ.

- Xe ô tô cứu thương khi vận chuyển người bệnh ra, vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải tuân thủ các nội quy, hướng dẫn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tô Quốc Trình

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 368

Bài viết về

lĩnh vực Y tế

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn