Phương thức tuyển sinh, đối tượng và điều kiện tuyển sinh dự bị đại học mới nhất

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
11/06/2024 13:30 PM

Phương thức tuyển sinh, đối tượng và điều kiện tuyển sinh dự bị đại học là nội dung được quy định tại Quy chế ban hành kèm Thông tư 44/2021/TT-BGDĐT.

Phương thức tuyển sinh, đối tượng và điều kiện tuyển sinh dự bị đại học mới nhất

Phương thức tuyển sinh, đối tượng và điều kiện tuyển sinh dự bị đại học mới nhất (Hình ảnh từ Internet)

1. Phương thức tuyển sinh, đối tượng và điều kiện tuyển sinh dự bị đại học mới nhất

Tại Điều 3 Quy chế ban hành kèm Thông tư 44/2021/TT-BGDĐT quy định về phương thức tuyển sinh, đối tượng và điều kiện tuyển sinh dự bị đại học như sau:

* Phương thức tuyển sinh: Trường DBĐH tuyển sinh bằng phương thức tuyển thẳng và xét tuyển.

* Đối tượng

- Đối tượng tuyển thẳng:

+ Thí sinh người dân tộc thiểu số rất ít người đã tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) theo quy định tại Nghị định 57/2017/NĐ-CP quy định chính sách ưu tiên tuyển sinh và hỗ trợ học tập đối với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số rất ít người;

+ Thí sinh cử tuyển theo quy định tại Nghị định 141/2020/NĐ-CP quy định chế độ cử tuyển đối với học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số.

- Đối tượng xét tuyển:

+ Thí sinh là người dân tộc thiểu số thường trú từ 18 tháng liên tục trở lên tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký tuyển sinh tại các xã, phường, thị trấn thuộc khu vực 1 (KV1) quy định tại Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành và có cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ thường trú tại khu vực này;

+ Thí sinh là người dân tộc Kinh thường trú từ 36 tháng liên tục trở lên tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký tuyển sinh tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của cấp có thẩm quyền và có cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ thường trú tại vùng này. Trường DBĐH được tuyển không quá 5% tổng số chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm thí sinh là người dân tộc Kinh.

- Đối tượng đã một lần trúng tuyển và nhập học DBĐH không được xét tuyển DBĐH lần thứ hai; các đối tượng đang học đại học hoặc đã tốt nghiệp đại học không được xét tuyển DBĐH.

* Điều kiện tuyển sinh

- Thí sinh đã tốt nghiệp THPT;

- Có đủ sức khỏe để học tập theo quy định hiện hành.

2. Quy định về tổ chức tuyển sinh và triệu tập thí sinh trúng tuyển

Tại Điều 15 Quy chế ban hành kèm Thông tư 44/2021/TT-BGDĐT quy định về tổ chức tuyển sinh và triệu tập thí sinh trúng tuyển như sau:

* Đăng ký tuyển sinh

Thí sinh thuộc đối tượng và đủ điều kiện tuyển sinh quy định tại Điều 3 Quy chế ban hành kèm Thông tư 44/2021/TT-BGDĐT được đăng ký tuyển sinh vào một trường DBĐH theo một trong các phương thức sau: Nộp 01 bộ hồ sơ qua đường bưu điện hoặc trực tiếp cho trường DBĐH hoặc đăng ký trên hệ thống tuyển sinh trực tuyến của trường DBĐH.

* Hồ sơ đăng ký tuyển sinh:

- Đối với phương thức tuyển thẳng, hồ sơ gồm:

+ Đơn đăng ký vào học DBĐH theo mẫu;

+ Bản sao Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời;

+ Bản sao Giấy khai sinh;

+ Quyết định đi học theo chế độ cử tuyển của cấp có thẩm quyền đối với thí sinh cử tuyển.

- Đối với phương thức xét tuyển, hồ sơ gồm:

+ Đơn đăng ký xét tuyển vào học DBĐH theo mẫu;

+ Bản sao Giấy chứng nhận kết quả kỳ thi quy định tại Đề án tuyển sinh;

+ Bản sao Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời;

+ Bản sao Học bạ THPT;

+ Bản sao Giấy khai sinh;

+ Bản xác nhận thường trú của thí sinh và cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ.

* Tổ chức tuyển sinh

Căn cứ Đề án tuyển sinh được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt; căn cứ chỉ tiêu được phê duyệt sau khi đã trừ đi số thí sinh dân tộc thiểu số rất ít người diện tuyển thẳng; căn cứ số lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh, Hội đồng tuyển sinh của trường DBĐH quyết định phương án điểm trúng tuyển đối với từng cách thức sử dụng xét tuyển, tiến hành xét tuyển theo nguyên tắc lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

* Phê duyệt danh sách thí sinh trúng tuyển

Trong thời hạn tối đa 30 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ đăng ký tuyển sinh, Hiệu trưởng trường DBĐH phê duyệt danh sách thí sinh trúng tuyển, công bố trên trang thông tin điện tử của trường và niêm yết công khai tại trụ sở của trường danh sách thí sinh trúng tuyển.

* Triệu tập thí sinh trúng tuyển:

- Trường DBĐH gửi thông báo nhập học cho thí sinh trúng tuyển;

- Thí sinh nhập học cần hoàn thiện hồ sơ đăng ký tuyển sinh và xuất trình bản gốc để đối chiếu những giấy tờ quy định tại khoản 2 Điều 15 Quy chế ban hành kèm Thông tư 44/2021/TT-BGDĐT; thí sinh chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong hồ sơ đăng ký tuyển sinh;

- Trường DBĐH tổ chức kiểm tra, đối chiếu hồ sơ của thí sinh nhập học theo quy định.

Tô Quốc Trình

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 556

Bài viết về

lĩnh vực Giáo dục

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn