Cách kiểm tra giấy phép lái xe thật giả đơn giản nhất

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diễm My
22/08/2022 14:27 PM

Cho tôi hỏi cách kiểm tra giấy phép lái xe thật giả như thế nào và sử dụng giấy phép lái xe giả bị phạt bao nhiêu tiền? Kiều Linh (Đồng Tháp)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

1. Kiểm tra giấy phép lái xe thật giả trên gplx.gov.vn

- Bước 1: Truy cập vào Trang thông tin giấy phép lái xe của Tổng cục đường bộ Việt Nam tại địa chỉ https://gplx.gov.vn/

- Bước 2: Tiến hành nhập các thông tin bao gồm:

+ Loại giấy phép lái xe (Chọn dấu mũi tên).

+ Số giấy phép lái xe.

+ Ngày, tháng, năm sinh.

+ Mã bảo vệ.

Cuối cùng chọn “Tra cứu giấy phép lái xe”

Cách kiểm tra giấy phép lái xe thật giả đơn giản nhất

- Bước 3: Xem kết quả.

Nếu hệ thống không hiện đầy đủ thông tin như hình hoặc thông tin không trùng khớp với thông tin trên giấy phép lái xe thì có thể đó là giấy phép lái xe thật.

Cách kiểm tra giấy phép lái xe thật giả đơn giản nhất

2. Kiểm tra giấy phép lái xe thật giả bằng mã QR trên Giấy phép lái xe

Từ ngày 01/6/2020, theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, giấy phép lái xe được cấp theo mẫu mới sẽ có mã hai chiều (QR) để đọc, giải mã nhanh thông tin trên giấy phép lái xe và liên kết với hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe.

Cách kiểm tra giấy phép lái xe thật giả đơn giản nhất

Như vậy, giấy phép lái xe được cấp sau ngày 01/6/2020 mà không có mã QR ở mặt sau thì có thể là giấy phép lái xe giả.

Nếu giấy phép lái xe có mã QR thì chủ xe có thể tiến hành quét mã QR đó bằng các ứng dụng quét mã. Sau khi quét mã thì sẽ hiện ra các thông tin:

- Số giấy phép lái xe.

- Họ tên.

- Ngày, tháng, năm, sinh.

- Hạng giấy phép lái xe.

- Nơi cấp giấy phép lái xe.

Nếu quét mã QR mà không ra các thông tin trên hoặc nếu các thông tin trên không trùng với thông tin trên giấy phép lái xe thì có thể đó là giấy phép lái xe giả.

3. Sử dụng giấy phép lái xe giả bị phạt thế nào?

Mức phạt tiền đối với hành vi sử dụng giấy phép lái xe giả được quy định tại khoản 5, 7, 8 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi sau:

+ Sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

+ Sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe).

- Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh thực hiện một trong các hành vi sau:

+ Sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

+ Sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe).

- Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe).

- Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

>>> Xem thêm: Giấy phép lái xe bị hỏng có được phép đổi giấy phép lái xe không? Hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe bao gồm những giấy tờ nào?

Mất giấy phép lái xe thì làm lại ở đâu? Hướng dẫn hồ sơ và trình tự thủ tục cấp lại giấy phép lái xe mới?

Mẫu đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe mới nhất? Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục cấp lại giấy phép lái xe năm 2022?

Diễm My

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 40,910

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn