Làm lây lan dịch bệnh Covid-19 có thể bị phạt đến 12 năm tù

07/03/2020 08:48 AM

Hiện nay, Chính phủ cùng Nhân dân đang chung tay góp sức phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên tinh thần quyết tâm cao độ, nghiêm túc chấp hành đúng hướng dẫn, quy định từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhỏ không chấp hành đúng quy định pháp luật, có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh cho người thân và cộng đồng; gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến sức khỏe của Nhân dân.

corona

Lực lượng chức năng lập hàng rào phong toả phố Trúc Bạch từ tối 6/3. Ảnh: Giang Huy (Vnexpress)

Xét dưới góc độ đạo đức thì hành vi đó là coi thường tính mạng của người thân, cộng đồng và không thể chấp nhận được; về mặt pháp luật thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 Bộ luật hình sự 2015.

Cụ thể, người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

- Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

- Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người.

- Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

Nếu việc phạm tội dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế; làm chết người thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạt tù từ 10 năm đến 12 năm đối với trường hợp phạm tội đẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ; làm chết 02 người trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hi vọng, trong mỗi người cần có ý thức, trách nhiệm bảo vệ sức khỏe của mình, người thân và xã hội, góp phần vào mục tiêu chung của Chính phủ, Nhân dân trong chiến dịch tiêu diệt triệt để Covid-19.

Luật sư Phạm Thanh Hữu, Công ty TNHH THƯ VIỆN PHÁP LUẬT

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 14,092

Bài viết về

lĩnh vực Y tế

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn