DN có quyền không thưởng Tết nếu NLĐ không hoàn thành công việc

25/12/2018 09:18 AM

Thời điểm cuối năm, bên cạnh thời gian nghỉ tết thì lương, mức thưởng tết cũng được người lao động (NLĐ) đặc biệt quan tâm.

Ảnh minh hoạ (Nguồn Internet)

Hiện nay, tiền thưởng tết cho NLĐ được xem là một khoản tiền thưởng và thực hiện theo quy định tại Điều 103 Bộ luật lao động 2012. Cụ thể:

Điều 103. Tiền thưởng

1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Theo đó, NLĐ sẽ được thưởng tết nếu có thỏa thuận trong hợp đồng lao động, theo quy chế nội bộ doanh nghiệp về tiền thưởng, thỏa ước lao động tập thể và phụ thuộc phần lớn vào doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp và năng suất, hiệu quả công việc của NLĐ mà doanh nghiệp quyết định có thưởng tết hay không.

Cũng theo quy định trên, doanh nghiệp cũng có quyền không thưởng tết cho NLĐ nếu kinh doanh không có lãi hoặc NLĐ không hoàn thành công việc được giao.

Hơn nữa, pháp luật hiện hành cũng không quy định mức thưởng, hình thức thưởng tết nên việc doanh nghiệp thưởng tết bằng hiện vật như nước tương, dầu ăn, mì tôm,... hoặc 20.000 đồng hay 50.000 đồng cũng là chuyện bình thường.

Kết luận: Việc doanh nghiệp thưởng tết nhằm mục đích ghi nhận công sức làm việc, khuyến khích NLĐ tiếp tục nổ lực, cống hiến cho doanh nghiệp. Do đó, mức thưởng tết nhiều hay ít phụ thuộc phần lớn vào mức độ hoàn thành công việc của NLĐ.

Châu Thanh

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 5,626

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn