Vi phạm quy định về tiếng nói, chữ viết trong quảng cáo và xử phạt

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
27/06/2022 10:01 AM

Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi. Luật Quảng cáo cũng có yêu cầu nghiêm ngặt về tiếng nói, chữ viết trong quảng cáo, do đó, nếu vi phạm thì có thể bị xử lý.

Vi phạm quy định về tiếng nói, chữ viết trong quảng cáo và xử phạt

Vi phạm quy định về tiếng nói, chữ viết trong quảng cáo và xử phạt (Nguồn internet)

1. Quy định về tiếng nói và chữ viết trong quảng cáo

Theo Điều 18 Luật Quảng cáo 2012 quy định về tiếng nói, chữ viết trong quảng cáo như sau:

- Trong các sản phẩm quảng cáo phải có nội dung thể hiện bằng tiếng Việt, trừ những trường hợp sau:

+ Nhãn hiệu hàng hoá, khẩu hiệu, thương hiệu, tên riêng bằng tiếng nước ngoài hoặc các từ ngữ đã được quốc tế hoá không thể thay thế bằng tiếng Việt.

+ Sách, báo, trang thông tin điện tử và các ấn phẩm được phép xuất bản bằng tiếng dân tộc thiểu số Việt Nam, tiếng nước ngoài; chương trình phát thanh, truyền hình bằng tiếng dân tộc thiểu số Việt Nam, tiếng nước ngoài.

- Trong trường hợp sử dụng cả tiếng Việt, tiếng nước ngoài trên cùng một sản phẩm quảng cáo thì khổ chữ nước ngoài không được quá ba phần tư khổ chữ tiếng Việt và phải đặt bên dưới chữ tiếng Việt; khi phát trên đài phát thanh, truyền hình hoặc trên các phương tiện nghe nhìn, phải đọc tiếng Việt trước tiếng nước ngoài.

2. Xử phạt vi phạm quy định về tiếng nói, chữ viết trong quảng cáo 

Hiện hành, vi phạm các quy định về tiếng nói, chữ viết trong quảng cáo có thể bị xử lý theo Điều 35 Nghị định 38/2021/NĐ-CP

Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân được quy định tại khoản 3 Điều 5 Nghị định 38/2021/NĐ-CP.

Cụ thể, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với cá nhân vi phạm một trong các hành vi sau đây:

- Quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mà không thể hiện bằng tiếng Việt, trừ những trường hợp nhãn hiệu hàng hóa, khẩu hiệu, thương hiệu, tên riêng bằng tiếng nước ngoài; các từ ngữ đã được quốc tế hóa không thể thay thế bằng tiếng Việt.

- Bên cạnh đó còn có sách, báo, trang thông tin điện tử và các ấn phẩm được phép xuất bản bằng tiếng dân tộc thiểu số Việt Nam, tiếng nước ngoài; chương trình phát thanh, truyền hình bằng tiếng dân tộc thiểu số Việt Nam, tiếng nước ngoài.

- Quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mà thể hiện khổ chữ nước ngoài vượt quá ba phần tư khổ chữ tiếng Việt và không đặt bên dưới chữ tiếng Việt trong trường hợp trên cùng một sản phẩm quảng cáo có sử dụng cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 48 Nghị định 38/2021/NĐ-CP.

- Quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mà không đọc tiếng Việt trước tiếng nước ngoài trong trường hợp trên cùng một sản phẩm quảng cáo có sử dụng cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài khi phát trên đài phát thanh, truyền hình hoặc trên các phương tiện nghe nhìn.

Ngoài ra, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như sau: Buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa hoặc thu hồi sản phẩm báo, tạp chí in quảng cáo đối với hành vi quy định tại khoản 1 Điều 35 Nghị định 38/2021/NĐ-CP.

Như vậy, các cơ quan, tổ chức về báo chí cần lưu ý các quy định về tiếng nói chữ viết trong quảng cáo mức phạt hành chính vi phạm có thể lên đến 10 triệu đồng.

>>> Xem thêm: Các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ nào cấm quảng cáo? Trường hợp quảng cáo gây phản cảm thì bị xử phạt hành chính thế nào?

Quảng cáo thuốc 'nhà tôi 3 đời trị đau nhức xương khớp' trên Youtube hay sử dụng các cụm từ “điều trị tận gốc”, gọi 'hotline' để được tư vấn, có phù hợp với quy định pháp luật không?

Có cần đăng ký nội dung quảng cáo trước khi quảng cáo sản phẩm hay không? Cần lưu ý gì khi đăng ký nội dung quảng cáo?

Chí Nhân

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,979

Bài viết về

lĩnh vực Văn hóa - Xã hội

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn