17/06/2020 14:38

Tổng hợp 15 bản án Tòa không chấp nhận cho ly hôn và các lý do Tòa đưa ra

Tổng hợp 15 bản án Tòa không chấp nhận cho ly hôn và các lý do Tòa đưa ra

Thực tế có khá nhiều trường hợp vợ hoặc chồng xin ly hôn nhưng không được Tòa án chấp nhận bởi nhiều lý do khác nhau như: mâu thuẫn vợ chồng chưa trầm trọng, thời gian ly thân ngắn… Dưới đây là tổng hợp 15 bản án Tòa không chấp nhận cho ly hôn và các lý do Tòa đưa ra, các bạn cùng tham khảo.

1. Bản án 04/2018/HNGĐ-ST ngày 23/01/2018 về ly hôn

+ Cấp xét xử: Sơ thẩm.

+ Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

+ Lý do Tòa đưa ra: “Xét thấy lý do mà bà Nguyễn Thị N đưa ra để cho rằng mâu thuẫn vợ chồng đã trầm trọng và xin ly hôn ông T là chưa có tính thuyết phục. Bị đơn ông Nguyễn Xuân T luôn tha thiết mong Tòa án hòa giải, động viên để vợ chồng đoàn tụ. Do đó, để tạo điều kiện cho bà N, ông T có thời gian suy nghĩ và có quyết định chính xác đối với vấn đề hôn nhân của mình, Hội đồng xét xử không chấp nhận yêu cầu của bà Nguyễn Thị N về việc xin ly hôn với ông Nguyễn Xuân T.”

 2. Bản án 08/2018/HNGĐ-ST ngày 24/01/2018 về tranh chấp ly hôn

+ Cấp xét xử: Sơ thẩm.

+ Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

+ Lý do Tòa đưa ra: “Bà M xác định vợ chồng không xảy ra mâu thuẫn gì nhưng do ông U có quan hệ tình cảm với người khác và ông bà đã sống ly thân được hai năm nhưng nay bà muốn được đoàn tụ gia đình nên ông U yêu cầu ly hôn bà không đồng ý. Xét thấy mối quan hệ hôn nhân của ông U, bà M là không xảy ra mâu thuẫn, ông bà vẫn có thể tiếp tục duy trì đời sống chung và lý do xin ly hôn của ông U là không chính đáng.”

3. Bản án 60/2017/HNGĐ-ST ngày 11/07/2017 về tranh chấp ly hôn, nuôi con

+ Cấp xét xử: Sơ thẩm.

+ Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.

+ Lý do Tòa đưa ra: “Xét thấy chị Đ và anh L hiện nay vẫn sống chung nhà, giữa anh chị không xảy ra đánh nhau, anh Đ không bạo lực gia đình, không có quan hệ tình cảm với người khác, không cờ bạc và cũng không thường xuyên uống rượu về kiếm cớ chửi mắng, xúc phạm vợ con, mâu thuẫn giữa anh chị theo chị Đ trình bày cũng không có người khác biết nên không có chứng cứ gì khác chứng minh mâu thuẫn giữa anh chị là trầm trọng.”

4. Bản án 06/2019/HNGĐ-ST ngày 03/05/2019 về ly hôn, tranh chấp nuôi con khi ly hôn

+ Cấp xét xử: Sơ thẩm.

+ Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân huyện T, tỉnh Quảng Ngãi.

+ Lý do Tòa đưa ra: “Hội đồng xét xử thấy giữa chị N và anh Q không có mâu thuẫn với nhau, việc anh Q xin ly hôn với chị N với lý do chị N hay đi qua đêm, không lo cho gia đình việc này anh Q không chứng minh được nên Hội đồng xét xử không chấp nhận yêu cầu ly hôn của anh Q theo qui định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình.”

5. Bản án 53/2018/HN-PT ngày 13/11/2018 về ly hôn

+ Cấp xét xử: Phúc thẩm. 

+ Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre.

+ Lý do Tòa án ra: “Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm nhận thấy mâu thuẫn giữa anh T và chị Oanh E chưa đến mức trầm trọng, gay gắt, có thể khắc phục, hàn gắn đoàn vụ vợ chồng, đời sống chung có thể kéo dài.”

6. Bản án 29/2018/HNGĐ-ST ngày 24/10/2018 về ly hôn, tranh chấp nuôi con

+ Cấp xét xử: Sơ thẩm.

+ Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

+ Lý do Tòa đưa ra: “mâu thuẫn giữa anh T và chị D chỉ là sự nghi ngờ của cá nhân anh T là chị D có quan hệ bất chính với người khác nhưng anh không chứng minh được sự nghi ngờ đó và ngoài ra anh T không chứng minh được mâu thuẫn gì khác. Vì vậy tình cảm của vợ chồng của anh T và chị D chưa đến mức độ lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

7. Bản án 04/2018/HN-PT ngày 10/01/2018 về xin ly hôn, yêu cầu chia tài sản chung

+ Cấp xét xử: Phúc thẩm.

+ Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre.

+ Lý do Tòa đưa ra: “Anh N cho rằng quá trình chung sống vợ chồng phát sinh mâu thuẫn do không có sự chung thủy. Tuy nhiên, anh không cung cấp được chứng cứ chứng minh. Mặt khác, anh cho rằng chị D đối xử với gia đình anh không phù hợp nhưng tại phiên Tòa sơ thẩm anh khẳng định chị D không có bất kính với cha mẹ chồng, cũng không có xung đột với anh chị em bên chồng.”

8. Bản án 206/2019/HNGĐ-PT ngày 20/03/2019 về ly hôn

+ Cấp xét xử: Phúc thẩm.

+ Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Lý do Tòa đưa ra: “Quá trình Tòa án thu thập chứng cứ, phía nguyên đơn là ông T1 không cung cấp được chứng cứ chứng minh bà T2 vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng.”

9. Bản án 57/2019/HNGĐ-ST ngày 03/07/2019 về tranh chấp hôn nhân và gia đình

+ Cấp xét xử: Sơ thẩm.

+ Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

+ Lý do Tòa đưa ra: “Xét thấy chị N không đưa ra được chứng cứ chứng minh mâu thuẫn trầm trọng, anh N và chị N ly thân từ tháng 3 năm 2019 cho đến nay thời gian ly thân ngắn, mâu thuẫn chưa kéo dài. Do vậy Hội đồng xét xử xét thấy cần chấp nhận yêu cầu xin đoàn tụ của anh N, không chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của chị N đối với anh N là có cơ sở.”

 10. Bản án 04/2018/HNGĐ-PT ngày 19/03/2018 về xin ly hôn

+ Cấp xét xử: Phúc thẩm.

+ Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng.

+ Lý do Tòa đưa ra: “Xét thấy, việc chị L đã kết hôn và chung sống với anh S nhưng lại có quan hệ tình cảm với người đàn ông khác là vi phạm điều 19 Luật hôn nhân và gia đình quy định về tình nghĩa vợ chồng. Anh S xác định vẫn còn tình cảm với vợ, mong muốn được đoàn tụ, nguyện vọng này của anh S là chính đáng.”

11. Bản án 26/2018/HNGĐ-PT ngày 17/04/2018 về tranh chấp xin ly hôn

+ Cấp xét xử: Phúc thẩm.

+ Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang

+ Lý do Tòa đưa ra: "Xét thấy mâu thuẫn giữa chị K và anh P chưa trầm trọng, có thể khắc phục hàn gắn tình cảm vợ chồng, cùng nhau chăm sóc con chung. Tại phiên tòa phúc thẩm, chị K cũng không cung cấp chứng cứ gì mới."

12. Bản án 37/2020/HNGĐ-ST ngày 17/09/2020 về tranh chấp ly hôn và nuôi con

+ Cấp xét xử: Sơ thẩm.

+ Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân huyện Dầu Tiếng.

+ Lý do Tòa đưa ra: "trong thời gian chung sống giữa ông B và bà N không xảy ra mâu thuẫn, ông bà không có cải vã nhau, hiện tại ông B và bà N vẫn sống chung với nhau tại nhà. Như vậy có đủ căn cứ cho rằng giữa ông B và bà N không có mâu thuẫn gì trầm trọng, lý do ông yêu cầu ly hôn là không phù hợp."

13. Bản án 15/2020/HNGĐ-ST ngày 11/08/2020 về kiện xin ly hôn

+ Cấp xét xử: Sơ thẩm.

+ Cơ quan xét xử: Toà án Nhân dân huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

+ Lý do Tòa đưa ra: "Hội đồng xét xử xét thấy mâu thuẫn chưa đến mức trầm trọng, cần có thời gian, điều kiện để anh H và chị H rút kinh nghiệm, điều chỉnh lại cách ứng xử, cảm thông cho nhau để giữ hạnh phúc gia đình."

14. Bản án 405/2020/HNGĐ-ST ngày 16/06/2020 về tranh chấp ly hôn

+ Cấp xét xử: Sơ thẩm.

+ Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Lý do Tòa đưa ra: Xét thấy, mâu thuẫn giữa bà T, ông H chưa tới mức lâm vào tình trạng trầm trọng, vẫn có khả năng hòa giải, khắc phục và hàn gắn cuộc sống hôn nhân nếu có thời gian để vợ chồng quan tâm, tin tưởng nhau hơn. Ngoài ra con chung của bà T, ông H đang trong độ tuổi vị thành niên (một cháu 13 tuổi, một cháu 6 tuổi), độ tuổi rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách sau này nên đây là giai đoạn hai cháu rất cần sự quan tâm, chăm sóc từ cả cha và mẹ.

15. Bản án 29/2021/HNGĐ-PT ngày 07/05/2021 về ly hôn

+ Cấp xét xử: Phúc thẩm.

+ Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang

+ Lý do Tòa đưa ra: "anh Trần N trình bày về nguyên nhân và mức độ mâu thuẫn vợ chồng, không được chị Nguyễn T thừa nhận, nhưng anh cũng không cung cấp được chứng cứ chứng minh lời trình bày của mình là sự thật, do vậy, Tòa án cấp sơ thẩm đánh giá tình trạng hôn nhân chưa đến mức trầm trọng phải ly hôn, khả năng hàn gắn được nên không chấp nhận yêu cầu ly hôn của anh Trần N. Trong giai đoạn phúc thẩm, anh Trần N cũng không cung cấp được chứng cứ chứng minh phản bác nội dung bản án sơ thẩm."

Nguyễn Sáng

Nguyễn Sáng
15316

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@thuvienphapluat.vn