Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 03/2023/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ PHƯỚC LONG, TỈNH BÌNH PHƯỚC

BẢN ÁN 03/2023/HS-ST NGÀY 22/02/2023 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 22 tháng 02 năm 2023, tại trụ sở Toà án Nhân dân thị xã Phước Long xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 04/2023/TLST–HS ngày 18 tháng 01 năm 2023 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 22/2023/QĐXXST–HS ngày 08 tháng 02 năm 2023 đối với bị cáo:

Họ và tên: Nguyễn Chí T; giới tính: nam; Năm sinh: 1989; nơi sinh: Bình Phước; Quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Phật giáo; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Thôn Q, xã X, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước; Chỗ ở: Thôn Q, xã X, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước; Nghề nghiệp: Làm nông; Trình độ học vấn: 7/12; Họ và tên cha: Nguyễn Hồng T1 (đã chết); Họ và tên mẹ: Giáp Thị N; Bị cáo có 06 chị em ruột, bị can là con thứ 05 trong gia đình; bị cáo có vợ tên Nguyễn Thị L, sinh năm 1993 (đã ly hôn) và có một người con sinh năm 2018; Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị áp dụng biện pháp tạm giữ, tạm giam từ ngày 14/11/2022 đến nay tại Nhà tạm giữ Công an thị xã Phước Long.Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Nguyễn Chí T là người nghiện ma túy. Vào khoảng 7 giờ 00 phút ngày 14/11/2022, T đi nhờ xe đến khu vực núi Bà Rá thuộc thôn P, xã X, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước. Tại đây, T thấy một thanh niên có đặc điểm của người nghiện nên đến hỏi mua 1.000.000₫ ma túy, thì người này đồng ý nhận tiền và đưa cho T 01 khẩu trang y tế màu trắng bên trong có một gói nylon dạng khóa miết kích thước (3x3)cm, đựng ma túy và 01 vỏ bao thuốc Jet, bên trong có một nỏ bằng thủy tinh (dụng cụ sử dụng ma túy). T cất khẩu trang bên trong có ma túy vào trong ủng đi chân bên trái, còn bao thuốc lá có nỏ thủy tinh vào túi quần trước bên trái và đi bộ về nhà. Khi đi đến trước kho vật liệu xây dựng " " thuộc thôn P, xã X, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước thì bị lực lượng Công an thị xã Phước Long phối hợp cùng Công an xã X, thị xã Phước Long kiểm tra phát hiện, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ: 01 gói nylon dạng khóa miết kích thước (3x3)cm, bên trong chứa ma túy và 01 nỏ bằng thủy tinh dùng để sử dụng ma túy.

Căn cứ kết luận giám định số: 265/KL(MD)-KTHS ngày 16/11/2022 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Phước:

Tinh thể màu trắng (ký hiệu M) có trong 01 (một) gói nylon được niêm phong gửi giám định là ma túy, loại Methamphetamine, có khối lượng là: 2,4440 gam (Hai phẩy bốn bốn bốn không gam).

* Hoàn lại đối tượng giám định: Mẫu hoàn lại được niêm phong có khối lượng là: M = 2,2425 gam..

Tại bản cáo trạng số 04/CTr – VKS ngày 05/01/2023 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phước Long đã truy tố bị cáo Nguyễn Chí T về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản điểm c, khoản 1, Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố vẫn giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo về tội danh như cáo trạng đã truy tố.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và đề nghị mức hình phạt: từ 24 - 30 tháng tù.

Về vật chứng vụ án: Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên tịch thu tiêu hủy tinh thể màu trắng là Ma túy loại Methamphetamine có khối lượng là 0,2425 gam là mẫu hoàn lại sau giám định.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về thủ tục tố tụng: Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thị xã Phước Long, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phước Long trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời nhận tội của bị cáo phù hợp về thời gian và địa điểm thực hiện hành vi phạm tội, phù hợp với biên bản phạm tội quả tang, kết luận giám định, phù hợp với tang vật của vụ án và những tài liệu, chứng cứ đã thu thập có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận bị cáo phạm tội : “tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ quản lý độc quyền về ma túy của Nhà nước, xâm phạm đến trật tự trị an tại địa phương, gây hoang mang cho người dân trên địa bàn xảy ra vụ án. Bị cáo thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý. Do vậy cần xử lý bị cáo mức án nghiêm để răng đe giáo dục và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, khi lượng hình cũng xét: Bị cáo có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân đang nuôi con nhỏ, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, là con của liệt sỹ, bị cáo là người lao động chính trong gia đình được quy định tại điểm s, x khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[3] Xét các ý kiến của Kiểm sát viên, các bị cáo và người tham gia tố tụng khác tại phiên tòa:

Quan điểm của Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử về tội danh và mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội. Tuy nhiên, xét bị cáo có hai tình tiến giảm nhẹ được quy định tại khoản 1 Điều 51 và nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 2 Điều 51, do dó cần cân nhắc mức hình phạt cho bị cáo để bảo đảm tính khoan hồng của Nhà Nước.

[4] Về vật chứng vụ án:

Đối với 2,2425 gam ma túy loại Methamphetamine là mẫu hoàn lại sau giám định là tang vật vụ án, cần tịch thu tiêu hủy.

[5] Về án phí: Bị cáo phải chịu theo quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1/ Tuyên bố bị cáo Nguyễn Chí T phạm tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 32, Điều 38, Điều 50, điểm s, x khoản 1, 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

- Xử phạt: Nguyễn Chí T 01 (Một) năm 04 ( bốn) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giam 14/11/2022.

2. Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

Tuyên: Tịch thu tiêu hủy 2,2425 gam ma túy loại Methamphetamine là mẫu hoàn lại sau giám định.

3. Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Bị cáo có mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.\. 

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

49
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 03/2023/HS-ST

Số hiệu:03/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Phước Long - Bình Phước
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 22/02/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về