Bản án 72/2017/HS-ST ngày 22/11/2017 về tội cố ý gây thương tích

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LẬP THẠCH, TỈNH VĨNH PHÚC

BẢN ÁN 72/2017/HS-ST NGÀY 22/11/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 22 tháng 11 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Lập Thạch xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 74/2017/HSST ngày 10 tháng 11 năm 2017 đối với bị cáo:

Nguyễn Duy N, sinh năm 1998; trú tại: Thôn C, xã Q, huyện L, tỉnh Vĩnh Phúc; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: 9/12; con ông Nguyễn Duy L và bà Đặng Thị H; vợ, con: Không; tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 16/9/2017 đến nay (có mặt);

Người bị hại: Anh Nguyễn Văn Th, sinh năm 1996; trú tại: Thôn Đồng Ái, xã Q, huyện L, tỉnh Vĩnh Phúc (vắng mặt);

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Ông Nguyễn Duy L, sinh năm 1976; trú tại: Thôn C, xã Q, huyện L, tỉnh Vĩnh Phúc (có mặt).

NHẬN THẤY

Bị cáo Nguyễn Duy N bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 19h30 ngày 15/9/2017, Nguyễn Duy N, sinh năm 1998 cùng Lê Quang T, sinh năm 1995, Nguyễn Văn T1, sinh năm 1997, Nguyễn Văn T2, sinh năm 1995, Đỗ Thành L, sinh năm 1999, Ma Thị Q, sinh năm 1988 đều ở xã Q, huyện L, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức ăn hội phường tại quán nhà ông Hoàng Văn B, sinh năm 1961 ở thôn T, xã H, huyện L. Khi cả nhóm uống rượu được một lúc thì có anh Nguyễn Văn Th, sinh năm 1996 ở xã Q, huyện L cũng đi đến quán ăn, anh Th có vào mâm của N để mời rượu mọi người. Ngồi ăn được khoảng 20 phút thì mọi người đứng dậy đi ra bàn uống nước, còn N ngồi lại mâm ăn khoảng 10 phút sau mới dậy đi ra bàn nước, khi này Nguyễn Văn Th có nói “mẹ thằng N Liên mày chỉ ăn chứ không uống”, nghe thấy vậy N nói lại anh Th và hai người có lời qua tiếng lại với nhau, N dùng tay phải đấm vào bụng anh Th, anh Th dùng đầu gối chân trái thúc vào háng của N. Liền ngay sau đó N chạy ra vị trí dựng xe máy của mình ở trước cửa quán ăn, N lấy 01 dao (loại dao gọt hoa quả dài khoảng 20cm, bản rộng khoảng 02cm, dao có một lưỡi và đầu vát nhọn, chuôi bằng nhựa màu đen và lưỡi bằng kim loại màu trắng) được mang theo từ trước và cài ở cốp xe máy, N đi quay vào chỗ anh Th, khi hai người đang đứng đối diện với nhau thì N cầm dao tay trái đâm 01 nhát vào phía ngoài đùi phải và 01 nhát vào mặt trong (gần với bẹn) đùi phải anh Th làm vết thương chảy máu, anh Th bị đau nên cúi người xuống dùng hai tay ôm vết thương. Khi này N tiếp tục vung dao từ trên xuống dưới chém 01 nhát vào gáy của anh Th và đồng thời dùng lực kéo miết dao về phía lòng mình tạo thành vết thương lộ xương cổ, anh Th bị choáng ngã gục xuống nền nhà, thấy vậy mọi người vào can ngăn thì N không gây thương tích cho anh Th nữa, anh T2, sinh năm 1995 đã lấy được con dao ra khỏi tay N nhưng ngay sau đó lại bị N giật mất, N cầm dao chạy ra lấy xe máy của mình rồi đi lên xã S, huyện S, tỉnh Tuyên Quang. Trên đường đi trốn, N đã vứt bỏ con dao xuống sông Phó Đáy thuộc địa phận thôn C, xã Q. Anh Th bị thương được mọi người đưa vào Trạm y tế xã B sơ cứu vết thương, sau đó gia đình chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc và Bệnh viện Việt Đức - Hà Nội cấp cứu điều trị từ ngày 15/9/2017 đến ngày 26/9/2017 thì ra viện. Nhận được đơn trình báo của bà Nguyễn Thị Thanh T (mẹ đẻ anh Th) và Công an xã H, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện L đã tổ chức khám nghiệm hiện trường và tiến hành bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Duy N theo quy định pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện L quyết định trưng cầu giám định, Trung tâm pháp y tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản số 312/TgT ngày 19/9/2017, kết luận thương tích của anh Nguyễn Văn Th thể hiện: Khi vào Bệnh viện thương tích là “sau gáy có 01 vết thương dài 8cm, sâu lộ xương cổ; 1/3 giữa mặt trước trong đùi phải có 01 vết thương kích thước 02cm; 1/3 trên mặt đùi phải có 01 vết thương kích thước 02cm”. Sau khi phẫu thuật thì “vết thương mặt sau gáy dài 8cm; vết thương 1/3 giữa mặt trước trong đùi phải dài 15cm; vết thương 1/3 trên mặt đùi phải dài 9cm”. Kết luận anh Th bị tổn hại 44% sức khỏe.

Sau khi gây ra sự việc, gia đình Nguyễn Duy N đã đến thăm hỏi, bồi thường các khoản chi phí điều trị thương tích cho anh Nguyễn Văn Th tổng số tiền là 50.000.000đ (anh Th báo cáo tổng chi phí điều trị là 63.000.000đ). Anh Th tự nguyện viết đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho Nguyễn Duy N và không yêu cầu N phải bồi thường khoản tiền gì khác.

Đối với con dao (hung khí) dùng gây thương tích cho anh Nguyễn Văn Th, Nguyễn Duy N khai nguồn gốc con dao là do một người bạn tên Cương ở tỉnh Nam Định cho nhưng không biết rõ họ tên, địa chỉ cụ thể của Cương ở đâu, N vẫn cài con dao ở cốp xe máy; sau khi dùng gây thương tích cho Nguyễn Văn Th thì N đã vứt xuống sông Phó Đáy, Cơ quan điều tra đã truy tìm nhưng không thu giữ được để xử lý.

Trước Cơ quan điều tra, Nguyễn Duy N đã thành khẩn khai nhận rõ hành vi phạm tội Cố ý gây thương tích của mình.

Tại bản Cáo trạng số 76/KSĐT-TA ngày 10/11/2017, Viện kiểm sát nhân huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đã truy tố bị cáo Nguyễn Duy N về tội "Cố ý gây thương tích" theo khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu quan điểm, phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Duy N phạm tội "Cố ý gây thương tích", đề nghị áp dụng khoản 3 Điều 104; điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999, điểm b khoản 1 Điều 2 Nghị quyết 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc Hội; khoản 3 Điều 7, điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 12/2017/QH14 của Quốc Hội, xử phạt: Nguyễn Duy N từ 05 năm 06 tháng đến 06 năm tù;

Về trách nhiệm dân sự: Xác nhận gia đình Nguyễn Duy N đã bồi thường các khoản chi phí điều trị thương tích cho anh Nguyễn Văn Th là 50.000.000đ.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Duy N đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân huyện Lập Thạch đã truy tố. Xét lời nhận tội của bị cáo hoàn toàn phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, lời khai của người bị hại, người làm chứng, …. và những tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Như vậy đã có đủ cơ sở để xác định:

Khoảng 20h15 ngày 15/9/2017, tại quán ăn nhà ông Hoàng Văn B ở thôn T, xã H, huyện L do có mâu thuẫn với nhau trong lúc uống rượu nên Nguyễn Duy N dùng tay phải đấm vào bụng của Nguyễn Văn Th, Th dùng đầu gối chân trái thúc vào háng của N. Liền ngay sau đó N chạy ra vị trí dựng xe máy của mình trước cửa quán ăn, N lấy 01 con dao (loại dao gọt hoa quả dài khoảng 20cm, bản rộng khoảng 02cm) Nđi quay vào chỗ anh Th, khi hai người đang đứng đối diện với nhau thì N cầm dao tay trái đâm 01 nhát vào phía ngoài đùi phải và 01 nhát vào mặt trong (gần với bẹn) đùi phải anh Th làm vết thương chảy máu, anh Th bị đau nên cúi người xuống dùng hai tay ôm vết thương. Khi đó N tiếp tục vung dao từ trên xuống dưới chém 01 nhát vào gáy của anh Th và đồng thời dùng lực kéo miết dao về phía lòng mình tạo thành vết thương lộ xương cổ, anh Th bị choáng ngã gục xuống nền nhà, thấy vậy mọi người vào can ngăn thì N không gây thương tích cho anh Th nữa. Anh Th được mọi người đưa vào bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc và bệnh viện Việt Đức, Hà Nội cấp cứu điều trị từ ngày 15/9/2017 đến ngày 26/9/2017 ra viện, hậu quả anh Th bị tổn hại sức khỏe 44%.

Hành vi nêu trên do bị cáo Nguyễn Duy N thực hiện đã phạm vào tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà bị cáo đã dùng dao là hung khí nguy hiểm đâm, chém người bị hại. Vì vậy hành vi này của bị cáo pháp luật quy định là “Có tính chất côn đồ” và Dùng hung khí nguy hiểm”.

Xét về tính chất mức độ thực hiện tội phạm, hung khí sử dụng vào việc thực hiện tội phạm, nhân thân của bị cáo cũng như tỷ lệ thương tích của người bị hại thì hành vi của Nguyễn Duy N đã phạm vào tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999 thì hành vi Cố ý gây thương tích nêu trên của bị cáo có khung hình phạt là từ 05 đến 15 năm tù nhưng theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 12/2017/QH14 của Quốc Hội thì hành vi nói trên của bị cáo có khung hình phạt từ 05 đến 10 năm tù.

Vì vậy, cần căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 2 của Nghị quyết 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc Hội và khoản 3 Điều 7 của Bộ Luật hình sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 12/2017/QH14 của Quốc Hội để xem xét áp dụng trách nhiệm hình sự theo hướng có lợi cho bị cáo.

Xét tính chất của vụ án là rất nghiêm trọng, nhưng hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ gây mất trật tự trị an và an toàn xã hội. Vì vậy, cần xử phạt nghiêm nhằm mục đích giáo dục riêng, phòng ngừa chung góp phần phục vụ việc giữ vững an ninh chính trị tại địa phương và làm gương cho người khác.

Tuy nhiên khi quyết định hình phạt, Hội đồng xét xử cũng cân nhắc, xem xét đến tính chất cũng như mức độ thực hiện tội phạm và hậu quả do hành vi phạm tội gây ra, các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo, thấy rằng:

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo đã tác động đến gia đình để bồi thường thiệt hại cho người bị hại; người bị hại có đơn xin miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo vì vậy bị cáo được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự. Bị cáo không bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân cũng như tính chất mức độ thực hiện tội phạm thấy cần thiết phải áp dụng hình phạt tù một thời gian phù hợp mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa tội phạm nói chung.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Lập Thạch đề nghị áp dụng hình phạt tù là phù hợp quy định của pháp luật cần chấp nhận.

Về trách nhiệm dân sự: Quá trình giải quyết vụ án gia đình bị cáo đã bồi thường 50.000.000đ cho người bị hại, sau khi nhận bồi thường, người bị hại không yêu cầu gì nên Hội đồng xét xử không xem xét giải quyết.

Án phí hình sự sơ thẩm bị cáo phải chịu theo quy định của pháp luật. Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: bị cáo Nguyễn Duy N phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Áp dụng: Khoản 3 Điều 104; điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999; điểm b khoản 1 Điều 2 Nghị quyết 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc Hội; khoản 3 Điều 7, điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 12/2017/QH14 của Quốc Hội, xử phạt: Bị cáo Nguyễn Duy N 05 (Năm) năm 06 (Sáu) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt 16/9/2017.

Áp dụng theo Điều 99 của Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Bị cáo Nguyễn Duy N phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo Bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Người bị hại vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo Bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc niêm yết.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

314
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 72/2017/HS-ST ngày 22/11/2017 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:72/2017/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Lập Thạch - Vĩnh Phúc
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 22/11/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về