Bản án 07/2017/HSST ngày 23/06/2017 về tội cố ý gây thương tích

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHONG ĐIỀN, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

BẢN ÁN 07/2017/HSST NGÀY 23/06/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Hôm nay, ngày 23 tháng 6 năm 2017, tại hội trường Ủy ban nhân dân xã Điền Lộc, huyện  Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 04/2017/HS ngày 10 tháng 5 năm 2017 đối với bị cáo:

Họ và Tên: Võ Văn H, sinh ngày: 03/3/1994, tại: Thừa Thiên Huế ; Giới tính: Nam; Nơi đăng ký NKTT và chổ ở hiện nay: Thôn Giáp Nam, xã Điền Lộc, huyên Phong Điên, tỉnh Thừa Thiên Huế ; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Nghề nghiệp: Lao động phổ thông; Trình độ học vấn: 09/12; Tiền án: Không; Tiền sự: 01 tiền sự về hành vi đánh người khác gây thương tích; Con ông: Võ Văn H1 (đã chết) và bà: Hồ Thị H2, sinh năm: 1964; Gia đình có 03 chị em ruột, bị cáo là con út; Hoàn cảnh gia đình: Chưa có vợ, con; Quá trình nhân thân: Sinh ra và lớn lên tại Thôn Giáp Nam, xã Điền Lộc, huyên Phong Điên , tỉnh Thừa Thiên Huế , đi học đến lớp 09/12 thì nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình. Đến năm 2009 vào sinh sống và học nghề tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Đến tháng 02/2014 trở về địa phương sinh sống. Tháng 03/2014 bị UBND xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế xử phạt hành chính phạt tiền 1.500.000 đồng về hành vi đánh nhau gây thương tích cho người khác, từ đó sinh sống tại địa phương cho đến ngày phạm tội. Hiện bị cáo đang áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Bị cáo tại ngoại (có mặt tại phiên tòa).

Người bị hại:

1. Anh Hoàng T, sinh năm: 1963. Địa chỉ: Thôn Tân Hội, xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế (có mặt).

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan:

1. Anh Hoàng T1, sinh năm: 1985; trú tại: Thôn Tân Hội, xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế (có mặt).

NHẬN THẤY

Bị cáo Võ Văn Hiệp bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế truy tố về hành vi phạm tội cụ thể như sau:

Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 13/10/2016, sau khi ăn nhậu với bạn bè xong, Võ Văn H đến nhà chị Trần Thị H3ở thôn Giáp Nam, xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế chơi thì gặp anh Hoàng T và anh Dương C cùng một số người khác đang chơi đánh bi sắt tại sân nhà chị H3. Trong lúc mọi người đang chơi thì Võ Văn H tự ý lấy 01 (một) quả bi sắt trên sân không cho mọi người chơi rồi nói “Bi của tôi, tôi không cho chơi nữa”. Do không có bi để chơi nên anh C nói với H “Mi định làm loạn ở đây à” thì H quay sang gây sự với anh Hoàng T và nói “Anh làm chi mà gồng gồng ghê rứa” thì được mọi người can ngăn nên H bỏ ra sân trước quán ngồi trên yên xe máy. Lúc này, anh T gọi điện thoại cho em ruột là anh Hoàng T1 đến quán chị H để chở về. Khoảng 10 phút sau anh Hoàng T2 chạy xe máy đến thì anh Hoàng T đi từ trong quán đi ra và nói với H là “Mi đòi đánh Bác à” thì H liền chụp lấy võ chai bia huda bằng thủy tinh để gần xe máy rồi xông vào đánh anh T, anh T đưa tay lên đỡ làm chai bia vỡ chỉ còn phần cổ chai. H dùng phần cổ chai vỡ còn lại này đâm thẳng về phía trước làm trúng vào phần cẳng tay phải của anh T gây thương tích. Thấy vậy, anh Hoàng T chạy vào ôm H can ngăn thì bị cổ chai bia trên tay của H cứa làm xây xướt da nhẹ ở phần lưng. Hậu quả làm anh Hoàng T bị thương tích điều trị tại Bệnh viên Trung ương Huế.

Tại cơ quan điều tra, Võ Văn H đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại bản kết luận giám định pháp y số 338-16/TgT ngày 17/10/2016 của Trung tâm pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế kết luận thương tích của anh Hoàng T:

- Dấu hiệu qua giám định: Chấn thương vùng cánh, cẳng tay phải đứt động mạch quay, thần kinh giữa.

- Tỷ lệ tổn thương cơ thể chung do thương tích gây nên hiện tại là: 15%.

- Vật gây: Vật sắc.

*Vật chứng vụ án đã thu giữ: 01 (một) cổ chai bằng thủy tinh bị vỡ nham nhở sắt nhọn và nhiều mãnh vỡ thủy tinh loại chai bia Huda.

*Về trách nhiệm dân sự: Võ Văn H đã tự nguyện thỏa thuận và bồi thường cho anh Hoàng T với số tiền 10.000.000 đồng. Hiện anh Hoàng T đã nhận đủ số tiền, có đơn bãi nại xin giảm nhẹ hình phạt và cam kết không thắc mắc, khiếu nại gì.

Tại bản cáo trạng số 05/QĐ/KSĐT ngày 10/5/2017, đã quyết định truy tố Võ Văn H về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 2 Điều 104 của Bộ luật hình sự. Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo. Đồng thời nêu ra ý kiến tranh luận, xác định nguyên nhân của vụ do có mâu thuẫn trước đó giữa H với anh Tuấn, nên Võ Văn H đã dùng võ chai bia huda bằng thủy tinh đánh, đâm vào tay phải của anh Hoàng T gây thương tích làm tổn hại sức khỏe của anh T là 15%. Xét về nhân thân bị cáo trước đó vào tháng 3/2014 đã bị xử phạt hành chính về hành vi đánh nhau nhưng đến ngày 18/4/2017 H mới chấp hành xong quyết định xử phạt nên vẫn bị coi là có tiền sự, ngoài ra bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào. Quá trình Điều tra, truy tố xét xử bị cáo thành khẩn khai báo; Bản thân bị cáo cũng đã khắc phục bồi thường thiệt hại cho người bị hại, Tại phiên tòa người bị hại cũng đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Do bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Nên đề nghị áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 và Điều 47 Bộ luật hình sự. Đồng thời đề nghị xử phạt bị cáo từ 15 tháng đến 18 tháng tù, cũng đủ tác dụng răng đe phòng ngừa chung.

Ý kiến người bị hại cũng đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và không yêu cầu gì thêm về trách nhiệm dân sự.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Khoảng 16 giờ 40 phút, ngày 13/9/2016, tại nhà ở của chị Trần Thị H3 ở thôn Giáp Nam, xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, Võ Văn H sau khi cãi vã nhau qua lại với anh Hoàng T đã có hành vi dùng võ chai bia Huda bằng thủy tinh đánh, đâm trúng vào tay phải của anh Hoàng T gây thương tích với tỷ lệ tổn hại sức khỏe 15%.

Hành vi của bị cáo (dùng võ chai bia Huda bằng thủy tinh bị vỡ để đánh, đâm vào tay phải anh T) được xác định là dùng hun khí nguy hiểm nên phạm vào tội: “Cố ý gây thương tích” theo điểm a khoản 1 khoản 2 điều 104 Bộ Luật Hình sự. Vì vậy, Viện kiểm sát Nhân dân huyện Phong Điền truy tố Võ Văn H là có căn cứ, đung phap luât.

Xét tính chất mức độ phạm tội của bị cáo thấy rằng: Bị cáo là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, trước đó đã bị xử phạt hành chính về hành vi đánh nhau, nhưng không lấy đó làm bài học để tu dưỡng bản thân, nên lần này cần phải xử nghiêm tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo.

Tuy nhiên khi quyết định hình phạt, Hôi đông xet xư nhận thấy đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Phong Điền về việc áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo là phù hợp với qui định pháp luật : Bị cáo đã bồi thường khắc phục thiệt hại do mình gây ra; Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo khai báo thành khẩn ; Đồng thời người bị hại cũng có đơn xin giam nhe cho bi cáo. Do bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nên Hội đồng xét xử áp dụng điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 và Điều 47 Bộ luật hình sự để xử phạt mức hình phạt nhẹ hơn. Tuy nhiên hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội nên cần phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để răn đe giáo dục, phòng ngừa chung.

Về trách nhiệm dân sự : Tại phiên tòa không ai đề nghị xem xét , nên Hội đồng xét xử không xét.

Về vật chứng: Cơ quan Điều tra Công an huyện Phong Điền đã thu giữ: 01 (một) cổ chai bằng thủy tinh bị vỡ nham nhở sắt nhọn và nhiều mãnh vỡ thủy tinh loại chai bia Huda. Đây là công cụ bị cáo dùng vào việc phạm không có giá trị lớn nên tịch thu tiêu hủy.

Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu theo luật định. Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Võ Văn H phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Áp dụng: điểm a khoản 1, khoản 2 Điều 104; điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 và Điều 47 Bộ luật hình sự. Xử phạt: Võ Văn H 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù. Về tội: Cố ý gây thương tích. Tính từ ngày bắt giam thi hành án.

Về vật chứng: Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự; Căn cứ Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự.Tuyên tịch thu tiêu hủy 01 (một) cổ chai bằng thủy tinh bị vỡ nham nhở sắtnhọn và nhiều mãnh vỡ thủy tinh loại chai bia Huda. Tang vật đang tạm giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phong Điền, tỉnh Thừa thiên Huế theo biên bản mô tả giao nhận vật chứng ngày 18/5/2017.

Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo Võ Văn H phải chịu 200.000 (hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.Án xử công khai báo cho bị cáo, người bị hại trong vụ án biết có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

548
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 07/2017/HSST ngày 23/06/2017 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:07/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Phong Điền - Thừa Thiên Huế
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:23/06/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về