ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÂM ĐỒNG
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
478/QĐ-UBND
|
Lâm Đồng, ngày 09
tháng 3 năm 2017
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG NĂM CAO ĐIỂM VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP TỈNH LÂM ĐỒNG, NĂM 2017.
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LÂM ĐỒNG
Căn cứ Luật Tổ chức Chính quyền địa
phương ngày 19/6/2015;
Căn cứ Quyết định số 235/QĐ-ngày
24/01/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kế hoạch Năm cao điểm
hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 18/TTr-SNN ngày 13/02/2017,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Kế hoạch hành động
năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng,
năm 2017.
Điều 2. Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc các Sở,
ngành, địa phương: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công Thương,
Thông tin Truyền thông; Công an tỉnh; Hội Nông dân tỉnh; Hội Phụ nữ tỉnh; Đài
Phát thanh - Truyền hình tỉnh; Báo Lâm Đồng; Trung tâm Xúc tiến đầu tư Du lịch
và Thương mại tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc; Thủ
trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan căn cứ Quyết định thi hành kể từ ngày
ký./.
Nơi nhận:
- Bộ NN&PTNT;
- CT, PCT UBND tỉnh;
- MTTQ và các đoàn thể;
- Như điều 2;
- Các PVP;
- Lưu VT, NN.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Phạm S
|
KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG
NĂM CAO ĐIỂM VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP TỈNH
LÂM ĐỒNG, NĂM 2017
(Kèm theo Quyết định số 478/QĐ-UBND ngày 09/3/2017 của UBND tỉnh)
I. Mục tiêu chung: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà
nước về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP); giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư
hóa chất, kháng sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm;
đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và mở rộng thị
trường xuất khẩu.
II. Mục tiêu cụ thể:
1. Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về
ATTP cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm; thông
tin về vệ sinh, ATTP nông, lâm, thủy sản và tăng cường công tác truyền thông,
quảng bá nông, sản thực phẩm an toàn.
2. Tăng cường công tác kiểm tra, giám
sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; hạn chế thấp nhất
để tiến tới chấm dứt việc lưu thông, buôn bán và sử dụng chất cấm trong chăn
nuôi; hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản; thuốc bảo vệ thực vật,
thuốc thú y, chất xử lý cải tạo môi trường, chất bảo quản, phụ gia ngoài danh mục,
kém chất lượng.
3. Đến cuối năm 2017, tỷ lệ mẫu giám
sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; tồn dư
hóa chất, kháng sinh trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản; ô nhiễm vi sinh
trong thịt giảm 10%; tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm
tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP (xếp loại A, B) tăng 10% so với năm
2016.
4. Vận động 60% cơ sở sản xuất nhỏ lẻ
ký cam kết về điều kiện đảm bảo ATTP theo Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày
27/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
III. Nội dung thực
hiện:
1. Tuyên truyền, vận động:
a) Tuyên truyền, phổ biến các quy định,
quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn cũng như
các quy định về xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi
vi phạm quy định về vệ sinh ATTP theo quy định của pháp luật.
b) Công khai trên các phương tiện
thông tin đại chúng: các cơ sở xếp loại A, B, C theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT
ngày 03/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Thông tư số
45/2014/TT-BNNPTNT); các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, địa chỉ nơi bày bán
sản phẩm nông, lâm, thủy sản được xác nhận an toàn; các cơ sở được chứng nhận
quy trình thực hành sản xuất tốt (GAP, GAHP, HACCP...).
c) Vận động cơ sở sản xuất nhỏ lẻ ký
cam kết về điều kiện đảm bảo ATTP theo Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày
27/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Thông tư số
51/2014/TT-BNNPTNT).
d) Thông tin kịp thời, đầy đủ kết quả
điều tra, truy xuất và xử lý các vụ việc vi phạm được phát hiện về an toàn thực
phẩm nông, lâm, thủy sản.
2. Tổ chức sản xuất kết nối với tiêu
thụ nông sản thực phẩm an toàn:
a) Xây dựng và triển khai các đề án,
chương trình xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với phát triển
hợp tác, liên kết sản xuất với tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn.
b) Triển khai Đề án xây dựng và phát
triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn gắn liền với giảm phát thải khí
nhà kính, đảm bảo ATTP; Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt
cho các thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và mở rộng Chương trình sang một
số tỉnh, đô thị lớn khác.
c) Xây dựng, phát triển chuỗi cung ứng
nông, lâm, thủy sản an toàn; tổ chức kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận bán
sản phẩm an toàn và công khai tại nơi bày bán cho người tiêu dùng nhận biết.
d) Tổ chức các hoạt động kết nối sản
xuất với tiêu thụ, xúc tiến thương mại, truyền thông, quảng bá nông sản thực phẩm
an toàn.
3. Nâng cao năng lực cho bộ máy quản
lý nhà nước về ATTP:
a) Tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao
năng lực cho cán bộ, công chức tham gia quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP
nông, lâm, thủy sản; đặc biệt là cán bộ, công chức các cơ quan quản lý cấp địa
phương về nghiệp vụ, kỹ năng trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật; trong giám
sát, kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, xử phạt vi phạm quy định đảm bảo chất lượng
vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
b) Kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý
chất lượng vật tư nông nghiệp và vệ sinh ATTP tại cấp huyện để đảm bảo thực hiện
nhiệm vụ quản lý nhà nước về vệ sinh ATTP tại địa phương.
c) Đầu tư trang thiết bị; đào tạo, tập
huấn cho cán bộ, công chức để thực hiện kiểm nghiệm, kiểm tra nhanh về vệ sinh
ATTP.
4. Công tác kiểm tra, thanh tra, giám
sát:
a) Tiếp tục triển khai Kế hoạch số
3809/KH-UBND-MTTQ ngày 05/7/2016 của UBND tỉnh Lâm Đồng và Ủy ban Mặt trận tổ
quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng về Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình phối
hợp vận động và giám sát bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn
2016-2020.
b) Tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ
hoặc đột xuất cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông, lâm,
thủy sản; trong đó, tập trung vào cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, thuốc
thú y, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản, cơ sở giết mổ, cơ
sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tươi sống nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm
vi phạm.
c) Tổ chức kiểm tra, phân loại cơ sở
sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông, lâm, thủy sản trên địa bàn quản
lý; tái kiểm tra cơ sở loại C và xử lý dứt điểm cơ sở tái kiểm tra vẫn xếp loại
C theo Thông tư số 45/2014/TT- BNNPTNT; hướng dẫn cấp huyện, cấp xã tổ chức triển
khai thực hiện Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT .
d) Phát hiện, triệt phá các cơ sở lưu
thông, tàng trữ, buôn bán các chất cấm; hóa chất, kháng sinh, phân bón, thuốc bảo
vệ thực vật ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và
nuôi trồng thủy sản.
đ) Tăng cường công tác kiểm soát giết
mổ, kiểm tra vệ sinh thú y; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản
phẩm động vật không rõ nguồn gốc, các cơ sở giết mổ không đảm bảo vệ sinh thú
y, ATTP.
e) Giám sát chặt chẽ chất lượng nông
sản, thực phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, lấy mẫu giám sát ATTP;
trong đó, tập trung vào thực phẩm tươi sống (rau, củ, quả, thịt, thủy sản) nhằm
kịp thời phát hiện, cảnh báo, truy xuất, xử lý tận gốc các trường hợp nông sản,
thực phẩm không đảm bảo an toàn.
g) Tổ chức các đoàn kiểm tra liên
ngành trong Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu, Tết dương lịch, các ngày lễ
hội lớn... theo kế hoạch của Ban chỉ đạo của tỉnh về vệ sinh, ATTP.
IV. Kinh phí thực
hiện:
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn căn cứ dự toán chi ngân sách năm 2017 đã phân bổ để thực hiện các nội dung
của Kế hoạch.
2. UBND các huyện, thành phố Đà Lạt
và Bảo Lộc tự cân đối kinh phí từ ngân sách địa phương để tổ chức thực hiện Kế
hoạch.
V. Tổ chức thực hiện:
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn: Là cơ quan chủ trì chịu trách nhiệm phối hợp với các sở, ban, ngành; UBND
các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc tổ chức thực hiện Kế hoạch này. Định kỳ
hàng tháng tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
về tình hình, kết quả thực hiện.
2. Sở Y tế: Lồng ghép các nội dung thực
hiện Năm cao điểm về vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp vào kế hoạch kiểm
tra của đoàn kiểm tra liên ngành trong các dịp lễ, tết và Tháng hành động về vệ
sinh ATTP. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh
doanh các loại thuốc kháng sinh, thuốc có chứa chất cấm Sabultamol, Clenbuterol
ra ngoài thị trường.
3. Sở Công Thương:
Đẩy mạnh công tác kiểm tra, kịp thời
phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp sản xuất, kinh doanh vật tư nông
nghiệp, chất bảo quản, chất phụ gia không đảm bảo chất lượng, chất cấm sử dụng
trong nông nghiệp theo quy định; phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn xây dựng các chợ nông sản ATTP trên địa bàn toàn tỉnh.
4. Công an tỉnh: Phối hợp Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan trong công tác điều tra
phát hiện, xử lý các trường hợp sử dụng, lưu thông, tàng trữ, buôn bán, các chất
cấm; hóa chất, kháng sinh, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được
phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.
5. Sở Thông tin và Truyền thông; Đài
Phát thanh truyền hình, Báo Lâm Đồng: Phối hợp với các sở, ngành, địa phương và
đơn vị liên quan xây dựng nội dung tuyên truyền; đẩy mạnh thực hiện công tác
tuyên truyền về công tác đảm bảo ATTP nông sản trên địa bàn tỉnh.
6. Trung tâm Xúc tiến đầu tư Du lịch
và Thương mại tỉnh chủ trì phối hợp Sở Công Thương và các sở, ngành liên quan
thực hiện các nội dung về xúc tiến thương mại, tiêu thụ nông sản an toàn.
7. UBND các huyện, thành phố Đà Lạt
và Bảo Lộc:
a) Xây dựng, ban hành Kế hoạch triển
khai đợt cao điểm hành động Năm vệ sinh ATTP tại địa phương.
b) Thực hiện các nội dung liên quan đến
trách nhiệm của UBND cấp huyện.
c) Chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc,
chính quyền cấp xã căn cứ điều kiện thực tế tại địa phương phối hợp với các sở,
ngành để tổ chức thực hiện kế hoạch có hiệu quả.
d) Định kỳ hàng tháng, báo cáo Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tình hình, kết quả thực hiện.
8. Hội Nông dân tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh:
Tuyên truyền, phổ biến các quy định về đảm bảo ATTP; vận động hội viên tham
gia, phát hiện, tố giác các trường hợp sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất,
kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật bị cấm, hàng giả, các loại thuốc hoặc hóa chất
ngoài danh mục để kịp thời xử lý.
9. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt
Nam tỉnh và các Đoàn thể: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến trong các hội viên và
nhân dân trong tỉnh để tự giác chấp hành các quy định của Nhà nước về quản lý vật
tư nông nghiệp và ATTP; vận động các hội viên không sử dụng chất cấm, kháng
sinh, thuốc bảo vệ thực vật bị cấm, hàng giả, các loại thuốc hoặc hóa chất
ngoài danh mục./.