Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 03/2021

19/09/2011 18:14 PM

Sau một thời gian nghiên cứu hồ sơ đề nghị truy tố bị can Trần Thúy Liễu (vợ nhà báo Hoàng Hùng) về tội giết người, Viện KSND tỉnh Long An đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ những tình tiết quan trọng của vụ án.

Ngày 19/9, thông tin với VnExpress.net, luật sư Nguyễn Văn Đức (Giám đốc Công ty Luật TNHH một thành viên Biển Đông, quận Bình Thạnh, TP HCM) bảo vệ quyền lợi hợp pháp miễn phí cho cố nhà báo Hoàng Hùng cho biết đã nhận được thông báo từ VKSND tỉnh Long An về việc trả hồ sơ đề nghị truy tố bà Trần Thúy Liễu về tội “giết người”.

Ông Đinh Văn Sang, Viện trưởng VKS Long An Nội xác nhận đã yêu cầu Công an tỉnh Long An điều tra bổ sung nhằm làm rõ những tình tiết quan trọng nhưng từ chối tiết lộ thêm thông tin.

Bà Trần Thúy Liễu. Ảnh: T.P.
Bà Trần Thúy Liễu. Ảnh: T.P.

Trước đây khi nhận được kết luận điều tra, luật sư Đức đã gửi văn bản đến VKSND Long An kiến nghị xem xét trả hồ sơ cho cơ quan điều tra vì có quá nhiều mâu thuẫn chưa làm rõ. Cụ thể là bị can Liễu khai ném tờ báo đang cháy cùng bịch xăng vào nơi chồng ngủ cho thấy chỉ có một điểm xuất phát lửa. Tuy nhiên, trong kết quả khám nghiệm hiện trường sau vụ cháy của Phòng Kỹ thuật hình sự (PC21) Công an tỉnh Long An thì ghi rõ có hai hướng cháy là từ trên xuống và từ dưới lên. Ngoài ra, đơn vị này cũng xác định có hai điểm có tro than ở cuối giường và giữa giường nơi nhà báo Hoàng Hùng nằm ngủ.

"Như vậy bà Liễu tạo ra một điểm xuất phát lửa, điểm xuất phát lửa còn lại là do ai tạo ra. Điều này không thấy thể hiện trong kết luận điều tra cũng như không đề cập đến những lá thư có dấu hiệu thông cung mà bà Liễu gửi cho một người tên Tâm", luật sư Đức đặt vấn đề.

Sợi dây dù bị can Liễu khai mua về thắt gút dài 12 m nhưng tang vật cơ quan ghi trong kết luận là sợi dây dù dài 5,25 m được gấp làm đôi cũng cho thấy mâu thuẫn.

Theo kết luận của Công an Long An, 1h sáng ngày 19/1 thấy chồng ngủ say một mình tại phòng làm việc ở tầng một, bà Liễu từ phòng ngủ gần đó đã đi ra lan can thả sợi dây dù xuống đất tạo ra hiện trường giả giống như ai đó muốn cột dây để trèo lên lầu đột nhập vào nhà. Vài phút sau bà Liễu mở tủ lấy bịch xăng, bật hộp quẹt đốt cháy tờ báo kẹp dưới chân rồi mới đứng dậy ném bịch xăng cùng tờ báo đang cháy vào nơi chồng ngủ rồi quay về phòng. Vừa nằm xuống nghe tiếng chồng kêu cứu, bà Liễu chạy sang đẩy ông Hùng vào phòng tắm dội nước rồi sau đó cùng mọi người đưa nạn nhân vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An cấp cứu.

Do vết bỏng quá nặng, nhà báo Hoàng Hùng được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM điều trị nhưng nạn nhân không qua khỏi nên tử vong vào ngày 29/1. Tại bản giám định của Trung tâm Pháp y Sở Y tế tỉnh Long An, nhà báo Hoàng Hùng tử vong do choáng nhiễm trùng, nhiễm độc, bỏng lửa độ 2, 3 với tỷ lệ 49% diện tích cơ thể.

Sau khi an táng chồng xong, làm việc với cơ quan điều tra bà Liễu khai quanh co, có lúc nói chồng tự tử. Trong thời gian này bà Liễu còn viết thư tay nhờ con gái đưa cho một người tên Tâm với nội dung trao đổi về việc điều tra của cơ quan công an. Đến ngày 20/2 bà Liễu mới đến cơ quan điều tra đầu thú.

Trong một văn bản gửi Đảng ủy khối cơ quan tỉnh Long An để làm căn cứ kỷ luật ông Nguyễn Văn Tâm, Công an tỉnh Long An cho biết ông Tâm có dấu hiệu mớm cung cho bị can Liễu nhằm đối phó với cơ quan điều tra, gây khó khăn cho công tác phá án.

Tuy nhiên, trong ba trang giấy A4 của kết luận điều tra, hành vi của ông Tâm không được nêu ra khiến người thân của cố nhà báo Hoàng Hùng bức xúc.

Thiên Phước

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,068

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn