12/09/2011 13:26 PM

Dù một mực cho rằng, nạn nhân đã ghen tuông vô cớ, gây hấn trước và xin cơ hội được sống để chuộc lại tội lỗi đã gây ra, nhưng Trúc vẫn không thể thoát án tử hình.

Ngày 12/9, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã bác đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, giữ nguyên mức án tử hình đối với Nguyễn Thanh Trúc (22 tuổi, ngụ Kon Tum) về các tội “giết người” và “cướp tài sản”.

Theo HĐXX, dù Trúc đã thành khẩn, ăn năn hối hận nhưng hành vi cứa cổ và đâm liền 20 nhát dao vào các vùng trọng yếu của nạn nhân là quá tàn ác, coi thường pháp luật, không thể cải tạo... nên cần thiết phải loại bỏ vĩnh viễn khỏi xã hội.

Trước đó, trong lời nói sau cùng, Trúc nghẹn ngào: "Từ nhỏ đến giờ bị cáo chưa từng hại ai bao giờ. Bị cáo không có ý định giết bạn và cướp tài sản, chỉ do quá tức giận vì bị gây sự, bị đánh nên mới bộc phát ra tay. Xin HĐXX cho bị cáo cơ hội được sống để chuộc lại lỗi lầm".

Với hành vi tàn bạo của mình, Trúc không thoát án tử hình. Ảnh: Vũ Mai.
Với hành vi tàn bạo của mình, Trúc không thoát án tử hình. Ảnh: Vũ Mai.

Với thân hình dúm dó, tiều tụy hơn rất nhiều so với lần xử sơ thẩm hồi tháng 5, Trúc khai đã quen với anh Hà (nạn nhân của vụ án) qua mạng Internet một thời gian dài.

Tối 22/12/2009, Hà rủ Trúc đi ăn tối và uống cà phê bằng chiếc xe tay ga đời mới của mình. Sau đó cả hai tiếp tục rủ thêm bạn đi chơi. Trong lúc ngồi chờ người bạn này, Hà nói thẳng với Trúc về mối quan hệ giữa họ và cô gái mà cả hai cùng có tình cảm. Vừa rồi cô gái được tặng một bó hoa và Hà cho rằng Trúc đã cố tình "qua mặt" mình.

Nghe bạn trách móc, Trúc giải thích mình không làm điều gì có lỗi nhưng Hà đứng dậy bỏ đi. Trúc liền đuổi theo định tiếp tục giải thích nhưng phát hiện bạn đang cầm dao nên quay lưng bỏ chạy. Hà đã ném luôn con dao vào lưng Trúc, xông đến quát nạt và đánh vào gáy bị cáo.

Tức mình, Trúc nhặt dao quay lại đâm nhiều nhát khiến nạn nhân gục tại chỗ. Trước khi bỏ trốn khỏi hiện trường, hung thủ lấy đi toàn bộ tiền, điện thoại, giấy tờ tùy thân và chiếc xe của anh Hà.

Mang chiếc xe đi cầm được 25 triệu đồng, Trúc trả tiền thuê phòng và tiêu xài cá nhân. Tuy nhiên, chỉ 3 ngày sau hắn đã bị công an bắt giữ.

Xử sơ thẩm, TAND TP HCM đã tuyên phạt Trúc án tử hình về tội "giết người", 7 năm tù về tội "cướp tài sản". Với hình phạt tổng hợp là tử hình, Trúc đã có đơn xin giảm án.

Vũ Mai

*Tên nạn nhân đã được thay đổi.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,179

Tin mới
Các tin khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn