Đến nộp thuế cũng bị hành

23/07/2014 09:58 AM

Các doanh nghiệp, cả nhà nước và tư nhân, đều bị hành khi đi đóng thuế cho nhà nước, theo các chuyên gia tại hội thảo về Thuế do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương tổ chức ngày 22-7.

Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam khẳng định: “Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng (VAT) là phức tạp nhất”.

Bà giải thích, hiện các doanh nghiệp phải có bảng kê khai tạm tính thuế thu nhập doanh nghiệp rất nhiêu khê, trong khi đó, họ vẫn phải kê khai đầu vào, đầu ra kèm theo phụ lục dài dù đã có hóa đơn.

Đại diện Câu lạc bộ Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thuộc CIEM cho biết, trước đây ông này phải đi lại 8 lần mới mua được hóa đơn đỏ để nộp thuế.

“Tôi phải đi lại 8 lần, mỗi lần gặp cán bộ thuế 15 phút mới mua được hóa đơn đóng thuế. Có những công việc rất đơn giản họ vẫn cố tình hành hạ người khác như vậy,” vị này nói.

Chuyên gia quốc tế của USAID, ông Olin McGill nói: “Kinh nghiệm của tôi là do đồng lương không đủ sống nên họ (cán bộ thuế) cố tình tạo ra nhiều lần tiếp xúc để có lót tay. Ông nói đùa, lẽ ra cần có lót tay ngay trong lần đầu tiên thì sẽ tránh được 7 lần đi lại sau này.

Về điểm này, bà Cúc cho biết, lương của ngành thuế và hải quan đã tăng gấp đôi nhưng chỉ là tăng lương cơ bản nên tổng thu nhập vẫn thấp. Ngành hải quan có phụ cấp thâm niên nhưng ngành thuế thì không.

Ông Phạm Tuấn Anh – Vụ Quan hệ quốc tế, Bộ Tài chính băn khoăn, Chính phủ đã đặt mục tiêu rất cao về giảm thời gian nộp thuế 75% của 872 giờ/năm của mỗi doanh nghiệp là rất tham vọng.

“Như vậy, muốn tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế nhanh nhất thì lại mâu thuẫn với rủi ro trong tuân thủ”, ông Tuấn Anh nhận xét.

Chuyên gia McGill nói, ngành thuế cần cắt giảm thủ tục và thời gian nộp thuế thì doanh nghiệp sẽ không gian lận nữa. Bên cạnh đó, cần có chính sách phạt thật nặng những người trốn thuế.

Thời gian nộp thuế của doanh nghiệp Việt Nam lên tới 872 giờ/năm, theo Báo cáo Doing Business 2014 của Ngân hàng Thế giới. Xếp hạng này được coi ở mức “quá tệ”.

Đây là mức rất cao so với thời gian nộp thuế trung bình của các nước ASEAN-6 là 171 giờ/năm, trong đó Indonesia là 259 giờ, Thái Lan là 264 giờ, Philippines là 193 giờ, Malaysia là 133 giờ, Brunei là 96 giờ, Singapore là 82 giờ.

Trong Nghị quyết 19 ban hành đầu năm nay, Chính phủ yêu cầu ngành thuế cải cách quy trình, hồ sơ và thủ tục nộp thuế và rút ngắn thời gian các doanh nghiệp phải tiêu tốn để hoàn thành thủ tục nộp thuế đạt mức trung bình của nhóm nước ASEAN-6 171 giờ/năm. Đây được coi là chỉ tiêu rất tham vọng.

Tư Hoàng

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,933

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn