Tổng cục Cảnh sát bất ngờ lên tiếng về việc độc quyền của SJC

30/03/2013 18:11 PM

(Dân trí) - Theo đánh giá của Tổng cục cảnh sát, việc quy định SJC là thương hiệu vàng quốc gia đã đem lại lợi ích cho Công ty SJC, làm phương hại đến lợi ích của các thương hiệu vàng miếng khác.

Họp giao ban Ban chỉ đạo 127/TW sáng 30/3 (Ảnh: BD).
Họp giao ban Ban chỉ đạo 127/TW sáng 30/3 (Ảnh: BD).

Phát biểu tham luận tại cuộc họp giao ban Công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại của Ban chỉ đạo 127/TW diễn ra sáng nay (30/03), Thiếu tướng Nguyễn Tiến Lực, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Bộ Công an đánh giá, thời gian vừa rồi, nhờ có các quy định chặt chẽ hơn của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên tình trạng đầu cơ, buôn bán trái phép đô la, vàng miếng cơ bản đã được kiểm soát. 

Tuy nhiên, Thiếu tướng Lực cũng cho biết, do cơ chế Nhà nước giao Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) được dập và kinh doanh vàng miếng là thương hiệu vàng quốc gia nên năm 2012 đến nay xuất hiện độ chênh lệch giá lớn giữa giá vàng trong nước và nước ngoài, đã xuất hiện vàng giả SJC, vàng kém chất lượng đưa vào các doanh nghiệp kinh doanh bán cho dân.

Từ tháng 7/2012 đến nay, Công ty SJC phát hiện 300 lượng vàng nhái SJC. Tổng cục cảnh sát cho rằng, việc quy định SJC là thương hiệu vàng quốc gia đã đem lại lợi ích cho Công ty SJC, làm phương hại đến lợi ích của các thương hiệu vàng miếng khác.

Sự kiện xuất hiện vàng nhái SJC "nóng" lên hồi tháng 10/2012 khi nhiều người dân khi đến dập bao bì mới vàng miến SJC "ngã ngửa" vì bị phát hiện vàng của mình là vàng nhái SJC.

Đại diện SJC thời điểm đó cho biết, trong số 300 lượng vàng SJC mà công ty này phát hiện, đa số đến từ các ngân hàng. Công ty khuyến nghị, để tránh phiền phức và thiệt hại khi mua vàng, người dân nên đến các cửa hàng của chính SJC để mua vì chỉ những cửa hàng này mới có máy kiểm định phát hiện vàng nhái.

Bích Diệp

Theo Dân Trí

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,733

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn