Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 03/2021

Khởi tố ông Trần Xuân Giá và 3 nguyên lãnh đạo ACB

27/09/2012 18:08 PM

(Dân trí) - Theo cơ quan CSĐT - Bộ Công an, hành vi của các bị can gây hậu quả đặc biệt lớn, ảnh hưởng đến tình hình an ninh tiền tệ, gây bất ổn đến chính sách tiền tệ của Chính phủ và trực tiếp gây thiệt hại cho ngân hàng ACB gần 719 tỷ đồng.

Chiều 27/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã công bố việc khởi tố 4 bị can, nguyên là lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng ACB với tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” (điều 165 BLHS).
 
Các ông Trần Xuân Giá, Phạm Trung Cang, Lê Vũ Kỳ và Trịnh Kim Quang
Các ông Trần Xuân Giá, Phạm Trung Cang, Lê Vũ Kỳ và Trịnh Kim Quang

 

Các bị can gồm Trần Xuân Giá (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB), Phạm Trung Cang, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang (đều nguyên là Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB).

 

Về diễn biến vụ án, cơ quan điều tra cho biết: trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại TP.HCM và Hà Nội đã bị khởi tố, đến nay đã có căn cứ xác định Huỳnh Thị Huyền Như có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của ngân hàng ACB số tiền gần 719 tỷ đồng.

 

Để xảy ra hậu quả này, theo cơ quan điều tra, có hành vi cố ý làm trái của một số cá nhân nguyên là lãnh đạo ngân hàng ACB đã ra chủ trương để ACB ủy thác cho nhân viên gửi tiền VND và USD vào 29 ngân hàng để hưởng lãi suất cao hơn trần lãi suất do Ngân hàng nhà nước quy định.

 

Trong đó, có việc gửi tiền vào VietinBank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP.HCM để hưởng lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng từ 3,7% - 8%/năm, đã bị Như chiếm đoạt gần 719 tỷ đồng.

 

Cơ quan điều tra xác định, những việc làm của các thành viên thường trực HĐQT ACB là sai với quy định tại Điều 106 - Luật Các tổ chức tín dụng và Thông tư số 02/2011 ngày 3/3/2011 của Ngân hàng Nhà nước hậu quả đặc biệt lớn, ảnh hưởng đến tình hình an ninh tiền tệ, gây bất ổn đến chính sách tiền tệ của Chính phủ và trực tiếp gây thiệt hại cho ngân hàng ACB gần 719 tỷ đồng.

 

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được và xác định của Ngân hàng Nhà nước tại công văn ngày 17/5/2012 của Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an xác định đã có đủ yếu tố cấu hành tội phạm.

 

Sau khi thống nhất với Viện KSND Tối cao, ngày 20/8, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lý Xuân Hải (nguyên Tổng Giám đốc ngân hàng ACB) về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” (điều 165 BLHS).
 
Ngày 18/9, cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Kiên với cùng tội danh nêu trên.

 

Cơ quan điều tra cũng xác định, 4 nhân vật Trần Xuân Giá (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB), Phạm Trung Cang, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang (đều nguyên là Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB) là đồng phạm với Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải về tội này, nên đã khởi tố bị can đối với cả 4 người.

 

Do các bị can có thân nhân tốt, có thái độ thành khẩn, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, có nơi cư trú rõ ràng, xét tính chất và mức độ hành vi vi phạm pháp luật, cơ quan điều tra đã thống nhất với Viện KSND tối cao áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, cho tại ngoại.

 

Riêng đối với ông Trần Xuân Giá, cơ quan điều tra khẳng định ông này là công dân bình thường, mọi người đều phải chấp hành pháp luật, ai có công lao đóng góp cho đất nước thì Đảng và Nhà nước ghi nhận, nhưng nếu có sai phạm pháp luật thì phải chịu trách nhiệm như mọi công dân khác theo nguyên tắc mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

 

Cũng theo Cơ quan điều tra, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất chặt chẽ, đặc biệt là điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật nhằm thâu tóm ngân hàng, gây mất ổn định chính sách tiền tệ.

 

Về đường lối xử lý vụ án, cơ quan điều tra cho biết đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng như Viện KSND, tòa án, ngân hàng, tuyên giáo… thực hiện tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật và trong quá trình điều tra đảm báo khách quan, công tâm, thận trọng, minh bạch, không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.
 
Việc làm này của cơ quan chức năng nhằm làm trong sạch, lành mạnh ngân hàng, bảo đảm an ninh tiền tê, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền.

 

Trước đó, các ông Lý Xuân Hải, Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang đã từ nhiệm khỏi các chức danh tại ACB. Ông Phạm Trung Cang cũng từ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng Eximbank. Đơn từ nhiệm của 5 người này đã được HĐQT các ngân hàng nói trên chấp nhận.

 

Hồng Kỹ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,773

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn