Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 03/2021

11/03/2012 17:59 PM

Theo luật sư Phạm Văn Huỳnh, người bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại trong vụ án Lê Văn Luyện, phiên xử phúc thẩm dự kiến diễn ra ngày 30/3

Luật sư Huỳnh cho biết, đã nhận được giấy tham gia phiên xử sắp tới. Dự kiến cháu Trịnh Ngọc Bích, con gái chủ tiệm, nạn nhân duy nhất còn sống trong thảm án tại tiệm vàng, sẽ tham dự phiên tòa. Phiên phúc thẩm được TAND Tối cao mở tại thành phố Bắc Giang.

Luật sư Huỳnh tin rằng Luyện có đồng phạm bởi anh ta có những lời khai mâu thuẫn và phiên tòa sơ thẩm chưa làm rõ được một số tình tiết liên quan đến vụ án. Tại cơ quan điều tra, Luyện khai khi đột nhập vào tiệm vàng, có ánh đèn pin chiếu lên khiến anh ta sợ hãi phải nằm sấp xuống. "Trong tình huống đó, Luyện không thể bình tĩnh để núp cả đêm rồi gây án", luật sư Huỳnh nói.

Trong đơn kháng cáo, ông Trịnh Quốc Sinh, anh trai nạn nhân Trịnh Văn Ngọc, đại diện hợp pháp cho gia đình bị hại, cho rằng hồ sơ vụ án và phiên tòa chưa làm rõ lời khai bị hại, nhân chứng về việc gia đình mất chiếc túi đựng tiền, vàng để trong phòng ngủ của vợ chồng anh Ngọc được thu gom hàng ngày trước khi đóng cửa hàng.

Lê Văn Luyện trong khi nghe tuyên án tại phiên xử sơ thẩm. Ảnh: Việt Dũng.

Trước đó, ngay sau phiên xử sơ thẩm, hai luật sư Huỳnh và Trần Chí Thanh cho biết sẽ kháng cáo toàn bộ bản án TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt Luyện 18 năm tù cho cả 3 tội giết người, cướp tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hai tháng trước, ngày 10-11/1, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm đối với Lê Văn Luyện, thủ phạm gây ra vụ thảm sát tiệm vàng Ngọc Bích (thị trấn Sàn, tỉnh Bắc Giang). Bố đẻ cùng cô chú, anh họ của Luyện cũng bị ra trước vành móng ngựa về các tội che giấu, không tố giác tội phạm.

Bản án sơ thẩm xác định, rạng sáng 24/8/2011, Luyện đột nhập tiệm vàng Ngọc Bích, cắt hệ thống camera, chuông báo động, đâm chết vợ chồng chủ tiệm. Con gái lớn của họ (bé Bích) bị chém đứt lìa tay phải, bé út bị giết. Luyện vơ vét 200 chỉ vàng ta, gần 153 chỉ vàng tây trong tủ trưng bày ở tầng 1, tổng giá trị tài sản hơn 1,27 tỷ đồng.

Theo TAND Bắc Giang, hồ sơ vụ án, kết quả khám nghiệm cho thấy không có cơ sở xác định Luyện có đồng phạm. Lời khai của Luyện về việc đột nhập tiệm vàng trùng với kết quả thực nghiệm hiện trường. Các vết chém trên người 4 nạn nhân khi khám nghiệm cũng khớp với lời khai hung thủ.

Với những phân tích trên, HĐXX cho rằng cáo trạng truy tố Luyện về 3 tội danh là có cơ sở. Luyện bị phạt 18 năm về tội giết người, 18 năm cho tội cướp tài sản, 9 tháng tù do lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do bị cáo gây án khi chưa đến tuổi thành niên (17 tuổi, 10 tháng 6 ngày) nên tổng hợp các hình phạt không quá 18 năm tù.

6 bị cáo còn lại của vụ án gồm: Lê Văn Miên (bố Luyện) lĩnh án 48 tháng tù do che giấu tội phạm; đồng phạm Trương Thanh Hồng và Lê Thị Định bị phạt lần lượt 30 tháng, 15 tháng. Do không tố giác tội phạm, bị cáo Lê Thành Nghi bị phạt 15 tháng, Trương Văn Hợp 12 tháng và Dương Thị Lược 9 tháng.

Việt Dũng

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,019

Tin mới
Các tin khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn