Bộ VH-TT-DL: Không cần cấp phép các ca khúc đã trở nên quen thuộc

23/05/2017 11:24 AM

Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ VH-TT-DL yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn rà soát quy định về biểu diễn cũng như cấp phép bài hát.

Tiến quân ca cũng từng được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép phổ biến dù đã là quốc ca - ẢNH TƯ LIỆU

Ngày 23.5, Bộ VH-TT-DL có văn bản số 2198/BVHTTDL-VP gửi Cục Nghệ thuật biểu diễn. Trong đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn khẩn trương, nghiêm túc thực hiện 3 nội dung công việc.

Thứ nhất, phối hợp với Vụ Pháp chế triển khai rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, báo cáo Lãnh đạo Bộ để đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phát triển.

Thứ hai, các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác.

Thứ ba, nghiêm túc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh lại công tác tổ chức, nâng cao năng lực của cán bộ thực thi pháp luật, thường xuyên báo cáo Lãnh đạo Bộ về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Theo Bộ VH-TT-DL, vừa qua việc thực hiện rà soát, cập nhật, bổ sung danh mục các ca khúc đã phổ biến rộng rãi trên trang thông tin điện tử cucnghethuatbieudien.gov.vn gây hiểu nhầm trong dư luận là cấp phép phổ biến cho ca khúc cách mạng.

Trước đó, Cục NTBD cũng từng có nhiều trường hợp bị Bộ Tư pháp tuýt còi về việc văn bản không hợp pháp. Chẳng hạn, trường hợp cấm diễn đối với Hoa hậu Diễm Hương sau khi cô này có một vài vướng mắc cá nhân.

Ngữ Yên - Ngọc An

Theo Thanh niên

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,987

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn