Dự kiến, hơn 18.000 phạm nhân được đặc xá dịp Quốc khánh

24/08/2015 08:11 AM

Sáng 22/8, Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương đã tiến hành xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá đợt 2/9/2015.

nguyễn xuân phúc

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo buổi làm việc. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương chủ trì buổi làm việc.

Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá, mặc dù trong thời gian ngắn, các bộ, ngành liên quan và các thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá đã tích cực làm việc nên các mặt công tác đều được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, đúng tiến độ đề ra.

Thời gian qua, các tổ thẩm định liên ngành (gồm đại diện Bộ Công an, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chủ tịch nước…) đã tiến hành thẩm định trên 18.000 hồ sơ đề nghị đặc xá cho phạm nhân của các trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng quản lý.

Trước đó, những hồ sơ này đã được xem xét, thẩm định, phê duyệt kỹ lưỡng từ cơ sở, địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận nỗ lực của các thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá, các cơ quan liên quan trong việc triển khai đặc xá đợt 2/9.

Phó Thủ tướng cũng biểu dương các cơ quan thông tấn, báo chí đã dành thời lượng đáng kể, tích cực tuyên truyền về chủ trương, chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước và công tác triển khai đợt đặc xá nhân dịp 70 năm Quốc khánh 2/9.

Phó Thủ tướng nêu rõ chính sách hình sự của Đảng, Nhà nước ta luôn nghiêm minh, kiên quyết trừng trị các đối tượng ngoan cố, cầm đầu, chủ mưu nhưng cũng luôn khoan hồng, tha thứ những người phạm tội đã nhận thức được lỗi lầm của mình, ăn năn, hối cải, thành tâm hướng thiện.

Nhà nước cũng luôn tạo điều kiện thuận lợi cho người lầm lỗi hòa nhập cộng đồng, có cơ hội làm lại cuộc đời, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Phó Thủ tướng cho biết, từ 2009 đến nay, thực hiện Luật Đặc xá, Nhà nước đã thực hiện 5 đợt đặc xá (riêng năm 2009 có 2 đợt đặc xá), tha tù trước thời hạn cho 63.499 phạm nhân và 678 người đang được hoãn, chấp hành hình phạt tù.

Do có sự chỉ đạo chặt chẽ của Chính phủ và sự vào cuộc tích cực của các bộ, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp nên đa số người được đặc xá trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống và làm ăn lương thiện, tỷ lệ tái phạm thấp.

Qua theo dõi đợt đặc xá gần đây nhất (năm 2013), sau một năm thực hiện đặc xá (tính đến ngày 1/9/2014), số người được đặc xá có hành vi vi phạm pháp luật chỉ chiếm tỷ lệ 0,73% so với tổng số 15.523 người được đặc xá. Vì vậy, mặc dù số lượng người được đặc xá khá lớn nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các địa phương vẫn được bảo đảm.

Phó Thủ tướng chỉ đạo để đảm bảo việc xét duyệt danh sách hồ sơ đặc xá nhân dịp Quốc khánh năm nay tiến hành chặt chẽ, đúng pháp luật, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu của đợt đặc xá theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành liên quan, các thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá cần khẩn trương triển khai, xem xét từng trường hợp đề nghị đặc xá với một quy trình nghiêm túc, đúng quy định của Luật Đặc xá, Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá.

Việc xét duyệt hồ sơ phải đảm bảo công khai, minh bạch, cân nhắc thận trọng, kỹ lưỡng từng trường hợp cụ thể đáp ứng yêu cầu, mục tiêu của Đảng, Nhà nước đã đề ra.

chính phủ

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tại cuộc họp, Hội đồng Tư vấn đặc xá cũng đề nghị các cấp, các ngành cần quan tâm hơn nữa đến công tác tái hòa nhập cộng đồng cho người được đặc xá trở về địa phương, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội, đoàn thể quần chúng và nhân dân, chung tay giúp người được đặc xá xóa bỏ mặc cảm tội lỗi, góp sức dựng xây xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Tuyệt đối tránh việc kỳ thị đối với người được đặc xá, đồng thời làm tốt việc theo dõi, giáo dục, giúp đỡ dạy nghề và tạo việc làm cho người được đặc xá trở về cuộc sống làm ăn lương thiện, hạn chế tái phạm tội và vi phạm pháp luật.

Sau cuộc họp lần này, Hội đồng Tư vấn đặc xá sẽ trình Chủ tịch nước xem xét và phê duyệt danh sách các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá đợt 2/9.

Dự kiến đợt đặc xá lần này sẽ có khoảng trên 18.000 phạm nhân được đặc xá, tha tù trước thời hạn.

Lê Sơn

Theo  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,909

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn