Ngành thuế xin lỗi doanh nghiệp bị bêu tên sai

30/07/2015 08:30 AM

Sau mười ngày công bố danh sách 600 doanh nghiệp (DN) nợ đọng thuế, trong đó có những DN được tuyên dương “đã hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế” vẫn bị bêu tên, Tổng cục Thuế đã lên tiếng nhận lỗi với các DN.

Cục Thuế TP.HCM đã gửi thư xin lỗi tới từng doanh nghiệp, nhưng chưa thấy đăng tin xin lỗi trên website của mình - Ảnh: Thuận Thắng

Trong thông cáo gửi một số cơ quan báo chí, Tổng cục Thuế (TCT) cho biết đã “nghiêm túc chấn chỉnh, rút kinh nghiệm và nhận lỗi với DN về các phiền hà thời gian qua trong việc sai sót đáng tiếc trong quá trình cập nhật số liệu nợ thuế.

Ngoài ra, TCT cũng xin tiếp thu ý kiến của báo chí và các DN để việc công bố danh sách các DN nợ đọng thuế đúng với thực tế, không làm ảnh hưởng tới các DN thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước”.

Do phần mềm, do con người

Cũng theo thông cáo này, TCT cho biết bước đầu xác định nguyên nhân là do ngành thuế đang thực hiện chuyển đổi ứng dụng phần mềm quản lý mới, từ phân tán sang quản lý tập trung, trong quá trình chuyển đổi dữ liệu có thể có sai sót.

Tuy nhiên, TCT thừa nhận không loại trừ nguyên nhân chủ quan do yếu tố con người, trong quá trình rà soát và nhập dữ liệu do bất cẩn dẫn đến nhầm lẫn.

Ngoài ra, theo TCT, còn có các nguyên nhân khác như các cơ quan thanh tra, Kiểm toán Nhà nước đã kết luận số thuế phải nộp nhưng DN chưa thống nhất, dẫn đến số liệu do DN tính toán lại chênh lệch so với số liệu của cơ quan quản lý, đồng thời cho biết đang yêu cầu các cục thuế địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát, xác minh chính xác số liệu nợ thuế của các DN trong diện này.

Đặc biệt, TCT đã chỉ đạo các địa phương nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm những tập thể, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm dẫn đến những nhầm lẫn đáng tiếc, gây bức xúc cho DN thời gian qua.

Theo TCT, sau khi danh sách các DN nợ thuế được công bố, ngành thuế đã nhận được thông tin phản hồi của một số DN về việc kết xuất số nợ thuế chưa chính xác, nên ngay lập tức chỉ đạo các cục thuế khẩn trương rà soát, đối chiếu số liệu, trường hợp nếu có chênh lệch về số liệu so với thông tin đã công bố thì điều chỉnh ngay, đảm bảo sát đúng với thực tế.

Kết quả rà soát bước đầu, Cục Thuế TP.HCM báo cáo có 26 DN không nợ thuế đã được đưa ra khỏi danh sách và 2 DN sẽ được điều chỉnh số liệu nợ thuế. Cục Thuế Hà Nội báo cáo có 8 trường hợp được đưa ra khỏi danh sách và 27 trường hợp cần điều chỉnh.

TCT cũng đã có báo cáo Bộ Tài chính để cập nhật, điều chỉnh danh sách công khai các DN nợ đọng thuế và tiếp tục chỉ đạo các cục thuế địa phương rà soát, đối chiếu, xác định chính xác số liệu và kịp thời thông tin cho DN.

“Thành thật xin lỗi quý doanh nghiệp”

Chiều 29-7, ông Lê Xuân Dương, cục phó Cục Thuế TP.HCM, đã thay mặt cục trưởng Cục Thuế TP.HCM ký văn bản xin lỗi 20 DN bị nêu tên sai trong danh sách nợ thuế.

“Kính gửi công ty, ngày 20-7 trên cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính có đăng tên công ty trong danh sách các DN nợ thuế. Qua rà soát, đối chiếu, Cục Thuế TP.HCM nhận thấy phát sinh lỗi nhầm lẫn về số liệu trên hệ thống quản lý thuế. Cục Thuế TP rất tiếc về sự nhầm lẫn trên và thành thật xin lỗi quý DN” - văn bản viết.

Ngoài ra, ông Dương cho biết cơ quan này đã lập văn bản gửi TCT và Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh lại danh sách DN nợ thuế trên và đang tiến hành làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan đến việc cung cấp thông tin không đúng về số liệu nợ của công ty. Sáng cùng ngày, ông Dương cũng đã tổ chức cuộc họp kiểm điểm các đơn vị và cá nhân liên quan trong việc công bố sai tên DN nợ thuế.

Trong cuộc họp này, ông Dương đã yêu cầu tất cả cán bộ liên quan phải kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, trong đó nêu rõ nguyên nhân dẫn đến việc công bố sai tên, làm ảnh hưởng đến uy tín DN. Sau khi các cá nhân kiểm điểm, Cục Thuế TP sẽ tổng hợp và báo cáo TCT.

Theo Cục Thuế TP.HCM, qua rà soát có 6 trong tổng số 26 DN bị nêu tên sai vừa qua không phải do lỗi của cơ quan thuế mà do DN kê khai sai, nộp sai tiểu mục. Cục Thuế sẽ gửi thư xin lỗi với 20 DN bị sai sót do lỗi từ phía cơ quan thuế. Với những DN bị sai do lỗi của DN, cơ quan thuế chỉ điều chỉnh chứ không gửi thư xin lỗi. Dự kiến sáng 30-7, Cục Thuế TP bắt đầu gửi thư xin lỗi đến DN.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 18 HĐND TP.HCM sáng cùng ngày, ông Nguyễn Đình Tấn, cục trưởng Cục Thuế TP, thừa nhận đã công bố thông tin không chính xác, thiếu trách nhiệm và gửi lời xin lỗi các DN bị bêu tên sai trong danh sách chậm nộp thuế.

Theo ông Tấn, do vội vàng, chưa rà soát nên trong danh sách 200 DN mà Cục Thuế TP gửi ra Bộ Tài chính có 26 DN bị sai sót. “Chúng tôi xin lỗi các DN bị công bố tên sai vừa rồi và sẽ kiểm điểm, rà soát để không tiếp tục phải công bố một cách thiếu trách nhiệm như vừa qua” - ông Tấn nói.

TP.HCM: nợ thuế chưa được rà soát 
lên đến 8.000 tỉ đồng

Ngày 29-7, tại phiên thảo luận ở hội trường kỳ họp thứ 18 HĐND TP.HCM, sau khi nghe ông Nguyễn Đình Tấn, cục trưởng Cục Thuế, giải trình về chuyện bêu nhầm tên DN nợ thuế trên địa bàn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đặt câu hỏi: “Như vậy, tiền nợ đọng thuế của TP.HCM vừa được báo cáo là không chính xác phải không?”. Bởi theo bà Tâm, hiện nay chỉ riêng phần nợ đọng thuế của TP.HCM đã lớn hơn nhiều lần so với thu ngân sách của nhiều tỉnh.

Theo báo cáo của ông Tấn, số nợ đọng thuế trên địa bàn đến ngày 30-6 khoảng 22.930 tỉ đồng, trong đó nợ khó thu là 4.974 tỉ đồng và khoản nợ chưa được rà soát chính xác lên đến 8.000 tỉ đồng.

MAI HƯƠNG

Lãnh đạo một DN bị nêu tên sai nói ông ủng hộ việc cơ quan thuế có biện pháp với các DN chây ì nợ thuế. Tuy nhiên theo ông này, việc công khai thông tin của DN phải thật thận trọng và đảm bảo độ tin cậy, nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giao dịch kinh tế của DN.

“Cơ quan thuế nói nợ kéo dài, nhưng không phải tất cả do DN chây ì mà không ít trường hợp do lỗi phía cơ quan thuế. Trong khi đó, do không có cơ chế cho DN tự kiểm tra thông tin thuế của mình nên nhiều DN bị liệt vào danh sách nợ nhưng không biết mình nợ” - ông này nói.

A.H.

LÊ THANH - ÁNH HỒNG

Theo Tuổi Trẻ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,585

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn