Trung Quốc thành nhà xuất khẩu vũ khí thứ ba thế giới

16/03/2015 09:12 AM

Trung Quốc vượt Đức, vươn lên thành quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Mỹ và Nga.

Trung Quốc khoe những tên lửa mới trong cuộc duyệt binh ở Bắc Kịnh ngày quốc khánh. Ảnh: AFP

Báo cáo thường niên được Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm công bố hôm nay cho thấy Mỹ nằm ở vị trí dẫn đầu với 31% tổng giá trị xuất khẩu vũ khí thông thường toàn cầu. Nga đứng vị trí thứ hai với 27%.

Trung Quốc, Đức, Pháp là ba nhà xuất khẩu tiếp theo với khoảng cách khá xa, với có kim ngạch xuất khẩu vũ khí mỗi nước chỉ khoảng 5%. Trong đó, Trung Quốc nhỉnh hơn đôi chút so với Đức và Pháp, hai nước lần lượt đứng thứ 4 và thứ 5.

Ba nước châu Á nhập hơn hai phần ba số vũ khí của Trung Quốc là Pakistan, Bangladesh và Myanmar. Bắc Kinh cũng có 18 khách hàng khác ở châu Phi.

Mỹ có lượng khách hàng đa dạng nhất trên thế giới. Trong khi đó, khách hàng hàng đầu của Nga là Ấn Độ, nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, với 70% số khí tài của nước này đến từ Nga.

Theo báo cáo, tổng giá trị buôn bán vũ khí hàng tỷ USD của thế giới đã tăng 16% trong giai đoạn 2010-2014 so với 5 năm trước đó.

Doanh thu của Trung Quốc tăng 143%, tương tự Ukraine và Nga. Trong khi đó, xuất khẩu của Đức giảm 43% và của Pháp giảm 27%.

Các con số trên cũng phản ánh lượng phân phối vũ khí chứ không chỉ giá trị tài chính của các hợp đồng, báo cáo nhấn mạnh. Dù giá trị thương mại tăng lên trong thập kỷ qua, lượng vũ khí xuất khẩu vẫn chỉ bằng một phần ba so với mức đỉnh cao hậu chiến tranh đầu những năm 1980.

Anh Ngọc

Theo VnExpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,596

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn