Hàn Quốc bỏ tội ngoại tình, bao cao su bán chạy

27/02/2015 20:33 PM

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 26-2 bãi bỏ một điều luật có từ cách đây 60 năm, trong đó xem ngoại tình là phạm pháp và những người vi phạm có thể ngồi tù đến 2 năm.

Ngay sau khi phán quyết trên được công bố, cổ phiếu của tập đoàn Unidus chuyên sản xuất bao cao su ở Hàn Quốc lập tức tăng 15% giá trị. Mặt hàng này cũng trở nên bán chạy khác thường.

Thẩm phán Park Han-chul tuyên bố điều luật được đưa ra vào năm 1953 này là vi hiến. “Cho dù hành vi ngoại tình cần bị phê phán là trái đạo đức nhưng cơ quan quyền lực nhà nước không nên can thiệp vào đời sống riêng tư của cá nhân. Quan niệm của dư luận về quyền tự do cá nhân trong đời sống tình dục đã có nhiều thay đổi. Đây là một trong những cơ sở để tòa án ra phán quyết bãi bỏ điều luật trên” – ông Park nhấn mạnh.

Các thành viên Tòa án Hiến pháp khẳng định điều luật năm 1953 nhằm bảo vệ các giá trị truyền thống gia đình là vi hiến. Ảnh: AP

Ông Seo Ki-seok, thẩm phán Tòa án Hiến pháp, phát biểu: “Luật này vi hiến vì nó xâm phạm quyền được tự quyết định về tình dục, bí mật và tự do đời sống riêng tư của con người, vi phạm nguyên tắc cấm cưỡng chế quá mức được quy định trong hiến pháp”.

Điều luật trên biến Hàn Quốc trở thành một trong số ít quốc gia phi Hồi giáo trên thế giới xem những người ngoại tình là tội phạm. 6 năm qua, 5.500 người Hàn Quốc bị kết tội ngoại tình, trong đó năm 2014 có tới 900 vụ. Năm ngoái, dẫu có 216 người Hàn Quốc bị kết án tù vì tội ngoại tình nhưng đến nay, chỉ có 22 người phải ngồi tù theo luật chống ngoại tình.

Nhiều người Hàn Quốc cho rằng điều luật năm 1953 không còn phù hợp. Ảnh: REUTERS

Hồi năm 2008, Tòa án Hiến pháp bàn về điều luật này sau khi nhận được đơn khiếu nại của nữ diễn viên nổi tiếng Ok So-ri, người bị kết án 8 tháng tù treo vì tội ngoại tình. Ok đệ đơn lên tòa án cho rằng điều luật trên vi phạm nhân quyền, song lúc đó khiếu nại của cô bị bác bỏ.

Nhiều người Hàn Quốc cho rằng điều luật hiện không còn phù hợp. Luật sư Kim Jung-beom, chuyên gia về luật gia đình Hàn Quốc, nói: “Càng ngày số bị cáo là phụ nữ ngày càng tăng lên. Điều luật này theo cách nào đó đã trở thành một cách bôi xấu phụ nữ”.

H.Bình (Theo Reuters, The Guardian)

Theo Người lao động

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,112

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn