Vô gia cư là có tội?

27/02/2015 08:34 AM

Thông qua luật lệ nhằm vào người vô gia cư, một số thành phố Mỹ đã biến “nghèo khổ thành một cái tội”

Hiện chưa có thống kê chính xác về số người vô gia cư ở Mỹ. Năm 2014, Bộ Nhà ở và Phát triển đô thị Mỹ ước tính nước này có tổng cộng 578.424 người không nhà cửa, khoảng 10% trong đó ở độ tuổi từ 18-24. Một số nghiên cứu cho rằng 40% thanh thiếu niên vô gia cư là LGBT (người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới).

Hạn chế theo... mùi

Hồi đầu tuần này, hàng chục cư dân TP Burien thuộc bang Washington đã xuống đường phản đối sắc lệnh cấm những người có mùi hôi xuất hiện tại một số không gian công cộng nhất định. Những người chỉ trích cho rằng quy định này chủ yếu nhằm vào người vô gia cư.

Vụ việc khiến Hiệp hội Bảo vệ quyền tự do dân sự Mỹ (ACLU) và nhiều tổ chức hoạt động vì người vô gia cư không khỏi lo ngại. Đại diện ACLU nhấn mạnh người vô gia cư cũng phải được bảo vệ theo hiến pháp như những người khác. Ngược lại, nhiều chủ doanh nghiệp phản pháo, như doanh nhân Darla Green nhấn mạnh: “Thiết nghĩ điều này không liên quan đến vấn đề vô gia cư mà là về hành vi phạm pháp”.

Người vô gia cư đang bị kỳ thị ở nhiều thành phố Mỹ Ảnh: MANCHESTER EVENING NEWS

 Trong diễn biến khác, trang tin International Business Times cho biết cửa hàng quần áo Selfridges và một số cửa hàng tại TP Manchester, thuộc bang New Hampshire, hôm 25-2 đồng ý tháo dỡ “hàng rào gai chống người vô gia cư”.

Động thái đó diễn ra sau khi hơn 10.000 người ký tên vào đơn khiếu nại trực tuyến chỉ trích các nhà bán lẻ gắn đinh tán kim loại bên ngoài cửa hiệu ở trung tâm thành phố. Tuy nhiên, Selfridges khăng khăng đinh tán chỉ là một trong nhiều biện pháp giúp giảm xả rác bừa bãi và hút thuốc bên ngoài cửa hiệu.

Bồi thêm đau khổ

Theo thống kê, hơn 20% người vô gia cư Mỹ sống ở bang California. Trong số này, hơn 2/3 đang sống vất vưởng trên đường phố. Trang Inside Bay Area News mới đây cho biết trong bản báo cáo dài 53 trang, các chuyên gia luật của Trường ĐH UC Berkeley (bang California) khẳng định việc tăng thêm các luật lệ giải quyết tình trạng vô gia cư ở bang này chỉ gây tốn kém thêm cho người đóng thuế, bồi thêm đau khổ thay vì giúp đỡ người vô gia cư.

Cuộc nghiên cứu nhận thấy 58 thành phố ở California đã ban hành ít nhất 500 luật lệ hạn chế 4 hoạt động gắn liền với người vô gia cư: đứng hoặc ngồi nơi công cộng; ngủ hoặc cắm lều bên trong xe hơi hoặc những nơi công cộng khác; xin ăn và chia sẻ thực phẩm.

Báo cáo cho rằng các luật lệ nói trên tước bỏ quyền của người vô gia cư trong việc nghỉ ngơi tại nơi công cộng, quyền được tự bảo vệ mình trước hoàn cảnh xung quanh hoặc quyền nằm ngủ bên trong một chiếc xe hơi đỗ ở khu vực hợp pháp. Nhà hoạt động xã hội vì quyền lợi của dân vô gia cư, bà Betty DeForest, nói bản báo cáo trên chỉ ra sự thật là các thành phố đã biến “nghèo khổ thành một cái tội” thông qua luật lệ nhằm vào người vô gia cư.

GIA HÒA

Theo Người Lao Động

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,848

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn