Indonesia: Còn trinh tiết mới được tốt nghiệp?

14/02/2015 17:39 PM

Chính quyền một địa phương ở Indonesia thông báo rút lại dự luật kiểm tra trinh tiết nữ sinh và ngỏ lời xin lỗi sau khi bị chỉ trích dữ dội.

Một dự luật về kiểm tra trinh tiết nữ sinh trước khi cấp bằng tốt nghiệp trung học đã được quan chức lãnh thổ nhiếp chính Jember, Đông Java đề xuất bàn thảo. Nghị viên hội đồng TP Jember là Habib Isa Mahdi nêu ý kiến. Theo đó, việc kiểm tra trinh tiết là một quy định đúng đắn đang được các quan chức bàn thảo, xem đó là một trong những biện pháp chống tỉ lệ nhiễm HIV có khuynh hướng tăng ở học sinh trong khu vực.

Nữ sinh ở Indonesia. Ảnh: News.com.au

Một chính khách thuộc Đảng Thức tỉnh Dân tộc (PKB), Mufti Ali, nói muốn nhân rộng đề xuất này cả tỉnh Đông Java với 2,3 triệu dân. Ông này tuyên bố: “Nếu nữ sinh nào không còn trinh thì không nên cho đậu. Điều đó có thể giống như trò đùa nhưng thật ra nghiêm túc. Cần phải vì lợi ích của tương lai”.

Kế hoạch này bị lên án rộng rãi, đặc biệt từ các tổ chức nhân quyền với lập luận rằng việc kiểm tra đó làm tổn thương và phân biệt đối xữ với thiếu nữ. Cuối cùng, chính quyền Jember phải xin lỗi sau khi đề xuất này bị một cơ chế Hồi giáo cấp cao nhất tại Indonesia là Hội đồng Ulema phê phán rằng nó không thích hợp với giáo lý đạo Hồi.

Phó chủ tịch hội đồng TP Jember là Ayub Junaid nói trên trang tin BeritaJatim rằng hội đồng lấy làm tiếc về mọi sự xúc phạm gây ra cho phụ nữ và học sinh Indonesia ở Jember.

Chi nhánh ở Jember của tổ chức Hồi giáo lớn thứ nhì ở Indonesia Nadhlatul Ulama cho rằng trinh tiết là vấn đề hết sức nhạy cảm. Đại diện tổ chức này quan ngại: “Nếu một nữ sinh không đạt yêu cầu, thiếu nữ đó sẽ trở thành đề tài ngồi lê đôi mách. Và tại sao chỉ là ở nữ sinh, còn nam sinh thì sao”

Phó giám đốc tổ chức Human Rights Watch Phelim Kine nói rằng đề xuất này “thấy khủng khiếp nhưng không gây ngạc nhiên” trước sự kiện ngành cảnh sát ở Indonesia đã áp dụng biện pháp kiểm tra trinh tiét đối với hàng ngàn phụ nữ xin vào ngành này từ năm 1965. Ông này khuyến cáo TT Joko Widodo nên cấm xét nghiệm trinh tiết ở các cấp chính quyền địa phương, quân đội, cảnh sát và công sở.

Tr. Lâm (Theo news.com.au)

Theo Người lao động

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,673

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn