Quốc hội Hàn Quốc đình chỉ quyền lực Tổng thống Park Geun-hye

Quốc hội Hàn Quốc hôm qua (09/12) bỏ phiếu đình chỉ quyền lực Tổng thống Park Geun-hye liên quan đến bê bối chính trị bà đang vướng vào.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Reuters.

Quốc hội Hàn Quốc hôm qua (09/12) mở phiên toàn thể lúc 15h (13h giờ Hà Nội) để bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun-hye. Kết quả 234 trong tổng số 300 nghị sĩ cho rằng bà có tội, theo Yonhap. Quyền lãnh đạo đất nước tạm thời thuộc về Thủ tướng Hwang Kyo-ahn.

"Tôi tuyên bố nghị quyết luận tội Tổng thống Park Geun-hye đã được thông qua", Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Se-kyun thông báo.

Bà Park bị cáo buộc thông đồng với người bạn thân là Choi Soon-sil và một cựu cố vấn để gây sức ép buộc các tập đoàn lớn quyên tiền cho hai quỹ ủng hộ các sáng kiến chính sách của bà. Bà bác cáo buộc trên nhưng xin lỗi vì đã bất cẩn trong mối quan hệ với bà Choi.

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ có 6 tháng để xem xét tính hợp pháp của kết quả luận tội. Nếu cơ quan này giữ nguyên quyết định từ quốc hội, bà Park sẽ trở thành lãnh đạo dân chủ đầu tiên ở nước này bị phế truất.

Tổng thống Park triệu tập các thành viên nội các tham gia một cuộc họp tổ chức vào 17h hôm nay (15h giờ Hà Nội). Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho cũng kêu gọi họp khẩn vào cuối ngày hôm nay để thảo luận những tác động từ việc bà Park bị đình chỉ quyền lực.

"Thời gian chưa được ấn định nhưng sẽ có một cuộc họp để thảo luận về thị trường tài chính", một quan chức Bộ Tài chính Hàn Quốc nói.

Như Tâm

Theo VnExpress

700

tin noi bat
  • APPF-26 thông qua Tuyên bố Hà Nội
  • Hết tiền, chính phủ Mỹ đóng cửa đúng ngày kỷ niệm của ông Trump
  • Việt Nam có thoát “thẻ vàng” từ EC?
  • Thiết lập quan hệ chặt chẽ giữa Bộ TT&TT và Google
  • 5.535 dòng thuế nhập khẩu từ EAEU về 0%
Bình luận
*
*
*
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

Tin mới
Các tin khác