Con gái kiện bố mẹ vì đăng ảnh hồi bé của mình lên Facebook

15/09/2016 15:50 PM

Một cô gái 18 tuổi ở Áo vừa kiện phụ huynh 'xâm phạm quyền riêng tư' khi đưa những bức ảnh mình đang ngồi bô lên mạng.

"Họ chẳng biết xấu hổ và giới hạn là gì. Dù tôi ngồi trong toilet hay chẳng mặc gì nằm trong cũi, họ cũng chụp rồi đăng lên", cô gái nói với tờ Heutecủa Áo.

Thiếu nữ này cho biết, cô đã nhiều lần nhờ bố mẹ gỡ hơn 500 bức hình của mình khỏi Facebook nhưng bị phụ huynh từ chối. Vì thế, cô đã nhờ tới pháp luật xử lý khi vừa bước sang tuổi 18. "Tôi cảm thấy mệt mỏi vì bị bố mẹ chẳng coi ra gì", cô nói.

Ảnh minh họa: Alamy.

Bố mẹ cô gái này đã chia sẻ những bức ảnh riêng tư trên với khoảng 700 bạn bè trên mạng.

Vụ việc sẽ được đưa ra tòa vào tháng 11 và luật sư của cô gái, Michael Rami, nói, ông tin rằng cô có nhiều cơ hội thắng kiện.

Luật về đăng hình ảnh trẻ em trên mạng xã hội khá phổ biến ở châu Âu. Tại Pháp, bất cứ ai đăng ảnh mà chưa được sự đồng ý của người đó - như bố mẹ đưa hình con lên mạng - có thể bị phạt tới 38.000 bảng Anh (khoảng hơn 1,1 tỷ đồng).

Chính quyền Pháp cảnh báo phụ huynh không nên đưa những ảnh riêng tư của con lên mạng vì chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý trẻ về lâu dài.

Tại Anh, một nghiên cứu gần đây cho thấy trung bình bố mẹ đăng khoảng 1.498 bức ảnh con lên mạng xã hội trước khi trẻ lên 5. Theo Telegraph, nghiên cứu cho thấy 85% bố mẹ không cài đặt chế độ riêng tư trên Facebook ít nhất là một năm và 79% hiểu sai rằng những người lạ sẽ không thể nhìn được hình con mình.

Vương Linh

Theo VnExpress

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,722

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn