Trung Quốc tiếp tục xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

29/10/2015 10:26 AM

Việc Trung Quốc tuyên bố hoàn thành xây dựng hai ngọn hải đăng ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam tiếp tục là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Ngày 28/10/2015, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tuyên bố hoàn thành hai ngọn hải đăng trên đảo Duy Mộng và đá Hải Sâm thuộc cụm Lưỡi Liềm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

lê hải bình thư viện pháp luật

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình (Ảnh: Hữu Nghị)

“Chúng tôi đã nhiều lần bác bỏ cái gọi là ‘thành phố Tam Sa’. Việc cái gọi là ‘chính quyền thành phố Tam Sa’ tuyên bố đã hoàn thành việc xây dựng hai ngọn hải đăng ở các đảo, đá thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam tiếp tục là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc, làm gia tăng căng thẳng, đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở khu vực", ông Lê Hải Bình cho hay.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh: "Dù dưới bất kỳ hình thức nào hay mục đích gì, những hoạt động của Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đều không có giá trị. Một lần nữa, chúng tôi yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, tuân thủ DOC và chấm dứt ngay các hoạt động sai trái nêu trên”.

Gần đây, Trung Quốc cũng khánh thành và đưa vào sử dụng 2 ngọn hải đăng trái phép trên đá Châu Viên và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trước vụ việc này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã nêu rõ, đây là sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, làm tình hình thêm căng thẳng, phức tạp. Việt Nam kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ hành động này của phía Trung Quốc.

Nam Hằng

Theo Dân trí

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,393

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn