24/09/2011 15:35 PM

Nghị định 45/CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ có hiệu lực từ 1-9-2011, nhưng đến nay người dân vẫn chưa thực hiện được quy định trên do phải chờ hướng dẫn của các cơ quan thẩm quyền. Ngày 31-8, Bộ Tài chính mới ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện nghị định này và phải đến ngày 15-10, văn bản này mới có hiệu lực pháp luật.Người dân vẫn nộp lệ phí trước bạ nhà đất bình thường

Tại Hà Nội, trao đổi với phóng viên, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội, ông Hà Minh Hải cho biết, không có hiện tượng ùn tắc hồ sơ nộp lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế. Nguyên do là trong thời gian chờ đợi hướng dẫn từ Bộ Tài chính, cơ quan thuế Hà Nội vẫn áp dụng chính sách hiện hành. Đại diện Cục Thuế TP Hà Nội khẳng định: “Để việc thu lệ phí trước bạ không bị gián đoạn, ảnh hưởng tới các giao dịch dân sự của người dân, tất cả các hồ sơ nhà đất hay tài sản (ô tô, xe máy...) đều được tiếp nhận và xử lý theo quy trình cũ (trước thời điểm 1-9-2011) nên không diễn ra tình trạng ách tắc. Ở các chi cục thuế quận, huyện cũng thế, hồ sơ vẫn được tiếp nhận và giải quyết bình thường, không có vướng mắc gì lớn”.

Xác nhận thông tin trên, đại diện Văn phòng Đăng ký đất và nhà quận Hai Bà Trưng cho biết, Văn phòng vẫn tiếp nhận các hồ sơ xét cấp “sổ đỏ” bình thường, không bị ùn tắc vì vướng mắc liên quan tới thay đổi chính sách về lệ phí trước bạ. Vị này nói: “Cũng chỉ lúng túng trong 1-2 ngày trước khi có hướng dẫn mới, sau đó tiếp tục làm như trước, không có vấn đề gì...”.

Tuy vậy, về mặt thủ tục, hiện nay, ngành thuế Hà Nội vẫn phải có tờ trình gửi UBND TP Hà Nội đề nghị cho phép tiếp tục áp dụng chính sách thu lệ phí trước bạ trước thời điểm 1-9-2011 cho tới khi có quy định mới thay thế. Về vấn đề này, Phó Văn phòng UBND TP Hà Nội, ông Lý Văn Giao cho biết, hôm 19-9, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Huy Tưởng đã giao Sở Tài chính căn cứ vào ý kiến của Cục Thuế TP nghiên cứu, báo cáo UBND TP hướng giải quyết theo quy định. Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết thêm, thực chất đây chỉ là “làm tròn” thủ tục hành chính nên Sở Tài chính sẽ rất nhanh có văn bản trình UBND TP để việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ thu lệ phí trước bạ của cơ quan thuế được “chính danh” hơn.

DiaOcOnline.vn - Theo An Ninh Thủ Đô

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,078

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn