Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 03/2021

Vốn 50 tỉ đồng mới được kinh doanh bất động sản

04/03/2014 15:17 PM

Hôm 2.3, Bộ Xây dựng cho biết đã trình bản mới nhất dự thảo luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi lên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.


Ảnh: Diệp Đức Minh

Theo dự thảo luật này, các tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã. Vốn pháp định do Chính phủ quy định, tối thiểu là 50 tỉ đồng. Nếu tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản nhưng không thường xuyên thì không bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh bất động sản nhưng phải kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Dự thảo luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi lần này cũng bắt buộc các tổ chức, cá nhân kinh doanh khi bán, cho thuê, cho thuê mua bất động sản không bắt buộc phải thông qua sàn; môi giới bất động sản bắt buộc phải có giấy phép hành nghề do Bộ Xây dựng sát hạch và cấp. Điều kiện để được cấp giấy phép là cá nhân người xin cấp phải có trình độ từ đại học trở lên.

Một trong những điểm mới trong dự thảo luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi là cho phép chủ đầu tư được cho thuê, cho thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai, thay vì chỉ được cho thuê, cho thuê mua bất động sản đã có sẵn như quy định hiện hành. Điều này tạo thuận lợi cho các chủ đầu tư huy động vốn, khai thác từng phần công trình trong quá trình xây dựng; người thuê tham gia cùng với chủ đầu tư dự án trong việc hoàn thiện thiết kế, giám sát quá trình thi công xây dựng, hoàn thiện bất động sản. Kết quả cuối cùng là tránh được việc người thuê phải cải tạo, sửa chữa lại cho phù hợp với công năng, mục đích, yêu cầu sử dụng của mình, gây tốn kém, lãng phí.

Một điểm mới khác là quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài được kinh doanh bất động sản giống các tổ chức, cá nhân trong nước. Cụ thể, tổ chức, cá nhân nước ngoài được kinh doanh bất động sản theo 4 hình thức: đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua; thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại; đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật trên đất thuê để cho thuê lại đất đã có hạ tầng kỹ thuật; thuê quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật để cho thuê lại.

Lê Quân

Theo Báo Thanh niên

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,821

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn