Hướng dẫn cấp mới, gia hạn thẻ BHYT năm 2017

28/12/2016 08:43 AM

BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các cấp tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo việc cấp mới, gia hạn thẻ BHYT và chuyển trả thẻ BHYT cho người tham gia trước ngày 31/12/2016.

BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 5243/BHXH-ST gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc cấp mới, gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2017.

Theo đó, để đảm bảo việc in mới, gia hạn thẻ BHYT cho người tham gia BHYT sử dụng từ ngày 1/1/2017, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ dữ liệu quản lý thu BHYT của cơ quan BHXH quản lý, BHXH các cấp thống nhất danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT năm 2017 với các đơn vị sử dụng lao động và cơ quan quản lý đối tượng BHYT, tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo việc cấp mới, gia hạn thẻ BHYT và chuyển trả thẻ BHYT cho người tham gia trước ngày 31/12/2016.

Riêng đối với những đối tượng quy định tại Quyết định số 50/2016/QĐ-TTg ngày 03/11/2016, trong thời gian chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020, đề xuất với UBND tỉnh có chỉ đạo với UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và các Sở, ngành có liên quan, trên cơ sở danh sách gửi Ủy ban Dân tộc để trình Thủ tướng Chính phủ, chuyển trước danh sách tham gia BHYT cho cơ quan BHXH. Khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì thực hiện in thẻ BHYT ngay để chuyển cho người tham gia.

Trường hợp đến thời điểm 31/12/2016, cơ quan quản lý đối tượng chưa hoàn thiện danh sách cấp thẻ BHYT đối với những đối tượng thuộc hộ gia đình nghèo; cận nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo theo Nghị quyết của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chuyển cho cơ quan BHXH, BHXH tỉnh tổng hợp danh sách, tham mưu, báo cáo UBND tỉnh có chỉ đạo.

Trường hợp cấp chậm thẻ BHYT do nguyên nhân nói trên thì quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh của người tham gia BHYT vẫn được đảm bảo kể từ ngày 1/1/2017 hoặc kể từ ngày Quyết định phê duyệt danh sách của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực (riêng đối tượng cận nghèo được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng thì quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh BHYT được xác định kể từ ngày nộp tiền).

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

 

35,339

Bình luận
4 lời bình
 • làm thẻ từ cho bảo hiểm y tế

  về thẻ bảo hiểm y tế, tôi thiết nghỉ !

  tai sao chúng ta không sử dụng thẻ từ để giảm thiếu phí in ấn thẻ giấy, mực in, người in. người đánh máy tại các bệnh viện..

  Thẻ từ ; chỉ cần bộ y tế làm một phần mền để quản lý khắp cả nước về quản lý thẻ, sau đó chia nhỏ xuống để quản lý..

  khi người bệnh đi khám, chỉ cần quét thẻ là biết ngay còn hạn hay hết hạn sử dụng rồi...

  trong khi đó thẻ giấy, cứ đến mổi một bệnh viện đồng cấp là y như rằng phải đăng ký và làm lại từ đầu..lại thêm lãng phí nhân lực của các bệnh viện. để đánh máy và xác minh lại..

  (Liêu Ngọc Sơn) - 29/12/2016  Trả lời

 • Đóng tiền Gia hạn BHYT

  Mua BHYT gia đình còn phiền hà người dân nhiều quá.P3.Q10 TPHCM yêu cầu phải mua từ ngày 20 hàng tháng ,phải đem hộ khẩu, ,CMND và tất cả thẻ BHYT của cả nhà dù là người dân không cần giảm giá ,thẻ hết hạn ngày 31/12/2016 đến ngày này mới có thẻ mới nhiều khi đóng tiền trước cả tháng .Rồi thì cán bộ bận đi họp ? Thật là phiền hà và người dân chỉ được cấp thuốc đến ngày 31/12/2016 dù đã phải đóng tiền trước gia hạn thẻ BHYT cho năm sau .Cần phải chấn chỉnh ngay ,không đẩy khó cho dân ?

  (Nguyen van Chuong) - 29/12/2016  Trả lời

 • Ngay thang nam sinh cua chủ thẻ BHYT

  Tôi có chế độ được làm BHYT cho thân nhân là mẹ tôi. Thẻ BHYT của mẹ tôi chỉ có năm sinh, ko có ngày và tháng khi đi khám thì Bệnh viện không chấp nhận. Mong được giải thích.

  (Minh Đức) - 29/12/2016  Trả lời

 • Làm thẻ từ thì bộp máy cồng kềnh đi đâu.

  Ý kiến làm thẻ từ quá tuyệt vời và mong để tk quỹ b h thì đã đến lúc ngành y tế cũng nên bảo lãnh những kết quả bv tuyến dưới đã x nhận khi chuyển lên tuyến trên như xét nghiệm một số mẫu. Nếu dưới làm sai thì phải chịu trách nhiệm

  (Ngodung) - 29/12/2016  Trả lời

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
Fax: (028) 3930 3009
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn