Hiệp định TPP 24/11/2016 08:18 AM

Trung Quốc lên tiếng sau tuyên bố rút khỏi TPP của ông Trump

24/11/2016 08:18 AM

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 23/11 cho biết nước này sẽ đóng vai trò nhất định trong việc thúc đẩy hội nhập kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố Mỹ có thể rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay trong ngày đầu tiên ông nhận nhiệm sở.

Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra tại Bắc Kinh hôm nay 23/11, khi được hỏi liệu Trung Quốc có phải là bên được hưởng lợi sau khi Mỹ rút khỏi TPP hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết Bắc Kinh giữ thái độ cởi mở đối với bất kỳ thỏa thuận nào nhằm thúc đẩy tự do thương mại trong khu vực.

Theo ông Shuang, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác cùng các bên trong việc thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế ở châu Á - Thái Bình Dương vì lợi ích của mọi quốc gia trong khu vực.

“Tôi nghĩ trong tiến trình này, Trung Quốc sẽ có những đóng góp riêng và có vai trò riêng”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm, song từ chối bình luận chi tiết.

Vốn không phải là nước tham gia TPP, Trung Quốc lâu nay vẫn xem hiệp định này như một cách để Mỹ kiềm chế sức mạnh ngày càng tăng của Bắc Kinh ở châu Á - Thái Bình Dương cũng như loại nước này ra khỏi cuộc chơi toàn cầu và tập hợp các nước chống lại nền kinh tế hàng đầu khu vực.

Ông Shuang cho rằng tất cả các nước ở châu Á - Thái Bình Dương nên có tiếng nói trong các vấn đề khu vực, hơn là để cho một nước đứng ra xây dựng lịch trình, đồng thời nhắc lại rằng không nên “chính trị hóa” vấn đề tự do thương mại.

“Chúng tôi hy vọng tất cả các bên không nên xem xét hoặc diễn giải các thỏa thuận thương mại tự do dưới góc độ chính trị. Trong các thỏa thuận thương mại tự do không tồn tại mối quan hệ “một mất một còn”. Do vậy, các nước tham gia thỏa thuận cũng không nên bài trừ, mà hãy thúc đẩy nhau phát triển”, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Theo Reuters, tuyên bố rút khỏi TPP của Tổng thống đắc cử Donald Trump dường như sẽ “dọn đường” cho Trung Quốc để nước này lấp đầy khoảng trống về ảnh hưởng kinh tế và chính trị do Mỹ để lại ở châu Á. Trước đó, ông Trump từng tuyên bố TPP là “thảm hoạ tiềm tàng đối với Mỹ”.

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đang ở trong giai đoạn đầu của tiến trình thảo luận về một thỏa thuận thương mại 3 bên và Bắc Kinh cũng đang thúc đẩy một hiệp định thương mại khu vực châu Á, vốn không có sự tham gia của Mỹ, trong suốt 5 năm qua.

Thành Đạt

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết lên facebook 3,548

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn