Có thể hiểu FDA là gì? Vai trò của FDA bao gồm những gì? Những hành vi bị cấm trong an toàn thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm 2010 bao gồm những hành vi nào?
>> Từ 01/01/2025 vượt đèn vàng phạt bao nhiêu tiền?
>> Quản trị chiến lược là gì? Chính sách của Nhà nước về cạnh tranh được quy định như thế nào?
FDA là viết tắt của Food and Drug Administration (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm), một cơ quan thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. FDA chịu trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cộng đồng bằng cách giám sát và đảm bảo an toàn, hiệu quả, và chất lượng của:
- Thực phẩm: Bao gồm thực phẩm thông thường, thực phẩm chức năng, và thực phẩm bổ sung.
- Dược phẩm: Thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, và các sản phẩm sinh học.
- Thiết bị y tế: Bao gồm cả thiết bị y tế cấp cao và các thiết bị tiêu dùng.
- Mỹ phẩm: Đảm bảo mỹ phẩm được sản xuất và phân phối an toàn, không gây hại cho người tiêu dùng.
- Sản phẩm y tế phóng xạ: Kiểm soát các sản phẩm sử dụng bức xạ như thiết bị X-quang.
- Sản phẩm thuốc lá: Quản lý việc sản xuất, phân phối và quảng bá các sản phẩm thuốc lá.
Vai trò của FDA bao gồm:
- Đánh giá và cấp phép: FDA phê duyệt các sản phẩm y tế, thuốc và thực phẩm trước khi được đưa ra thị trường.
- Giám sát và kiểm tra: Đảm bảo các sản phẩm trên thị trường đáp ứng tiêu chuẩn an toàn và chất lượng.
- Quản lý rủi ro: Đưa ra các cảnh báo hoặc thu hồi sản phẩm nếu phát hiện vấn đề an toàn.
- Nghiên cứu và phát triển: Hỗ trợ các nghiên cứu khoa học liên quan đến sức khỏe công cộng.
Như vậy, FDA có ảnh hưởng lớn trên toàn cầu, đặc biệt đối với các sản phẩm xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Các nhà sản xuất thường cần tuân thủ các quy định của FDA để đảm bảo sản phẩm của họ đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.
Nội dung chỉ mang tính chất tham khảo
Hệ thống biểu mẫu về pháp luật doanh nghiệp (cập nhật mới) |
FDA là gì; Vai trò của FDA là gì (Ảnh minh họa – Nguồn Internet)
Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Luật An toàn thực phẩm 2010, những hành vi bị cấm bao gồm:
1. Sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm.
2. Sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không bảo đảm an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm.
3. Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
4. Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
5. Sản xuất, kinh doanh:
a) Thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa.
b) Thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
c) Thực phẩm bị biến chất.
d) Thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép.
đ) Thực phẩm có bao gói, đồ chứa đựng không bảo đảm an toàn hoặc bị vỡ, rách, biến dạng trong quá trình vận chuyển gây ô nhiễm thực phẩm.
e) Thịt hoặc sản phẩm được chế biến từ thịt chưa qua kiểm tra thú y hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đạt yêu cầu.
g) Thực phẩm không được phép sản xuất, kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh.
h) Thực phẩm chưa được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc diện phải được đăng ký bản công bố hợp quy.
i) Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc quá thời hạn sử dụng.
6. Sử dụng phương tiện gây ô nhiễm thực phẩm, phương tiện đã vận chuyển chất độc hại chưa được tẩy rửa sạch để vận chuyển nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
7. Cung cấp sai hoặc giả mạo kết quả kiểm nghiệm thực phẩm.
8. Che dấu, làm sai lệch, xóa bỏ hiện trường, bằng chứng về sự cố an toàn thực phẩm hoặc các hành vi cố ý khác cản trở việc phát hiện, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm.
9. Người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
10. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
11. Quảng cáo thực phẩm sai sự thật, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.
12. Đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh.
13. Sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè, hành lang, sân chung, lối đi chung, diện tích phụ chung để chế biến, sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố.