Tôi bán bánh tráng trộn ở đường Lê Lợi, cho tôi hỏi, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố là gì? – Minh Hà (Nghệ An).
>> Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm 2023 trong kinh doanh dịch vụ ăn uống?
>> Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm 2023 trong kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến?
Thức ăn đường phố là một trong những loại thực phẩm được sử dụng phổ biến hiện nay. Theo khoản 26 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010, khái niệm thức ăn đường phố được quy định như sau:
Điều 2. Giải thích từ ngữ
26. Thức ăn đường phố là thực phẩm được chế biến dùng để ăn, uống ngay, trong thực tế được thực hiện thông qua hình thức bán rong, bày bán trên đường phố, nơi công cộng hoặc những nơi tương tự.
Có thể thấy, thức ăn đường phố có bản chất là những loại thức ăn được bán rong, bày bán trên đường, nơi công cộng hoặc những nơi tương tự. Mặc dù đây là thức ăn được chế biến dùng để ăn ngay, uống ngay, nhưng vẫn có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đến sức khỏe, tính mạng của con người. Vì vậy, khi kinh doanh thức ăn đường phố, tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh cũng tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố.
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm 2023 trong kinh doanh thức ăn đường phố? (Ảnh minh họa - Nguồn internet)
Theo Điều 31 Luật An toàn thực phẩm 2010, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi bày thức ăn đường phố được quy định như sau:
- Phải cách biệt nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm;
- Phải được bày bán trên bàn, giá, kệ, phương tiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, mỹ quan đường phố.
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu, dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm và người kinh doanh thức ăn đường phố được quy định tại Điều 32 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:
- Nguyên liệu để chế biến thức ăn đường phố phải bảo đảm an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng;
- Dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm phải bảo đảm an toàn vệ sinh;
- Bao gói và các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không được gây ô nhiễm và thôi nhiễm vào thực phẩm;
- Có dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, côn trùng và động vật gây hại;
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh;
- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Theo Điều 16 Nghị định 115/2018/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 7 Điều 1 Nghị định 124/2021/NĐ-CP, đối với cá nhân vi phạm pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn trong kinh doanh thức ăn đường phố thì có thể bị xử lý như sau:
- Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
+ Không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày bán thức ăn;
+ Thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập;
+ Không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.
- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
+ Sử dụng dụng cụ chế biến, ăn uống, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật;
+ Người trực tiếp chế biến thức ăn mà đang bị mắc bệnh: tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp;
+ Sử dụng phụ gia thực phẩm được sang chia, san chiết không phù hợp quy định của pháp luật để chế biến thức ăn;
+ Sử dụng nước không bảo đảm vệ sinh để chế biến thức ăn; để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến, ăn uống;
+ Vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh thức ăn đường phố, trừ các hành vi quy định tại khoản 1, các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 16 Nghị định 115/NĐ-CP/2018.
- Bên cạnh đó, người vi phạm còn có thể bị buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm được sang chia, san chiết không phù hợp quy định của pháp luật để chế biến thức ăn.
Mức phạt tiền đối với tổ chức vi phạm gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân vi phạm (theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 1 Nghị định 124/2021/NĐ-CP)