Mẹ tôi bán đang bán trà sữa, cho tôi hỏi, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống là gì? – Văn Lâm (Lâm Đồng).
>> Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm 2023 trong kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến?
>> Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm 2023 với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống?
Căn cứ theo khoản 5 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010, khái niệm cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được quy định như sau:
Điều 2. Giải thích từ ngữ
5. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.
Có thể thấy, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm:
- Cửa hàng;
- Quầy kinh doanh thức ăn ngay;
- Thực phẩm chín;
- Nhà hàng ăn uống;
- Cơ sở chế biến suất ăn sẵn;
- Căng-tin;
- Bếp ăn tập thể.
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm 2023 trong kinh doanh dịch vụ ăn uống? (Ảnh minh họa)
Theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 19 Luật An toàn thực phẩm 2010 thì các tổ chức, cá nhân hoạt động các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có nghĩa vụ duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống bao gồm:
Theo quy định tại Điều 28 Luật An toàn thực phẩm 2010, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống gồm các yêu cầu sau:
- Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến;
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh;
- Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh;
- Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng;
- Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại;
- Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ;
- Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
Tổ chức, cá nhân tiến hành kinh doanh dịch vụ ăn uống phải thực hiện điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo Điều 29 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:
- Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín;
- Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh;
- Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô;
- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Điều 30 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thưc phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm, khi đó, các tổ chức, cá nhân tiến hành kinh doanh dịch vụ ăn uống phải tuân thủ các yêu cầu sau:
- Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn;
- Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh;
- Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.