Nghị định 20 sửa đổi NĐ132 về GDLK áp dụng từ kỳ tính thuế TNDN năm 2024?
Nghị định 20 sửa đổi NĐ132 về GDLK áp dụng từ kỳ tính thuế TNDN năm 2024?
Vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị định 20/2025/NĐ-CP ngày 10/02/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 132/2020/NĐ-CP ngày 05/11/2020 của Chính phủ quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết Tải về
Theo đó, tại Điều 4 Nghị định 20/2025/NĐ-CP quy định về tổ chức thực hiện và hiệu lực thi hành như sau:
Tổ chức thực hiện và hiệu lực thi hành
1. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 27 tháng 3 năm 2025 và áp dụng từ kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2024.
2. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các tổ chức, cá nhân liên quan chịu trách nhiệm thi hành Nghị định này.
Như vậy, Nghị định 20 sửa đổi NĐ132 về giao dịch liên kết có hiệu lực từ ngày 27/03/2025 và sẽ áp dụng từ kỳ tính thuế TNDN năm 2024 trở đi.
Nghị định 20 sửa đổi NĐ132 về GDLK áp dụng từ kỳ tính thuế TNDN năm 2024? (Hình từ Internet)
Quy định về các bên liên kết từ ngày 27/03/2025 như thế nào?
Theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 132/2020/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2025/NĐ-CP thì từ ngày 27/03/2025, các bên liên kết cụ thể như sau:
- Một doanh nghiệp nắm giữ trực tiếp hoặc gián tiếp ít nhất 25% vốn góp của chủ sở hữu của doanh nghiệp kia;
- Cả hai doanh nghiệp đều có ít nhất 25% vốn góp của chủ sở hữu do một bên thứ ba nắm giữ trực tiếp hoặc gián tiếp;
- Một doanh nghiệp là cổ đông lớn nhất về vốn góp của chủ sở hữu và nắm giữ trực tiếp hoặc gián tiếp ít nhất 10% tổng số cổ phần của doanh nghiệp kia;
- Một doanh nghiệp bảo lãnh hoặc cho một doanh nghiệp khác vay vốn dưới bất kỳ hình thức nào (bao gồm cả các khoản vay từ bên thứ ba được đảm bảo từ nguồn tài chính của bên liên kết và các giao dịch tài chính có bản chất tương tự) với điều kiện tổng dư nợ các khoản vốn vay của doanh nghiệp đi vay với doanh nghiệp cho vay hoặc bảo lãnh ít nhất bằng 25% vốn góp của chủ sở hữu của doanh nghiệp đi vay và chiếm trên 50% tổng dư nợ tất cả các khoản nợ trung và dài hạn của doanh nghiệp đi vay.
Quy định trên không áp dụng với các trường hợp sau:
+ Bên bảo lãnh hoặc cho vay là các tổ chức kinh tế hoạt động theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng 2024 không tham gia trực tiếp, gián tiếp điều hành, kiểm soát, góp vốn, đầu tư vào doanh nghiệp đi vay hoặc doanh nghiệp được bảo lãnh theo quy định tại các điểm a, c, đ, e, g, h, k, 1 và m khoản 2 Điều 5 Nghị định 132/2020/NĐ-CP.
+ Bên bảo lãnh hoặc cho vay là các tổ chức kinh tế hoạt động theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng 2024 và doanh nghiệp đi vay hoặc được bảo lãnh không trực tiếp, gián tiếp cùng chịu sự điều hành, kiểm soát, góp vốn, đầu tư của một bên khác theo quy định tại các điểm b, e và i khoản 2 Điều 5 Nghị định 132/2020/NĐ-CP.
- Một doanh nghiệp chỉ định thành viên ban lãnh đạo điều hành hoặc nắm quyền kiểm soát của một doanh nghiệp khác với điều kiện số lượng các thành viên được doanh nghiệp thứ nhất chỉ định chiếm trên 50% tổng số thành viên ban lãnh đạo điều hành hoặc nắm quyền kiểm soát của doanh nghiệp thứ hai; hoặc một thành viên được doanh nghiệp thứ nhất chỉ định có quyền quyết định các chính sách tài chính hoặc hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thứ hai;
- Hai doanh nghiệp cùng có trên 50% thành viên ban lãnh đạo hoặc cùng có một thành viên ban lãnh đạo có quyền quyết định các chính sách tài chính hoặc hoạt động kinh doanh được chỉ định bởi một bên thứ ba;
- Hai doanh nghiệp được điều hành hoặc chịu sự kiểm soát về nhân sự, tài chính và hoạt động kinh doanh bởi các cá nhân thuộc một trong các mối quan hệ vợ, chồng; cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng; con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng, con dâu, con rể; anh, chị, em cùng cha mẹ, anh, chị em cùng cha khác mẹ, anh, chị, em cùng mẹ khác cha, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; ông bà nội, ông bà ngoại; cháu nội, cháu ngoại; cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột;
- Hai cơ sở kinh doanh có mối quan hệ trụ sở chính và cơ sở thường trú hoặc cùng là cơ sở thường trú của tổ chức, cá nhân nước ngoài;
- Các doanh nghiệp chịu sự kiểm soát của một cá nhân thông qua vốn góp của cá nhân này vào doanh nghiệp đó hoặc trực tiếp tham gia điều hành doanh nghiệp;
- Các trường hợp khác trong đó doanh nghiệp (bao gồm cả chi nhánh hạch toán độc lập thực hiện kê khai, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp) chịu sự điều hành, kiểm soát, quyết định trên thực tế đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp kia;
- Doanh nghiệp có phát sinh các giao dịch nhượng, nhận chuyển nhượng vốn góp ít nhất 25% vốn góp của chủ sở hữu của doanh nghiệp trong kỳ tính thuế; vay, cho vay ít nhất 10% vốn góp của chủ sở hữu tại thời điểm phát sinh giao dịch trong kỳ tính thuế với cá nhân điều hành, kiểm soát doanh nghiệp hoặc với cá nhân thuộc trong một các mối quan hệ theo quy định tại điểm g khoản này.
- Tổ chức tín dụng với Công ty con hoặc với Công ty kiểm soát hoặc với Công ty liên kết của tổ chức tín dụng theo quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng và các văn bản sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế (nếu có);
Xem chi tiết Nghị định 20 sửa đổi NĐ132 về giao dịch liên kết áp dụng từ kỳ tính thuế TNDN năm 2024 Tải về
![Pháp luật](https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/phapluat/2022-2/NBT_MST/2025/thang-2/ngay-12/nd-20-2025.jpg)
![Pháp luật](https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/phapluat/2022-2/NBT_MST/2025/thang-2/ngay-12/nd-20-sua-doi-nd-132.jpg)
![Pháp luật](https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/phapluat/2022-2/NBT_MST/2025/thang-2/ngay-12/phu-luc-tt-ve-qhlk.jpg)
![Pháp luật](https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/laodongtienluong/20230301/PDP/hinh-anh-3749.jpg)
![Pháp luật](https://cdn.thuvienphapluat.vn/phap-luat/2022-2/HQ/lai-vay-chi-phi.jpg)
![Pháp luật](https://cdn.thuvienphapluat.vn//uploads/phapluat/2022-2/NBT_MST/2025/thang-2/ngay-10/tai-ve-phu-luc-gdlk.jpg)
- Nghị định 20 sửa đổi NĐ132 về GDLK áp dụng từ kỳ tính thuế TNDN năm 2024?
- Năm 2025, thu nhập 20 triệu đóng thuế thu nhập cá nhân bao nhiêu tiền?
- Tổng hợp phù hiệu Quân đội nhân dân Việt Nam? Các khoản phụ cấp, trợ cấp nào trong Quân đội nhân dân Việt Nam không phải chịu thuế TNCN?
- Hạn chót nộp hồ sơ học công chứng Đợt 1 năm 2025? Lương công chứng viên bao nhiêu thì phải nộp thuế TNCN?
- Tải về Phụ lục Thông tin về quan hệ liên kết và giao dịch liên kết áp dụng cho kỳ tính thuế TNDN 2024 theo Nghị định 20 2025?
- Có thêm thu nhập vãng lai dưới 10 triệu/tháng ngoài thu nhập chính thì quyết toán thuế TNCN năm 2025 thế nào?
- Nghị định 19/2025/NĐ-CP hướng dẫn thủ tục đầu tư đặc biệt khi nào có hiệu lực? Thu nhập chịu thuế TNCN từ đầu tư vốn?
- Thu tiền thuê đất đối với trường hợp chưa có quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất theo Nghị định 103?
- Dự án khai thác dầu khí có tổng vốn đầu tư 4890 tỷ là dự án nhóm nào?
- Người được ủy quyền có được ký thừa ủy quyền của người đứng đầu doanh nghiệp trong chứng từ kế toán không?