DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cẩn thận bị lừa tiền mua vé máy bay Tết, tour du lịch giá rẻ dịp Tết Nguyên đán 2024

Tết Nguyên đán 2024 cận kề, việc tìm kiếm, mua vé máy bay đang được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên để không mất tiền oan và không bị mua lầm bởi những vé khống hay dính phải các chiêu trò lừa đảo của các đối tượng xấu. Bộ Công an đã có một số khuyến cáo về thủ đoạn lừa đảo mua vé máy bay ngày Tết.

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận rất nhiều dịch vụ với từ khóa "vé máy bay Tết", hay "du lịch Tết" kèm những mức giá cạnh tranh. Tuy nhiên, dạo gần đây chiêu trò lừa đảo người tiêu dùng, cụ thể các đối tượng lừa đảo để chiếm đoạt tài sản thông qua việc cho khách hàng nhận chất lượng dịch vụ không đúng với cam kết hay bùng vé khi đã nhận được tiền với nhiều lý do khác nhau hay “mất tích”.

Xem bài viết liên quan: Giá vé đi máy bay dịp Tết Nguyên đán 2024 khá cao so với cùng kỳ

Cách thức lừa tiền khi mua vé máy bay, tour du lịch

Cách thức các đối tượng lừa đảo sử dụng là tạo lập fanpage giả mạo, đăng bài quảng cáo để thu hút sự chú ý của người dùng. Để tạo lòng tin, các đối tượng đồng phạm còn giả làm khách đặt mua vé máy bay và tự tạo giao dịch thành công.

Ngay sau khi người bị hại chuyển tiền, đối tượng lập tức chặn, xóa toàn bộ dấu vết các tài khoản đã sử dụng liên hệ. Mặt khác việc các tài khoản giả mạo đưa ra các mức giá rẻ để thu hút người tiêu dùng sập bẫy lừa đảo cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các đơn vị lữ hành chân chính.

Theo đó, những mức giá mà các đối tượng lừa đảo đưa ra tạo nên cho khách hàng một tư tưởng sai lệch về mức giá thực tế của sản phẩm đó. Chính vì thế khi các đơn vị lữ hành chân chính đưa ra mức giá đúng với thực tế thì khách hàng lại nghĩa đó là mức giá quá cao, là mức giá sai lệch.

Tuy nhiên, những số tài khoản không chính chủ khiến cho việc xác định đối tượng tội phạm rất khó khăn, nhất là khi đa số mọi giao dịch đều diễn ra trực tuyến.

Khuyến cáo đối với chiêu trò lừa đảo, vé máy bay, du lịch 

Bộ Công an khuyến cáo, cần định danh các tài khoản mạng xã hội để đảm bảo trong công tác quản lý không gian mạng. Theo đó, các đối tượng xấu sẽ khó khăn hơn trong việc sử dụng tài khoản nặc danh.

Ngoài ra, trước khi thực hiện bất cứ giao dịch nào, người dân cần tìm hiểu kỹ, xác nhận thông tin mã vé và kiểm tra có hiệu lực, đồng thời yêu cầu nhân viên của hãng soát lại thông tin hành trình bay, hành khách bay; đặc biệt, không nên giao dịch qua bên trung gian thứ ba hay các đại lý khi không rõ về chất lượng, độ uy tín.

Tham khảo: Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Truy cứu TNHS tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo đó, căn cứ Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015  được sửa đổi bởi điểm a, c Khoản 3 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về mức phạt cho tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cụ thể:

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2-50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

- Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật Hình sự 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

- Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

- Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

Mức phạt cao nhất của tội này có thể bị phạt tù chung thân.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01-05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác bị xử phạt hành chính như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định như sau:

Phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

- Trộm cắp tài sản, xâm nhập vào khu vực nhà ở, kho bãi hoặc địa điểm khác thuộc quản lý của người khác nhằm mục đích trộm cắp, chiếm đoạt tài sản;

- Công nhiên chiếm đoạt tài sản;

- Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

- Không trả lại tài sản cho người khác do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng nhưng sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản;

- Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Mức phạt cao nhất cho Hành vi này có thể đến 05 triệu đồng.

Ngoài ra, còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung:

- Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính;

- Trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính.

Biện pháp khắc phục hậu quả đối với tội này là:

- Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm;

- Buộc trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép;

- Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

  •  155
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…