07 phương pháp sơ chế dược liệu, vị thuốc cổ truyền

09/09/2024 11:38 AM

Ngày 06/9/2024, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư 14/2024/TT-BYT về chế biến dược liệu và vị thuốc cổ truyền.

Tiến Đạt

07 phương pháp sơ chế dược liệu, vị thuốc cổ truyền

Phương pháp 1: Phương pháp loại tạp

- Mục đích:

+ Loại bỏ những bộ phận không dùng, không đủ tiêu chuẩn làm thuốc;

+ Loại những bộ phận gây ra tác dụng không mong muốn;

+ Loại bỏ những tạp chất lẫn vào trong quá trình phơi sấy và tạp chất độc;

+ Tạo ra sự đồng đều về mặt kích thước.

- Kỹ thuật sơ chế: Tiến hành loại bỏ các bộ phận không dùng làm thuốc (rễ phụ, đầu rễ, lõi rễ, lông, lớp bần...).

Phương pháp 2: Phương pháp rửa

- Mục đích:

+ Làm sạch dược liệu;

+ Làm mềm dược liệu;

+ Khử mùi hôi tanh của một số dược liệu (dùng nước sắc của một số dược liệu có tinh dầu);

+ Giảm tác dụng không mong muốn.

- Kỹ thuật sơ chế: Rửa bằng nước sinh hoạt để loại bỏ tạp cơ học (đất, cát, sỏi...). Có thể rửa 1 – 3 lần tùy từng loại dược liệu. Để ráo nước, phơi, sấy đến khi khô.

Phương pháp 3: Phương pháp ngâm

- Mục đích:

+ Làm mềm dược liệu để dễ thái, chặt và chế biến;

+ Loại muối bám vào dược liệu, loại tạp chất;

+ Giảm độc tính, loại nhớt ngứa, giảm tác dụng không mong muốn - Tăng dẫn thuốc vào kinh.

- Kỹ thuật sơ chế: Rửa sạch dược liệu, sau đó ngâm dược liệu ngập trong nước (thưởng để nước ngấm vào khoảng 3/10 dược liệu).

Thời gian ngâm tùy thuộc vào bản chất, kích thước, mục đích sử dụng và nhiệt độ của mùa. Quá trình ngầm phải thường xuyên khuấy đảo và hay nước nhiều lần.

Phương pháp  4: Phương pháp ủ

- Mục đích:

+ Làm mềm dược liệu để dễ thái, chặt;

+ Lên men được liệu;

+ Làm thơm dược liệu;

+ Tạo dáng ngay sau thu hái;

+ Để phụ liệu ngấm vào được liệu.

- Kỹ thuật sơ chế: Rửa sạch dược liệu, cho vào trong thiết bị kín để ủ, trong quá trình ủ đảo đều hoặc phun nước, phụ liệu đến khi đạt yêu cầu. Lấy ra, để ráo nước.

Phương pháp 5: Phương pháp thái phiến, cắt đoạn

- Mục đích: Phân chia dược liệu đến kích thước thích hợp.

- Kỹ thuật sơ chế: Rửa, ngâm, ủ hoặc làm mềm dược liệu trước khi thái phiến, cắt đoạn.

Tùy theo đặc tính của dược liệu và yêu cầu riêng, tiến hành thái phiến hoặc cắt đoạn dược liệu bằng các thiết bị phù hợp đến kích thước thích hợp.

Phương pháp 6: Phương pháp phơi

- Mục đích: Làm khô dược liệu, bảo quản được liệu.

- Kỹ thuật sơ chế:

+ Phơi âm can (không trực tiếp dưới nắng): áp dụng đối với các dược liệu chứa tinh dầu.
Dược liệu sau khi thái, cắt được tài đều ra khay, tiến hành phơi dưới bóng mát, nơi thoáng gió đến khi đạt độ ẩm thích hợp.

+ Phơi trực tiếp dưới nắng: áp dụng đối với tất cả các dược liệu, trừ dược liệu chứa tinh dầu.
Dược liệu sau khi thái, cắt được tãi đều ra khay, tiến hành phơi ngoài trời nắng đến khi đạt độ ẩm thích hợp.

Phương pháp 7: Phương pháp sấy

- Mục đích: Làm khô dược liệu, bảo quản dược liệu.

- Kỹ thuật sơ chế: Cho dược liệu vào các khay sấy, cài đặt nhiệt độ, thời gian cho phù hợp từng loại dược liệu. Sấy đến khi đạt độ ẩm thích hợp.

Thông tư 14/2024/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/10/2024 và thay thế Thông tư 30/2017/TT-BYT .

 

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email [email protected].

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,159

Bài viết về

lĩnh vực Y tế

Chính sách khác
VĂN BẢN NỔI BẬT MỚI CẬP NHẬT
  • 17:25 | 14/01/2025 Thông tư 63/2024/TT-NHNN ngày 31/12/2024 quy định về hồ sơ, thủ tục thu hồi Giấy phép và thanh lý tài sản của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; hồ sơ, thủ tục thu hồi Giấy phép văn phòng đại diện tại Việt Nam của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng
  • 17:20 | 14/01/2025 Thông tư 62/2024/TT-NHNN ngày 31/12/2024 quy định điều kiện, hồ sơ, thủ tục chấp thuận việc tổ chức lại ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng phi ngân hàng
  • 17:05 | 14/01/2025 Thông tư 01/2025/TT-BGDĐT ngày 10/01/2025 về Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu tiếng dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên
  • 16:50 | 14/01/2025 Thông tư 03/2025/TT-BYT ngày 13/01/2025 quy định về giám định tư pháp theo vụ việc trong lĩnh vực y tế
  • 15:30 | 14/01/2025 Thông tư 94/2024/TT-BTC ngày 31/12/2024 sửa đổi Thông tư 02/2017/TT-BTC hướng dẫn quản lý kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường
  • 15:25 | 14/01/2025 Thông tư 96/2024/TT-BTC ngày 31/12/2024 bãi bỏ Thông tư 118/2013/TT-BTC hướng dẫn cơ chế quản lý tài chính vốn vay ODA của Nhật Bản cho Dự án Phục hồi và quản lý bền vững rừng phòng hộ (Dự án JICA2)
  • 15:22 | 14/01/2025 Thông tư 93/2024/TT-BTC ngày 31/12/2024 sửa đổi Thông tư 21/2023/TT-BTC quy định quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình Phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2025
  • 15:20 | 14/01/2025 Thông tư 65/2024/TT-BGTVT ngày 31/12/2024 sửa đổi Bộ Quy chế An toàn hàng không dân dụng lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay kèm theo Thông tư 01/2011/TT-BGTVT09/2023/TT-BGTVT sửa đổi Bộ Quy chế An toàn hàng không dân dụng lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay kèm theo Thông tư 01/2011/TT-BGTVT và các Thông tư sửa đổi Thông tư 01/2011/TT-BGTVT
  • 15:15 | 14/01/2025 Nghị định 10/2025/NĐ-CP ngày 11/01/2025 sửa đổi Nghị định trong lĩnh vực khoáng sản
  • 15:00 | 14/01/2025 Thông tư 01/2025/TT-BTC ngày 09/01/2025 quy định chế độ quản lý, tính hao mòn, trích khấu hao tài sản kết cấu hạ tầng chợ
162.158.162.120

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: inf[email protected]