Bổ sung tác nhân gây bệnh từ sản phẩm động vật dùng làm thực phẩm

27/04/2024 10:00 AM

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ban hành Thông tư 04/2024/TT-BNNPTNT ngày 01/4/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

Bửu Yến

Bổ sung tác nhân gây bệnh từ sản phẩm động vật dùng làm thực phẩm

Thông tư 04/2024/TT-BNNPTNT bổ sung thêm quy định về sản phẩm động vật dùng làm thực phẩm so với quy định hiện hành.

(Theo khoản 1 Mục 2 Phụ lục XII về các bệnh phải xét nghiệm, các chỉ tiêu kiểm tra đối với động vật, sản phẩm động vật nhập khẩu và số lượng mẫu lấy để kiểm tra, xét nghiệm ban hành kèm theo Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT quy định đối với sản phẩm động vật dùng làm thực phẩm như sau:

- Lấy mẫu từng lô hàng để kiểm tra cảm quan, xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật, lý hóa theo quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia hiện hành;

- Cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu báo cáo ngay về Cục Thú y khi phát hiện mẫu kiểm tra vi phạm để thông báo theo quy định)

Thông tư 04/2024/TT-BNNPTNT bổ sung thêm quy định tác nhân gây bệnh, cụ thể:

**Nhóm nguy cơ cao:

(1) Thịt, phủ tạng, phụ phẩm và sản phẩm thịt đông lạnh/ướp lạnh/sơ chế của trâu, bò, dê, cừu, hươu, nai.

Kiểm tra tác nhân gây bệnh: Lở mồm long móng, Sảy thai truyền nhiễm; Salmonella spp., E.coli (chủng O157:H7)

(2) Thịt, phủ tạng, phụ phẩm và sản phẩm thịt đông lạnh/ướp lạnh/sơ chế của lợn.

Kiểm tra tác nhân gây bệnh: Kiểm tra tác nhân gây bệnh: Lở mồm long móng, Dịch tả lợn Châu Phi; Salmonella spp., E.coli (chủng O157:H7)

(3) Thịt, phủ tạng, phụ phẩm và sản phẩm thịt đông lạnh/ướp lạnh/sơ chế của gia cầm, chim.

Kiểm tra tác nhân gây bệnh: Cúm gia cầm thể độc lực cao, Niu-cát-xơn; Salmonella spp., E.coli (chủng O157:H7)

(4) Thịt, phủ tạng, phụ phẩm và sản phẩm thịt đông lạnh/ướp lạnh/sơ chế của các loài động vật khác không thuộc quy định tại điểm 1, 2 và 3 của nhóm nguy cơ cao.

Kiểm tra tác nhân gây bệnh: Chỉ tiêu kiểm dịch theo thỏa thuận giữa Việt Nam và nước xuất khẩu

(5) Sữa tươi nguyên liệu.

Kiểm tra tác nhân gây bệnh: Lở mồm long móng, Sảy thai truyền nhiễm

(6) Trứng gia cầm tươi.

Kiểm tra tác nhân gây bệnh: Cúm gia cầm thể độc lực cao, Niu-cát-xơn; Salmonella spp.

(7) Tổ yến chưa chế biến.

Kiểm tra tác nhân gây bệnh: Cúm gia cầm thể độc lực cao, Niu-cát-xơn.

**Nhóm nguy cơ thấp

(1) Thịt, phủ tạng, phụ phẩm và sản phẩm thịt chế biến của trâu, bò, dê, cừu.

Kiểm tra tác nhân gây bệnh: Lở mồm long móng

(2) Thịt, phủ tạng, phụ phẩm và sản phẩm thịt chế biến của lợn.

Kiểm tra tác nhân gây bệnh: Lở mồm long móng, Dịch tả lợn Châu Phi

(3) Thịt, phủ tạng, phụ phẩm và sản phẩm thịt chế biến của gia cầm, chim.

Kiểm tra tác nhân gây bệnh: Cúm gia cầm thể độc lực cao, Niu-cát-xơn

(4) Thịt, phủ tạng, phụ phẩm và sản phẩm thịt chế biến của các loài động vật khác không thuộc quy định tại điểm 1, 2 và 3 của nhóm nguy cơ thấp.

Kiểm tra tác nhân gây bệnh: Chỉ tiêu kiểm dịch theo thỏa thuận giữa Việt Nam và nước xuất khẩu

(5) Sữa và sản phẩm sữa chế biến.

Kiểm tra tác nhân gây bệnh: Salmonella spp.

(6) Trứng và sản phẩm trứng chế biến.

Kiểm tra tác nhân gây bệnh: Salmonella spp.

Thông tư 04/2024/TT-BNNPTNT có hiệu lực từ ngày 16/5/2024.

 

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 708

Bài viết về

lĩnh vực An toàn thực phẩm

Chính sách khác
VĂN BẢN NỔI BẬT MỚI CẬP NHẬT
  • 11:30 | 07/09/2024 Thông tư 29/2024/TT-NHNN ngày 28/6/2024 quy định về quỹ tín dụng nhân dân
  • 11:50 | 09/07/2024 Hướng dẫn 159-HD/BTGTW ngày 03/7/2024 thực hiện Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới
  • 08:30 | 09/07/2024 Nghị định 81/2024/NĐ-CP ngày 04/7/2024 sửa đổi Nghị định 119/2022/NĐ-CP về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN - Hàn Quốc giai đoạn 2022-2027
  • 18:10 | 08/07/2024 Nghị quyết 106/NQ-CP ngày 06/7/2024 về Đề nghị xây dựng Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi
  • 10:40 | 08/07/2024 Công văn 2156/BHXH-TST ngày 04/7/2024 về thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp theo mức lương cơ sở 2.340.000 đồng/tháng
  • 10:35 | 08/07/2024 Thông tư 8/2024/TT-BNV ngày 05/7/2024 hướng dẫn thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã, phường, thị trấn già yếu đã nghỉ việc
  • 10:30 | 08/07/2024 Thông tư 07/2024/TT-BNV ngày 05/7/2024 hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị-xã hội và hội
  • 09:40 | 08/07/2024 Thông tư 31/2024/TT-NHNN ngày 30/6/2024 quy định về phân loại tài sản có trong hoạt động của ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài
  • 09:50 | 06/07/2024 Thông tư 27/2024/TT-NHNN ngày 28/6/2024 quy định về ngân hàng hợp tác xã, việc trích nộp, quản lý và sử dụng Quỹ bảo đảm an toàn hệ thống quỹ tín dụng nhân dân
  • 09:45 | 06/07/2024 Thông tư 24/2024/TT-NHNN ngày 28/6/2024 sửa đổi Thông tư 33/2015/TT-NHNN quy định các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tài chính vi mô
3.137.187.221

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn