Chứng thực sơ yếu lý lịch ở đâu? Cần giấy tờ gì?

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
02/11/2020 08:27 AM

Tôi làm hồ sơ muốn chứng thực sơ yếu lý lịch thì cần chuẩn bị giấy tờ gì và đến đâu để xin chứng thực? - Đây là câu hỏi của bạn Thanh Hiền (thanhhien***@gmail.com).

chứng thực sơ yếu lý lịch

Quy định về chứng thực sơ yếu lý lịch (Ảnh minh họa)

Chứng thực sơ yếu lý lịch ở đâu?

Theo quy định tại Điều 15 Thông tư 01/2020/TT-BTP thì "Các quy định về chứng thực chữ ký tại Mục 3 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP được áp dụng để chứng thực chữ ký trên tờ khai lý lịch cá nhân"; cụ thể:

- Người thực hiện chứng thực không ghi bất kỳ nhận xét gì vào tờ khai lý lịch cá nhân, chỉ ghi lời chứng chứng thực theo mẫu.

- Đối với những mục không có nội dung trong tờ khai lý lịch cá nhân thì phải gạch chéo trước khi yêu cầu chứng thực.

- Người yêu cầu chứng thực phải chịu trách nhiệm về toàn bộ nội dung trong tờ khai lý lịch cá nhân của mình.

Điều này có nghĩa người thực hiện chứng thực chỉ chứng nhận chữ ký trên Sơ yếu lý lịch là của người yêu cầu chứng thực, còn không chịu trách nhiệm về nội dung trên Sơ yếu lý lịch.

Vì vậy, người có yêu cầu chứng thực có thể lựa chọn những nơi sau để yêu cầu chứng thực chữ ký trên Sơ yếu lý lịch theo quy định về thẩm quyền chứng thực chữ ký tại Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP miễn thuận tiện :

1. Ra bất kỳ UBND phường, xã hoặc Phòng tư pháp cấp huyện nào (không bắt buộc phải là nơi có hộ khẩu thường trú).

2. Ra bất kỳ Phòng công chứng/Văn phòng công chứng nào.

3. Ra Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (đối với người đang ở nước ngoài).

“Thực tế tại nhiều địa phương, khi chứng thực chữ ký trên tờ khai lý lịch của người dân, cán bộ xã đã tự ý thêm vào những đoạn nhận xét về chấp hành chủ trương, pháp luật, chính sách, quy định... của Đảng, Nhà nước, địa phương. Điều này là trái quy định tại Nghị định 23/2015/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn, vì vậy người dân cần nắm rõ quy định này để đảm bảo quyền lợi cho chính mình. ” – Đây là chia sẻ của Luật gia Bùi Tường Vũ, Giám đốc THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.

Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi đi chứng thực sơ yếu lý lịch?

Điều 24 Nghị định 23/2015 quy định, người yêu cầu chứng thực chữ ký cần chuẩn bị:

- Bản chính hoặc bản sao có chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu còn giá trị sử dụng;

- Sơ yếu lý lịch mình sẽ ký và yêu cầu chứng thực.

>>> Xem thêm: Người thực hiện chứng thực có được nhận xét gì vào sơ yếu lý lịch không? Lời chứng thực chữ ký trên sơ yếu lý lịch gồm những nội dung gì?

Chứng thực chữ ký trong sơ yếu lý lịch cá nhân có bắt buộc phải về nơi thường trú không? Chữ ký được chứng thực có giá trị pháp lý như thế nào?

Văn phòng công chứng có được chứng thực sơ yếu lý lịch không? Thủ tục chứng thực chữ ký được quy định như thế nào?

Quý Nguyễn

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 243,761

Bài viết về

lĩnh vực Hộ tịch – Cư trú – Quyền dân sự

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn