Được tạm hoãn phiên tòa trong bao lâu?

03/07/2017 14:32 PM

Thời gian qua, nhiều bạn đọc thắc mắc được tạm hoãn phiên tòa (dân sự, hình sự) trong bao lâu? Nay, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT xin được giải đáp như sau:

1. Trong phiên tòa dân sự

Căn cứ Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Hội đồng xét xử sẽ được thực hiện việc hoãn phiên tòa trong những trường hợp sau đây:

- Khi có yêu cầu thay đổi Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án, Kiểm sát viên và việc này là bắt buộc phải thực hiện;

- Khi phải thay đổi người giám định, người phiên dịch;

- Khi đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, vắng mặt lần thứ nhất tại phiên tòa hoặc vắng mặt lần thứ hai nhưng do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan. Cả hai lần vắng mặt này đều không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt;

- Khi người làm chứng vắng mặt gây khó khăn, ảnh hưởng đến việc giải quyết khách quan, toàn diện vụ án tại phiên tòa;

Thời hạn tạm hoãn phiên tòa trong các trường hợp trên không quá 01 tháng, đối với phiên tòa xét xử vụ án theo thủ tục rút gọn là không quá 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

Trường hợp sau khi hoãn phiên tòa mà Tòa án không thể mở lại phiên tòa đúng thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa ghi trong quyết định hoãn phiên tòa thì Tòa án phải thông báo ngay cho Viện kiểm sát cùng cấp và những người tham gia tố tụng về thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa.

2. Trong phiên tòa hình sự

Căn cứ Bộ luật tố tụng hình sự 2003, Hội đồng xét xử sẽ được thực hiện việc hoãn phiên tòa trong những trường hợp sau đây:

- Khi kiểm sát viên, Thư ký Tòa án phải từ chối tiến hành tố tụng, Thẩm phán, Hội thẩm thẩm phải từ chối tham gia xét xử hoặc bị thay đổi.

- Khi bị cáo vắng mặt có lý do chính đáng hoặc khi bị cáo yêu cầu tạm hoãn phiên tòa do chưa được giao nhận bản cáo trạng, quyết định đưa vụ án ra xét xử trong thời hạn quy định;

- Khi người bào chữa vắng mặt trong những vụ án theo quy định tại khoản 2 Điều 57 Bộ luật tố tụng hình sự 2003: bị can, bị cáo về tội theo khung hình phạt có mức cao nhất là tử hình được quy định tại Bộ luật hình sự hoặc là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất;

- Khi người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hoặc người đại diện hợp pháp vắng mặt mà HĐXX thấy cần thiết phải hoãn phiên tòa.

Thời hạn tạm hoãn phiên tòa sơ thẩm đối với các trường hợp trên không được quá ba mươi ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

Hân Nguyễn

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 22,908

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn