Vụ trưởng về hưu vẫn được “giữ lại”

17/03/2014 08:58 AM

Dư luận Bộ Tư pháp đang rất băn khoăn về trường hợp ông Trần Văn Quảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, lẽ ra phải nghỉ hưu từ ngày 1-3 nhưng được “giữ lại” thêm 6 tháng

Sau khi nghe báo cáo đề xuất của tập thể lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ về việc lựa chọn nhân sự thay thế ông Trần Văn Quảng (Vụ trưởng) sắp nghỉ hưu, tại cuộc họp mới đây, Ban Cán sự Đảng bộ Bộ Tư pháp đã thảo luận và cho rằng nhân sự dự kiến đảm nhận chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ thay thế ông Trần Văn Quảng (theo đúng tuổi sẽ nghỉ hưu từ ngày 1-3) chưa đáp ứng ngay được. Chính vì thế, Ban Cán sự Đảng bộ Bộ Tư pháp đã nhất trí kéo dài thời gian giữ chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đối với ông Trần Văn Quảng thêm 6 tháng, đến ngày 1-9-2014.

Việc này ngay lập tức gặp phải những luồng dư luận trái chiều trong nội bộ Bộ Tư pháp. Một số ý kiến cho rằng trong Vụ Tổ chức cán bộ và ở các vụ, cục khác có nhiều cán bộ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nhưng chưa được xem xét tới.

Hơn nữa, tại điều 187 Bộ Luật Lao động (có hiệu lực từ ngày 1-5-2013) quy định người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi và nữ đủ 55 tuổi. Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở độ tuổi cao hơn nhưng không quá 5 năm so với quy định chung. Tuy nhiên, đến nay, những trường hợp cụ thể có thể áp dụng “gia hạn” tuổi nghỉ hưu theo điều 187 Bộ Luật Lao động vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể. Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ vào cuối năm 2013 đã giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì xây dựng nghị định hướng dẫn phương án chi tiết về tuổi nghỉ hưu theo điều 187.

“Chúng tôi đã đối chiếu với các quy định hiện hành và thấy việc này rất khó hiểu” - một lãnh đạo cấp cục của Bộ Tư pháp nói.

Trả lời Báo Người Lao Động, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho biết sẽ tìm hiểu sự việc và có phản hồi sau. Trong khi đó, Thứ trưởng Hoàng Thế Liên cho rằng quyết định “giữ chân” ông Trần Văn Quảng thêm 6 tháng hoàn toàn phù hợp với các quy định hiện hành cũng như đáp ứng yêu cầu công tác của cơ quan này trong thời gian tới.

Còn ông Trần Văn Quảng từ chối bình luận về việc này và cho rằng trách nhiệm trả lời thuộc về lãnh đạo Bộ Tư pháp và người phát ngôn của bộ này. 

Thế Kha

Theo Người Lao động

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,468

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn