Vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm: Khởi tố 10 bị can

20/08/2013 14:27 PM

(NLĐO) - Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố 10 bị can trong vụ án "nhân bản" kết quả xét nghiệm ở Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.


Bệnh nhân đến xét nghiệm lại vào sáng 14-8 tại BV Đa khoa Hoài Đức sau khi hàng ngàn kết quả xét nghiệm giả bị phanh phui

Nguồn tin tối ngày 19-8 cho biết Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố 10 bị can trong vụ án "nhân bản" kết quả xét nghiệm ở Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo điều 281 Bộ Luật hình sự.

Trước đó, chiều ngày 7-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cũng đã quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoài Đức.

Qua công tác điều tra, thu thập tài liệu, có các bằng chứng cho thấy một số y bác sỹ khoa xét nghiệm BV Đa khoa huyện Hoài Đức đã cố ý làm trái các quy định của ngành, sử dụng hàng nghìn kết quả xét nghiệm huyết học tại bệnh viện cho hơn 2.000 bệnh nhân có chung các chỉ số sinh hóa, ngày giờ xét nghiệm, ngày giờ in phiếu kết quả xét nghiệm.

Căn cứ vào tài liệu có trong hồ sơ do cơ quan điều tra thu thập và lời khai của những người có liên quan, Công an TP Hà Nội bước đầu xác định từ tháng 7-2012 đến tháng 5-2013, khoa Xét nghiệm, BV Đa khoa Hoài  Đức đã cấp phát 2.237 phiếu xét nghiệm cho bệnh nhân, trong đó có 1.149 phiếu xét nghiệm huyết học trùng nhau.

Liên quan đến việc này, ngày 8-8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ký ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Trí Liêm, Giám đốc BV Đa khoa huyện Hoài Đức.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Yên đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác cán bộ đối với một phó giám đốc BV này. Phó Giám đốc BV Đa khoa huyện Hoài Đức Đoàn Thịnh Trường cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 5 cán bộ thuộc Bệnh viện và 6 cán bộ có liên quan.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục tiến hành mở rộng điều tra vụ án.

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, 10 bị can vừa bị khởi tố đều là cán bộ lãnh đạo, nhân viên BV Đa khoa Hoài Đức, trong đó có cả giám đốc, phó giám đốc BV này. Bà Phan Thị Oanh - kỹ thuật viên trưởng Khoa xét nghiệm, 1 trong 5 người đứng tên trên lá đơn đầu tiên tố cáo vụ việc với cơ quan chức năng nhưng sau đó cùng 1 người nữa rút tên - cũng nằm trong số người bị khởi tố.

Điều 281. Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến mười lăm năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

N.Quyết - D.Thu

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,357

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn