Thu hơn 1.000 tỷ đồng phí bảo trì đường bộ

08/04/2013 14:00 PM

Hết tháng 3, Quỹ Bảo trì đường bộ đã thu được hơn 1.000 tỷ đồng của ôtô, riêng xe máy các địa phương chưa có mức thu cụ thể. Nhiều doanh nghiệp vận tải kiến nghị được nộp phí bảo trì theo tháng.

Trước đây, chủ xe ôtô phải chờ kiểm định xe đạt yêu cầu mới làm thủ tục nộp phí bảo trì đường bộ, song hiện nay Cục đăng kiểm đã đồng ý cho những xe chưa đến hạn kiểm định vẫn được nộp loại phí này mà không cần đưa xe đến trạm. Riêng ôtô mua mới 100% hoặc xe nhập khẩu đã qua sử dụng vẫn phải đợi kiểm định đạt yêu cầu thì mới làm thủ tục thu phí bảo trì đường bộ.

 


Nhiều người dân và doanh nghiệp vẫn lo lắng chất lượng đường sẽ không được cải thiện. Ảnh: HN.

Sau 3 tháng thực hiện việc thu quỹ bảo trì đường bộ, nhiều doanh nghiệp vận tải tại TP HCM phản ánh việc thu phí vẫn còn nhiều bất hợp lý, gây khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh đơn hàng vận chuyển giảm.

 

Theo Hiệp hội vận tải hàng hóa TP HCM, việc thu phí theo kỳ đăng kiểm với số tiền lớn gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong khi tình hình kinh doanh đang xuống thấp và phí cầu đường hay nhiều loại phí khác liên tục tăng. Đơn cử, tuyến vận tải từ cảng Cát Lái (TP HCM) đi Cần Thơ, doanh nghiệp vận tải đang phải chịu chi phí cầu đường bộ lên đến 19% tổng giá cước cho một chuyến hàng.

 

Cùng với các chi phí khác như lãi suất vay ngân hàng, giá dầu, vỏ lốp tăng; nhiều doanh nghiệp không có lợi nhuận nên buộc phải bán xe vì không bảo đảm duy trì và tái đầu tư. Việc đóng phí cả sơ mi rơ moóc khiến số tiền phải nộp cho một chu kỳ đăng kiểm tăng gấp đôi. Do vậy, nhiều doanh nghiệp kiến nghị nên thu phí bảo trì đường bộ theo tháng, tháng nào xe không lưu thông sẽ không phải nộp phí.

 

Từ ngày 1/1/2013, các loại ôtô và xe máy bắt buộc phải đóng phí bảo trì đường bộ. Với ôtô, mức phí phải đóng thấp nhất là 130.000 đồng một tháng (xe dưới 9 chỗ), mức phí cao nhất 1,04 triệu đồng dành cho xe tải, xe chuyên dùng trọng tải trên 27 tấn. Riêng xe máy, có mức thu phí bảo trì đường bộ 50.000 - 150.000 đồng và do HĐND tỉnh, thành quyết định.

Theo tính toán của Bộ Giao thông vận tải số tiền phí bảo trì đường bộ thu được mỗi năm dự kiến khoảng hơn 9.000 tỷ đồng, dùng để nâng cấp và bảo trì đường. Hiện cả nước có hơn 256.600 km đường bộ, trong đó hơn 17.200 km quốc lộ, 23.530 km tỉnh lộ... Tuy nhiên, mỗi năm chỉ nâng cấp và bảo trì được trên 1.000 km quốc lộ, 10.000 m mặt cầu và một số đường hướng tâm tới các đô thị lớn. Tình trạng kỹ thuật đường bộ còn kém, đường hẹp, mặt đường chưa đảm bảo, sụt trượt còn xảy ra thường xuyên, gây ách tắc giao thông.

 

Hữu Nguyên

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,060

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn