TP.HCM: Thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
17/06/2021 11:43 AM

Việc áp dụng giãn cách xã hội trên địa bàn vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, vì vậy, UBND TP.HCM vừa có Công văn 1948/UBND-VX yêu cầu tăng cường thực hiện Chỉ thị 15.

Thời gian qua, UBND Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, bước đầu đã kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, hiện trên địa bàn Thành phố đã phát hiện một số chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng; tình hình dịch bệnh do biến chủng Delta (tên gọi của biến chủng vi rút Ấn Độ) diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan nhanh, đòi hỏi các cấp, các ngành và toàn thể Nhân dân Thành phố phải tiếp tục chấp hành nghiêm chỉnh các giải pháp phòng, chống dịch.

Qua kiểm tra nhận thấy, việc áp dụng giãn cách xã hội tại thành phố Thủ Đức và các quận, huyện vẫn còn một số tồn tại hạn chế như vẫn còn các trường hợp vi phạm không thực hiện biện pháp 5K trong phòng, chống dịch COVID-19 như: không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng quy cách, tụ tập ăn uống tại vỉa hè, quán giải khát, chung cư, lề đường,... chưa được xử lý nghiêm, kịp thời.

Trước tình hình đó, nhằm triệt để khoanh vùng, dập dịch và hạn chế nguồn lây nhiễm của các chùm ca bệnh mới phát sinh, UBND Thành phố chỉ đạo UBND  thành phố Thủ Đức và các quận, huyện khẩn trương thực hiện các công việc như sau:

- Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân cùng ủng hộ, chấp hành nghiêm việc thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg theo chỉ đạo của UBND Thành phố tại Công văn 1931/UBND-VX ngày 14/6/2021;

Phát huy vai trò Tổ công tác phòng, chống COVID-19 tại phường, xã, thị trấn và các lực lượng chức năng của địa phương trong việc kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt đối với các trường hợp không chấp hành biện pháp 5K, nhất là không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách, các trường hợp tụ tập đông người tại khu dân cư, khu đất trống và dọc bờ sông, nơi buôn bán hàng rong, nước giải khát tại phía trước các công ty, chung cư, tòa nhà, bệnh viện, lề đường,...;

Tăng cường quản lý, phòng chống dịch bệnh trong hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối trên địa bàn.

- Chỉ đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ công ích đảm bảo việc thu gom rác thải tại các khu cách ly tập trung, khu vực dân cư bị phong tỏa do có người nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19 phải được thực hiện theo tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt dành cho chất thải nguy hại; đảm bảo thực hiện thu gom rác thường xuyên, liên tục, tránh tình trạng tồn đọng rác thải gây nguy hiểm môi trường.

Yêu cầu Chủ tịch UBND  thành phố Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện nghiêm túc Công văn này, chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố nếu để xảy ra sai phạm tại địa bàn quản lý.

Châu Thanh

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 6,048

Bài viết về

Cập nhật mới nhất về tình hình Covid-19

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn