Bộ Y tế: Huy động y tế tư nhân xét nghiệm Covid-19 khi cần thiết

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
01/02/2021 09:10 AM

Mới đây, Bộ Y tế vừa có Công văn 738/BYT-DP về tăng cường xét nghiệm SAR-CoV-2; theo đó để tăng cường công tác xét nghiệm dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương thực hiện các nội dung sau:

**Đối với Sở Y tế tỉnh, thành phố:

- Thực hiện rà soát, củng cố cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực các phòng xét nghiệm trên địa bàn để đảm bảo có thể xét nghiệm SAR-CoV-2 tại chỗ, kịp thời và báo cáo theo quy định.

- Chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở có phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 chủ động liên hệ với các tổ chức, công ty cung ứng để tiếp nhận, đặt mua sinh phẩm chẩn đoán SAR-CoV-2; điều phối việc lấy mẫu, phân bổ sinh phẩm xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

- Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn quản lý phối hợp với các đơn vị y tế thuộc tuyến Trung ương, các Bộ ngành khác để lấy mẫu, tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các đơn vị này khi có đủ năng lực xét nghiệm. Huy động các đơn vị y tế tư nhân đóng trên địa bàn tham gia xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

**Đối với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur:

- Hỗ trợ nâng cao năng lực cho các đơn vị thực hiện xét nghiệm SAR-CoV-2, tập huấn cho các cán bộ làm công tác xét nghiệm về việc sử dụng sinh phẩm chẩn đoán SARS-CoV-2.

- Tiến hành việc đánh giá và công nhận năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 cho các phòng xét nghiệm ngay khi có đề xuất.

- Tham mưu cho Bộ Y tế về phương pháp, kỹ thuật xét nghiệm phù hợp với diễn biến của dịch bệnh COVID-19.

Xem chi tiết nội dung tại Công văn 738/BYT-DP ngày 30/01/2021.  

Thùy Liên

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,481

Bài viết về

Cập nhật mới nhất về tình hình Covid-19

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn