NHNN đề nghị bộ Công an không phạt lái xe dùng giấy tờ bản sao

05/08/2017 08:01 AM

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định đã có văn bản gửi các bộ: GTVT, Công an, Tư pháp cho phép người điều khiển giao thông được dùng bản sao, có xác nhận của tổ chức tín dụng và đề nghị bộ Công an không xử phạt.

công an giao thông

Việc xử phạt xe không giấy tờ gốc: Sẽ xử lý có lợi cho người dân

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra chiều 3/8, các nhà báo đã đặt câu hỏi, liên bộ gồm: Công an, Tư pháp, NHNN Việt Nam đã có báo cáo về vấn đề xử phạt đối với trường hợp xe không có giấy tờ gốc (do đã thế chấp ngân hàng). Xin hỏi việc xử lý của Chính phủ  thế nào?

Trả lời câu hỏi, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Liên quan đến phương tiện giao thông, tại Nghị định 163 có quy định khi thế chấp, bên đi thế chấp vẫn được quyền nắm giữ giấy tờ các tài sản này; trong khi đó, Bộ luật Dân sự cho rằng, việc thế chấp tài sản để vay, bên nhận thế chấp có quyền nắm giữ giấy tờ phương tiện nếu nằm trong thoả thuận vay mượn giữa 2 bên.

NHNN đã nhận thấy được vấn đề khó khăn khi bên thế chấp vẫn nắm giữ giấy tờ đó. Họ có thể chuyển nhượng, mua bán, cầm cố, nên các ngân hàng thương mại khi cho vay khó kiểm soát, dẫn đến nợ xấu phát sinh. Do đó, NHNN đã có văn bản gửi bộ GTVT, bộ Công an, bộ Tư pháp cho phép người điều khiển giao thông được dùng bản sao, có xác nhận của tổ chức tín dụng và đề nghị bộ Công an không xử phạt. Hiện, các cơ quan liên quan đang phối hợp xử lý vướng mắc này”.

Nói thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: "Hiện nay, ngân hàng thương mại đang thực hiện tốt việc khuyến khích người tiêu dùng mua ô tô trả góp. Nếu giao bản gốc và tài sản cho người thế chấp, thì  các ngân hàng không thể bảo đảm khi chuyển nhượng tài sản, ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Khi có thông  tin này, Thủ tướng đã chỉ đạo giao bộ Tư pháp rà soát toàn bộ thủ tục theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Khi chính thức có ý kiến bằng văn bản, Văn phòng Chính phủ sẽ thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tới các cơ quan báo chí".

Đỗ Thơm

Theo Người đưa tin

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,564

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn