Thuê bao di động chính chủ không phải bổ sung ảnh chân dung

15/07/2017 17:32 PM

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2017, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định, không bắt buộc tất cả thuê bao di dộng đã đăng ký thông tin cá nhân phải bổ sung ảnh chân dung.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Nghị định 49/2017/NĐ-CP quy định các thuê bao di động phải có ảnh chân dung là việc làm cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia. Tuy nhiên, không phải tất cả thuê bao di động đều phải chụp ảnh chân dung g. Chỉ có 2 nhóm khách hàng phải bổ sung ảnh chân dung là các thuê bao đăng ký mới và những thuê bao đang hoạt động nhưng được nhà mạng xác định là không chính chủ, khai báo thông tin chưa chính xác. Riêng với những thuê bao đang hoạt động ổn định, đăng ký thông tin thuê bao chính xác sẽ không bắt buộc chụp ảnh lại.

Trước đó, Nghị định 49/NĐ-CP mới được ban hành gây tranh cãi khi yêu cầu tất cả các thuê bao di động đều phải gửi lại ảnh chân dung cho nhà mạng. Theo thống kê của Cục Viễn thông, Việt Nam có khoảng 120 triệu thuê bao. Với quy định này, tất cả các thuê bao sẽ phải gửi lại ảnh chân dung cho doanh nghiệp viễn thông.

Cụ thể, trong vòng 12 tháng kể từ ngày Nghị định có hiệu lực (24/4/2018), doanh nghiệp viễn thông di động có trách nhiệm rà soát các thuê bao di động đang sử dụng dịch vụ của mình. Với các thuê bao đăng ký mới sẽ phải chụp ảnh trực tiếp tại nơi giao dịch. Với thuê bao đăng ký thông tin không chính xác sẽ phải thực hiện lại việc đăng ký thông tin thuê bao gồm số thuê bao, hình thức thanh toán, họ và tên nhân viên giao dịch, các thông tin như họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, ảnh chụp người trực tiếp đến giao kết hợp đồng…

Đối với các thuê bao di động mà doanh nghiệp viễn thông đã đăng ký chính xác thì doanh nghiệp vẫn phải bổ sung ảnh chụp và có trách nhiệm trích xuất, tự cập nhật lại thông tin thuê bao cho phù hợp với quy định. Các trường hợp này, dù có ảnh trong chứng minh thư nhân dân đã đăng ký trước đây cũng phải bổ sung ảnh mới. Chính quy định này đã gây nên nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Với phát biểu của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, các thuê bao di động đã đăng ký thông tin chính xác sẽ yên tâm không phải gửi bổ sung ảnh chân dung cho nhà mạng.

NGUYỄN HOÀI

Theo Tiền phong

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,908

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn