Chờ xử lý trách nhiệm việc sai sót Bộ Luật Hình sự

08/07/2016 09:42 AM

Bộ Tư pháp chiều 7-7 đã tổ chức họp báo quý II/2016, trả lời nhiều vấn đề mà dư luận đang quan tâm.

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Tư pháp, cơ quan soạn thảo Bộ Luật Hình sự (BLHS) 2015, trong việc vừa qua, Quốc hội thống nhất lùi thời hạn thi hành bộ luật này để khắc phục các sai sót, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho biết việc xây dựng luật được thực hiện theo trình tự ban hành văn bản pháp luật năm 2008. Tới đây, Bộ Tư pháp sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành sửa đổi BLHS. “Theo quy trình Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp có phần trách nhiệm trong việc này với tư cách cơ quan soạn thảo. Còn việc xử lý trách nhiệm thế nào thì chúng tôi chờ chỉ đạo của các cơ quan cấp trên” - ông Dũng nói.

Liên quan đến thông tin cơ quan chức năng thống nhất bồi thường oan sai 23 tỉ đồng cho ông Lương Ngọc Phi (ngụ tỉnh Thái Bình), ông Trần Việt Hưng - Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp - cho biết Bộ Tài chính đã cấp số tiền bồi thường kỷ lục này cho ông Phi. Tuy nhiên, việc bồi thường thuộc thẩm quyền của ngành tòa án nên đến thời điểm này, Cục Bồi thường nhà nước chưa nhận được văn bản nào.

Ông Lương Ngọc Phi vốn là giám đốc Công ty Khai thác chế biến nông hải sản xuất khẩu Hòa Bình, bị khởi tố về hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và trốn thuế vào tháng 4-1998. Chỉ khoảng 1 tháng sau khi ông Phi bị bắt, cơ quan công an đã hóa giá toàn bộ tài sản của ông và công ty. Đến ngày 29-9-1999, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt bị cáo Phi 17 năm tù giam về 2 tội danh trên. Năm 2001, VKSND tỉnh Thái Bình xác định vụ án bị oan sai và trả tự do cho ông Phi. TAND tỉnh Thái Bình cũng đã xin lỗi công khai ông Phi tại nơi cư trú. Tuy nhiên, 15 năm qua, ông Phi vẫn chưa được bồi thường oan sai theo quy định.

Cũng tại buổi họp báo, liên quan đến việc xem xét thu hồi chứng chỉ luật sư của ông Cao Văn Hùng (nguyên điều tra viên chính vụ án oan của ông Huỳnh Văn Nén), bà Nguyễn Thị Mai, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp, cho biết qua nhiều kênh khác nhau, cơ quan chức năng đã gửi văn bản tới Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận, Hạt Kiểm lâm Hàm Thuận Bắc xác minh thời gian công tác cũng như hành vi, thông tin hồ sơ lý lịch liên quan đến ông Cao Văn Hùng. Cơ quan chức năng cũng đang phối hợp với Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận để xem xét xử lý dứt điểm vụ việc của ông Hùng.

Nguyễn Quyết

Theo Người lao động

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 6,067

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn