"Định danh" 20 thành viên mới của Chính phủ

08/04/2016 09:04 AM

Bên cạnh tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được Quốc hội bầu, Chính phủ cần bổ sung 20 thành viên mới, gồm 3 Phó Thủ tướng (thay vị trí vừa để trống của chính tân Thủ tướng và vị trí của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Hoàng Trung Hải) và 17 Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ...

thành viên chính phủ

Các thành viên Chính phủ chụp ảnh lưu niệm tại phiên họp thường kỳ tháng 3/2016 - phiên họp cuối cùng do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì.

Sáng ngày 8/4, Thủ tướng mới đắc cử Nguyễn Xuân Phúc trình Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm một số Phó Thủ tướng, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.

5 thành viên Chính phủ “trúng” Bộ Chính trị

Chủ trì phiên họp thường kỳ cuối cùng của Chính phủ trên cương vị Thủ tướng cuối tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cho biết, đây là phiên họp đặc biệt bởi phiên họp thường kỳ sau (phiên họp thường kỳ tháng 4) có 20/27 thành viên Chính phủ không tham gia họp nữa. Ông Nguyễn Tấn Dũng là một trong số những thành viên Chính phủ không tiếp tục công tác tại Chính phủ.

Theo nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong số 20 thành viên Chính phủ không tham gia họp phiên họp thường kỳ tháng 4 tới, có 15 người nghỉ chính sách, 5 người chuyển công tác khác.

Thông tin này tương ứng với kết quả Đại hội Đảng lần thứ 12 vừa qua.

Tại Đại hội Đảng, có 14 thành viên Chính phủ quá tuổi quy định, không tái cử vào Bộ Chính trị, Trung ương Đảng khoá XII này, trong đó, ngoài Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn có Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Quốc phòng – Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang, Bộ trưởng LĐ,TB&XH Nguyễn Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ trưởng VH,TT&DL Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử. Một thành viên khác được giới thiệu là một trong những trường hợp đặc biệt ứng cử Ban chấp hành Trung ương nhưng sau đó cũng không tham gia Ban chấp hành Trung ương là Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh.

Cũng sau Đại hội Đảng, 5 thành viên Chính phủ khác chuyển công tác là Bộ trưởng Công an – Đại tướng Trần Đại Quang đã được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải – trúng cử Bộ Chính trị, được phân công làm Bí thư Thành uỷ Hà Nội, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng – trúng cử Bộ Chính trị, được phân công làm Bí thư Thành uỷ TPHCM, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình – trúng cử Bộ Chính trị, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên – trúng cử Ban Bí thư, đã được phân công làm Chánh văn phòng Trung ương Đảng.

Như vậy, ngoài Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trở thành Thủ tướng, có 6 thành viên Chính phủ khác sẽ tiếp tục công tác tại cơ quan hành pháp cao nhất của nhà nước là Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng.

Tương ứng với những thay đổi này, ngoài tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được Quốc hội bầu, Chính phủ cần bổ sung 20 thành viên mới, gồm 3 Phó Thủ tướng (thay vị trí vừa để trống của chính tân Thủ tướng và vị trí của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Hoàng Trung Hải) và 17 Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ như trên.

Chiều ngày 8/4, Quốc hội sẽ bỏ phiếu quyết định việc phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm với 2 Phó Thủ tướng, 17 Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.

3 Phó Thủ tướng, 17 Bộ trưởng mới

Cũng căn cứ vào kết quả Đại hội Đảng 12 vừa qua và hướng bố trí, phân công nhiệm vụ của các uỷ viên Bộ Chính trị có thể xác định phần nào danh sách các ứng viên mới nhiều khả năng sẽ bước chân vào Chính phủ.

Cụ thể, sau Đại hội, có 2 tân uỷ viên Bộ Chính trị đang công tác tại các cơ quan khác được chuyển sang giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khoá tới ở khối Chính phủ là Chánh án TAND tối cao Trương Hoà Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ (ông Bình đã chính thức được Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Chánh án chiều 7/4).

Theo thông lệ, uỷ viên Bộ Chính trị sẽ không được phân công làm Bộ trưởng (trừ trường hợp là Phó Thủ tướng kiêm nhiệm 1 bộ chuyên ngành hoặc Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Công an). Như vậy, đây sẽ là 2 “ứng viên” Phó Thủ tướng mới.

Ứng viên Phó Thủ tướng thứ 3 có thể phán đoán phần nào qua lời chúc mừng của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi chia tay Chính phủ với một số thành viên Chính phủ được giao trọng trách nặng nề hơn, trong đó có nhắc tới Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng.

Điều này dường như cũng phù hợp với việc Bộ Xây dựng hiện tại đã có một uỷ viên Trung ương khác ngoài ông Trịnh Đình Dũng (Thứ trưởng Phạm Hồng Hà) được điều động từ địa phương lên Bộ từ hơn 1 năm trước, để “quy hoạch” nhân sự cho khoá tới.

Tương tự như ở Bộ Xây dựng, cũng từ danh sách các nhân sự trúng uỷ viên Bộ Chính trị, uỷ viên Trung ương khoá XII tại các Bộ đã và sẽ “trống” người đứng đầu, có thể phán đoán những ứng viên cho chức danh Bộ trưởng lần này.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng có uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Ngô Xuân Lịch. Bộ Công an có uỷ viên Bộ Chính trị, Thứ trưởng Tô Lâm. Bộ Nội vụ có Thứ trưởng Lê Vĩnh Tân. Bộ Tư pháp có Thứ trưởng Lê Thành Long. Bộ KH-ĐT có Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng. Bộ Công thương có Thứ trưởng Trần Tuấn Anh. Bộ TN-MT có Thứ trưởng Trần Hồng Hà. Bộ Thông tin – Truyền thông có Thứ trưởng Trương Minh Tuấn. Bộ VH,TT&DL có Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện. Bộ KH-CN có Thứ trưởng Chu Ngọc Anh. Bộ GD-ĐT có Giám đốc ĐH Quốc gia Phùng Xuân Nhạ. UB Dân độc có Phó Chủ nhiệm – Thứ trưởng Đỗ Văn Chiến.

Ngoài ra, “ướm” danh sách một số uỷ viên Trung ương với danh sách những nhân sự ở các khối cơ quan khác được chuyển sang giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở khối Chính phủ kỳ này cũng thấy 5 nhân sự khác được “dấm” thay cho Bộ trưởng GTVT, Bộ trưởng LĐ,TB&XH, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Tổng Thanh tra Chính phủ.

Đó là Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trương Quang Nghĩa, Bí thư Đảng uỷ khối các cơ quan Trung ương Đào Ngọc Dung, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Nam Mai Tiến Dũng, Phó Chánh văn phòng Trung ương – nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Phan Văn Sáu.

Theo chương trình làm việc của Quốc hội, sáng thứ Bảy, 9/4, tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trình danh sách để Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm mới 3 Phó Thủ tướng, 17 Bộ trưởng và Thủ trưởng cơ quan ngang bộ để kiện toàn bộ máy Chính phủ. Chiều cùng ngày, Quốc hội bỏ phiếu và biểu quyết thông qua việc phê chuẩn này. Dù vậy, 3 tháng nữa, một số vị trí nhân sự của Chính phủ sẽ tiếp tục có sự thay đổi.

P.Thảo

Theo Dân trí

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 10,983

Bài viết về

Kỳ họp thứ 11 Quốc hội Khóa XIII

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn