Sẽ giảm phí cấp visa vào Việt Nam

10/06/2015 10:42 AM

Cơ quan chức năng sẽ đơn giản thủ tục, chấn chính cấp visa tại sân bay, visa điện tử, nghiên cứu giảm phí visa.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái vừa cho hay, sau khi nhóm công tác về du lịch của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kì 2015 cho rằng chi phí làm thủ tục cấp thị thực nhập cảnh (visa) của Việt Nam cao, cản trở du khách đến Việt Nam. Vì vậy, các cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu đơn giản hoá thủ tục cấp visa, chấn chính cấp visa tại sân bay, visa điện tử. Đặc biệt Chính phủ yêu cầu các Bộ liên quan nghiên cứu giảm phí visa.

Theo ông Ái, hiện Việt Nam đã đơn phương miễn visa cho 16 quốc gia, trong đó có một số nước ở Bắc Âu, Asean và Đông Bắc Á. Thủ tướng Chính phủ đang giao cho Bộ VH-TT&DL phối hợp với Bộ Ngoại giao và Bộ Công an sớm trình Thủ tướng quyết định danh mục một số nước miễn visa đơn phương, tuỳ vào điều kiện cụ thể từng nước ở khu vực Châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Á, Châu Đại Dương.

Ông cũng cho hay, Việt Nam xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp 5 – 10% GDP hàng năm. Chính phủ xác định không chỉ dừng lại ở vấn đề cải cách thủ tục cấp visa mà còn chấn chỉnh hoạt động du lịch trong đó có xử lý môi trường du lịch, sản phẩm du lịch, mở rộng điểm đến kết nối giao thông đường bay với các quốc gia trọng điểm. Nhất là sớm có quỹ phát triển du lịch và hình thành mô hình hợp tác công tư để phát triển du lịch.

Trước đó, tại Diễn đàn VBF diễn ra ngày 9-6, ông Ken Atkinson, Trưởng nhóm công tác du lịch của VBF cho biết, lượng khách đến Việt Nam với mục đích du lịch, nghỉ dưỡng năm 2014 trên thực tế chỉ đạt 2%. Đây là xu hướng chung đối với lượng khách đến Việt Nam ba tháng đầu năm 2015, giảm 12,9% so với cùng kì 2014.

Theo ông Ken Atkinson, tuy Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhưng lại khó khăn trong việc cấp visa. Điều này có thể mất lưu lượng khách du lịch cho các nước có chính sách nhập cảnh thuận lợi hơn như Thái Lan, Campuchia, Malaysia,...

TRÀ PHƯƠNG

Theo Pháp luật TP.HCM

 

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,175

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn